Kỹ sư xây dựng Hà Nội gặp nạn khi công tác ở đảo trong Nam, vợ nghẹn ngào hiến tạng chồng cứu 4 người xa lạ

Xã hội 05/09/2018 - 19:53

Trong lúc đi công tác tại huyện Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), người đàn ông 37 tuổi, quê Hà Nội không may gặp tai nạn. Nén đau thương, vợ nạn nhân đã quyết định hiến tạng của chồng để hồi sinh cuộc đời 4 người khác.

Anh Nguyễn Xuân Hải (37 tuổi, trú tại ngõ Trại Cá, Hai Bà Trưng, Hà Nội) vốn là một kỹ sư xây dựng. Ít ngày trước khi có chuyến công tác tại đảo Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) và không may gặp tai nạn nghiêm trọng.

no image

Anh Nguyễn Xuân Hải.

Ngay sau đó, bệnh nhân đã được đưa vào cấp cứu tại bệnh viện (BV) huyện Phú Quốc. Tuy nhiên, tình trạng sức khỏe của anh Hải có dấu hiệu xấu dần và rơi vào hôn mê.

Anh được gia đình tiếp tục chuyển tới BV Đa khoa tỉnh Kiên Giang để điều trị. Mặc dù các BS đã tận tình cứu chữa nhưng anh Hải vẫn không có dấu hiệu hồi phục và rơi vào tình trạng chết não.

no image

Các BS thực hiện phẫu thuật lấy tạng của bệnh nhân hiến.

Khi biết em trai không thể qua khỏi, anh Nguyễn Xuân Hiếu (anh ruột của anh Nguyễn Xuân Hải) đã đưa ra ý tưởng sẽ hiến tạng của anh Hải cho những người bệnh nặng. Đề nghị đó nhanh chóng được vợ anh Hải là chị Nhữ Mai Trang ủng hộ dù rất đau đớn. Nén nỗi đau, người vợ cùng anh chồng thuyết phục gia đình đồng ý và thông báo nguyện vọng trên với BS.

Nhận tin, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đã kết nối với BV Chợ Rẫy (TP.HCM). Ngay lập tức, một kíp BS của BV Chợ Rẫy đã lên đường về Kiên Giang để kiểm tra và nhận tạng của anh Nguyễn Xuân Hải.

no image

Gia đình anh Hải xúc động trong tang lễ người thân.

Tại đây, hai thận và hai giác mạc của anh Hải đã được tiếp nhận và đưa về ghép ngay cho 4 người bệnh đang chờ đợi nguồn sống trong mỏi mòn.

Chia sẻ về quyết định này, chị Trang (vợ anh Hải) đều cho rằng đây là việc làm hết sức bình thường của gia đình. Chị đã từng nghe về chuyện hiến tặng mô, tạng và khi biết chồng không thể qua khỏi, cả chị Trang và anh chồng đều mong muốn người thân của mình cứu được người khác. Đó cũng là một cách tồn tại mới để tiếp tục cống hiến cho đời.

no image

Đại diện Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đã trao Kỷ niệm chương Vì sức khỏe nhân dân cho gia đình.

Ghi nhận nghĩa cử cao đẹp này, Bộ trưởng Bộ Y tế đã truy tặng Kỷ niệm chương Vì sức khỏe nhân dân cho anh Nguyễn Xuân Hải.

Ông Nguyễn Hoàng Phúc – Phó Giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đã trao tặng Kỷ niệm chương cao quý này tới gia đình tại tang lễ của anh Hải trong sự xúc động nghẹn ngào xen lẫn tự hào của người thân bệnh nhân.