Kỹ thuật cao về tuyến dưới: Bệnh viện đầu tiên tuyến tỉnh khu vực phía Bắc triển khai kỹ thuật về tim mạch

Đời sống 21/08/2019 - 14:20

Xác định tim mạch là lĩnh vực chuyên sâu mũi nhọn, BVĐK tỉnh Quảng Ninh mới đây đã tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật xạ hình SPECT tưới máu cơ tim từ BV Trung ương Quân đội 108.

Đây là một trong những ứng dụng y học hạt nhân quan trọng trong chuyên ngành tim mạch, nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị cho người bệnh, mở ra chiến lược phát triển chuyên môn theo hướng hội nhập quốc tế.

Hiện nay, lĩnh vực tim mạch hạt nhân trong đó tiêu biểu là kỹ thuật xạ hình tưới máu cơ tim (Myocardial Perfusion Imaging - MPI) là một trong những xu hướng phát triển của y học thế giới, làm cải thiện chẩn đoán, thay đổi hiệu quả điều trị bệnh. Đây là phương pháp chẩn đoán không chảy máu có độ nhạy và độ đặc hiệu cao nhất trong chẩn đoán bệnh động mạch vành (thiếu máu cơ tim cục bộ). Kỹ thuật này đã được triển khai thường quy trên thế giới, đặc biệt là ở Mỹ với khoảng 9-10 triệu lượt bệnh nhân thực hiện mỗi năm. Tại Việt Nam, xạ hình tưới máu cơ tim được ứng dụng sớm nhất với hiệu quả cao tại BV Trung ương Quân đội 108 và Bệnh viện Chợ Rẫy.

Kỹ thuật cao về tuyến dưới: Bệnh viện đầu tiên tuyến tỉnh khu vực phía Bắc triển khai kỹ thuật về tim mạch - ảnh 1

Bác sĩ BV Trung ương Quân đội 108 chuyển giao kỹ thuật cho BVĐK tỉnh Quảng Ninh.

  • Kỹ thuật cao về tuyến dưới: Bệnh viện đầu tiên tuyến tỉnh khu vực phía Bắc triển khai kỹ thuật về tim mạch - ảnh 2
  • Kỹ thuật cao về tuyến dưới: Bệnh viện đầu tiên tuyến tỉnh khu vực phía Bắc triển khai kỹ thuật về tim mạch - ảnh 3

Với sự quan tâm đầu tư của tỉnh và ngành y tế, BVĐK tỉnh Quảng Ninh được đầu tư trang bị máy SPECT - hệ thống xạ hình chuyên dụng hiện đại thế hệ mới ứng dụng cho kỹ thuật MPI và đưa vào triển khai cho bệnh nhân đầu tiên vào ngày 9/8 dưới sự hỗ trợ chuyển giao của BV Trung ương Quân đội 108. Đến thời điểm hiện tại, BVĐK tỉnh Quảng Ninh là bệnh viện tuyến tỉnh đầu tiên của miền Bắc triển khai kỹ thuật này.

Ông Lưu Văn H. (81 tuổi) trú tại phường Hồng Hải, TP. Hạ Long là một trong những bệnh nhân đầu tiên được ứng dụng phương pháp xạ hình tưới máu cơ tim. Qua khai thác tiền sử được biết, bệnh nhân đã từng can thiệp đặt stent động mạch vành nhánh mũ do bị nhồi máu cơ tim cấp, 2 nhánh còn lại là động mạch liên thất trước và động mạch vành phải hẹp khoảng 70-80%. Gần đây, ông thấy xuất hiện các cơn đau tức ngực bên trái. Các bác sĩ khoa tim mạch quyết định thực hiện chụp xạ hình SPECT tưới máu cơ tim cho bệnh nhân.

Cùng với bệnh nhân H., BVĐK tỉnh Quảng Ninh còn thực hiện xạ hình tưới máu cơ tim cho 11 bệnh nhân khác mắc bệnh lý mạch vành trong đợt chuyển giao pha 2 của BV Trung ương Quân đội 108. Kỹ thuật này sử dụng công nghệ chụp SPECT chuyên dụng không chỉ ứng dụng để chẩn đoán mà còn có giá trị tiên lượng và phân tầng nguy cơ bệnh động mạch vành nhằm định hướng chiến thuật điều trị đúng đắn bằng nội khoa, can thiệp hay phẫu thuật.

Ngay từ khi nhận được nguồn đầu tư trang thiết bị công nghệ cao của tỉnh và ngành y tế, BVĐK tỉnh Quảng Ninh đã chủ động cử các kíp bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên của Khoa Tim mạch và Chẩn đoán hình ảnh tham gia khóa đào tạo, chuyển giao kỹ thuật tại BV Trung ương Quân đội 108 - đơn vị đưa xạ hình tưới máu cơ tim ứng dụng đầu tiên tại Việt Nam. Trong đợt chuyển giao pha 1 tại tuyến trên, các giáo sư chuyên gia đầu ngành của Bệnh viện 108 trực tiếp giảng dạy, cung cấp lý thuyết tổng quan, quy trình kỹ thuật và cách thức vận hành máy, đồng thời tổ chức thực hành bài bản tại chỗ cho các học viên.

PGS.TS. Lê Ngọc Hà - Trưởng khoa Y học hạt nhân, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đánh giá: “Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh có cách thức tiếp cận rất tốt trong việc tổ chức kíp phối hợp giữa tim mạch và chẩn đoán hình ảnh cùng tham gia đào tạo, chuyển giao kỹ thuật. Điều này sẽ phát huy được thế mạnh và năng lực chuyên môn của các bác sĩ trong từng chuyên ngành. Với kíp đào tạo bài bản này chắc chắn việc triển khai kỹ thuật xạ hình tưới máu cơ tim tại đây trong thời gian tới sẽ mang lại những kết quả đáng mong đợi, khẳng định sự đúng đắn của ban giám đốc bệnh viện khi tổ chức mô hình đào tạo tiên tiến, phù hợp với xu thế tương lai”.

Với quyết tâm cập nhật và đón đầu xu thế, BVĐK tỉnh Quảng Ninh đã mạnh dạn phát triển tim mạch hạt nhân, đưa vào triển khai kỹ thuật xạ hình SPECT tưới máu cơ tim nhằm thay đổi căn bản việc chẩn đoán và điều trị bệnh động mạch vành, mở ra nhiều cơ hội điều trị tối ưu nhất cho người bệnh. Đây là bước đột phá lớn trong lĩnh vực tim mạch của BVĐK tỉnh Quảng Ninh nói riêng và của ngành y tế Quảng Ninh nói chung, giúp người dân trên địa bàn tỉnh và các vùng lân cận được tiếp cận với những kỹ thuật y học tiên tiến trên thế giới.

Bài, ảnh: Hà Trang