Lạ kỳ xác ướp nhà sư 1.000 năm tuổi trong tượng Phật

Ẩm thực 03/02/2021 - 12:29

Các nhà khoa học ở Hà Lan đã phát hiện xác ướp của một nhà sư nằm trong bức tượng phật có niên đại cách đây hơn 1.000 năm. Bức tượng đức phật đang ngồi thiền được trưng bày tại bảo tàng Drents ở Hà Lan vào năm 2015.

Xác ướp đã được các nhà khoa học đưa đến Trung tâm Y tế Meander ở Amersfoort (Hà Lan). Họ tiến hành chụp cắt lớp bằng công nghệ chụp CT. Tất cả mọi người đã kinh ngạc, khi phát hiện hình ảnh bộ xương người trên màn hình máy chụp. Qua tìm hiểu, nhóm nghiên cứu đã xác định vị thiền sư trong bức tượng chính là Zhanggong Liuquan, một nhân vật nổi tiếng trong lịch sử phật giáo Trung Quốc trước công nguyên.

Theo nhà nghiên cứu Wilfrid Rosendahl, sử dụng công nghệ chụp cắt lớp vi tính CT, họ đã nhìn thấy một cơ thể được bảo quản nguyên vẹn với da và các múi cơ bên trong bức tượng. Đây là một xác ướp còn nguyên vẹn, chứ không chỉ là một bộ xương. Lúc mất, vị thiền sư đang ở độ tuổi từ 30 đến 50.

Xác ướp của vị thiền sư được xác định độ tuổi từ 30 đến 50

Lạ kỳ xác ướp nhà sư 1.000 năm tuổi trong tượng Phật - ảnh 1

Ngoài ra, nhờ có phương pháp nội soi, các nhà khoa học còn phát hiện những mẩu giấy nhỏ với các ký tự Trung Quốc nằm bên trong xác ướp, đặc biệt trong lồng ngực xác ướp hoàn toàn không hề có nội tạng. Điều này cũng tương đồng với những xác ướp được phát hiện trước đó ở Mexico, Nhật Bản hay Trung Quốc.

Nhóm nghiên cứu tin rằng, xác ướp này là ví dụ điển hình nhất cho thuật tự ướp xác để trở thành phật sống của những nhà sư đắc đạo thời xưa. Để đạt được cảnh giới đó, họ phải trải qua quãng thời gian vô cùng khó khăn, gian nan tu luyện. Nhiều người tin rằng ướp xác không phải là chết, mà chỉ là trạng thái tâm linh cao cấp hơn để tiến tới giác ngộ.

Bức tượng được cho là bị đánh cắp ra khỏi Trung Quốc bởi một nhà sưu tập đồ cổ Hà Lan hơn 20 năm về trước. Hiện bức tượng thuộc sở hữu của Oscar van Overeem, một nhà sưu tập nghệ thuật người Hà Lan.

Nguồn: https://danviet.vn/la-ky-xac-uop-nha-su...Nguồn: https://danviet.vn/la-ky-xac-uop-nha-su-1000-nam-tuoi-trong-tuong-phat-tai-bao-tang-drents-o-ha-lan-20210201111209864.htm