Lạ lùng siêu xe chạy bằng “khí trời”, 10 năm mới sản xuất xong

Xe 15/08/2020 - 13:19

Lạ lùng siêu xe chạy bằng khí trời, 10 năm mới sản xuất xong

Siêu xe Hyperion XP-1 được trang bị động cơ điện chạy bằng pin nhiên liệu hydro (Hydro là nguyên tố phổ biến nhất trong vũ trụ, tạo nên khoảng 75% tổng khối lượng vũ trụ và tới trên 90% tổng số nguyên tử), thay vì dùng pin lithium-ion, xe cũng sử dụng khung gầm làm từ titanium và sợi carbon, cấu trúc thân xe gia cố bằng chất liệu titanium giúp giảm trọng lượng xuống còn 1.031 kg.

Lạ lùng siêu xe chạy bằng “khí trời”, 10 năm mới sản xuất xong - ảnh 1

Siêu xe Hyperion XP-1 được trang bị động cơ điện chạy bằng pin nhiên liệu hydro.

Nhìn một cách khái quát, cấu trúc đầu và đuôi xe đều được vuốt nhọn như mũi chuột chù, cặp họng gió được trang trí giống như rotor của máy phát điện. Phần kính xe liền khối từ phần nóc và kéo dài ra sau. Và trên bộ phận này cũng tích hợp 21 tấm pin mặt trời để cung cấp thêm năng lượng hỗ trợ cho xe.

Hai bên thân xe mang lấp ló kiểu dáng của siêu xe Bugatti Chiron với đường vuốt chữ C ôm lấy toàn thân cực kỳ bắt mắt.

Theo nhà sản xuất, động cơ tạo ra công suất vận hành hơn 1.000 mã lực, năng lượng từ hệ thống pin nhiên liệu được truyền tới 4 bánh xe qua các môtơ cực mạnh, cùng hộp số 3 cấp, có thể giúp tăng tốc từ 0-100 km/h chỉ trong 2,2 giây, trong khi tốc độ tối đa là 355 km / h, theo công ty khởi nghiệp của Mỹ.

Lạ lùng siêu xe chạy bằng “khí trời”, 10 năm mới sản xuất xong - ảnh 2

Siêu xe có thể di chuyển tới 1.600km.

Ngoài ra, việc sử dụng khí hydro làm nhiên liệu giúp giảm trọng lượng của xe, vì nó nhẹ hơn và được lưu trữ trong một bộ pin nhỏ hơn, so với các loại pin điện thông thường, giúp xe hoạt động hiệu quả và nhanh hơn.

Một thực tế cho thấy, ở các siêu xe điện hiện đại như Lotus Evija, Rimac C_Two, hay Pininfarina Battista, những chiếc này chỉ chạy được vài trăm km mỗi lần sạc đầy pin, nhưng Hyperion XP-1 lại khác, nó có thể di chuyển tới 1.600 km.

Khi pin của XP-1 gần hết, người lái chỉ cần cắm xe vào một ổ cắm cụ thể trong 5 phút là đã sạc đầy, nhờ công nghệ lưu trữ hydro hiện đại dùng sợi carbon”nuôi” các tế bào nhiên liệu của màng trao đổi proton (PEM) để tạo ra điện năng, giúp thời gian sạc pin ngắn hơn và pin không bị chai theo năm tháng.

Lạ lùng siêu xe chạy bằng “khí trời”, 10 năm mới sản xuất xong - ảnh 3

Xe sạc 5 phút là đầy.

Vấn đề là ngày nay có rất ít trạm sạc cho ô tô chạy bằng hydro, đó là lý do tại sao công ty đang nghĩ đến việc xây dựng mạng lưới trạm sạc của riêng mình, giống như Tesla đã làm.

Về việc sản xuất Hyperion XP-1, thương hiệu này dự định sản xuất ban đầu 300 chiếc, với những chiếc đầu tiên sẽ có mặt vào đầu năm 2022. Giá bán của siêu xe này chưa được tiết lộ, nhưng có thể đoán rằng, nó có giá lên tới hàng triệu đô la một chiếc.

Chia sẻ