Lạ lùng vụ việc có nguy cơ mất tiền đặt cọc nhưng không rõ ai chịu trách nhiệm

Tâm sự 18/06/2020 - 17:26

Đưa tiền đặt cọc mua nhà đất và có viết giấy tờ rõ ràng nhưng đến giờ anh Ngô Tiến Thắng, đường Thụy Khuê, phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội lâm vào cảnh vừa không mua được nhà, vừa có nguy cơ mất tiền đặt cọc. Ngỡ ngàng hơn khi Cơ quan CSĐT lại cho rằng, đây là lỗi của anh.

Làm việc với phóng viên, anh Ngô Tiến Thắng, SN1982, đường Thụy Khuê, phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ kể, biết bà Nguyễn Thị Ngân, SN 1977 đang muốn bán nhà đất tại tổ 40, cụm 6, phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, anh đặt vấn đề muốn mua nhà đất.

Ngày 23-11-2019, bà Ngân viết một giấy nhận tiền với anh Thắng, nội dung: “Tôi: Nguyễn Thị Ngân là vợ ông Hoàng Hữu Sơn, người đứng tên tại mảnh đất có địa chỉ trên (tổ 40, cụm 6, phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, mảnh đất rộng 263m2-PV). Ngày hôm nay tại số nhà G2-701 tại Ciputra- HN. Tôi có nhận cọc (thay anh Sơn) chồng tôi số tiền 500 triệu (Năm trăm triệu đồng) CK (chuyển khoản-PV) qua TK của tôi tại Ngân hàng VPBank”. Bà Ngân còn gửi cho anh Thắng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà số CA 186374 mang tên chủ sở hữu là Hoàng Hữu Sơn (bản phô tô); Giấy đăng ký kết hôn sao y ngày 7-8-2014 của bà Ngân và ông Sơn. Sau đó, anh Thắng đã tiến hành chuyển tiền đặt cọc cho bà Ngân dưới sự chứng kiến của anh Phạm Văn Tuân.

Vì ngôi nhà anh Thắng mua  đang thế chấp vay tiền Ngân hàng TMCP đầu tư và phát triển Việt Nam chi nhánh đông Hà Nội nên sau khi đặt cọc anh đã đến ngân hàng tìm hiểu và được biết vợ chồng bà Ngân đã ly hôn từ năm 2012. Ngôi nhà anh đặt cọc mua thực chất là tài sản riêng của ông Sơn sau ly hôn. Sau nhiều lần liên lạc với bà Ngân để đòi lại tiền đặt cọc, đổi lại anh chỉ nhận được những lời hứa không rõ ràng. Cuối cùng, tháng 12-2019, anh Thắng làm “Đơn tố giác tội phạm” gửi đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội. Sau đó, đơn của anh Thắng được chuyển về Công an quận Tây Hồ thụ lý giải quyết.

Lạ lùng vụ việc có nguy cơ mất tiền đặt cọc nhưng không rõ ai chịu trách nhiệm - ảnh 1
Ngôi nhà tại tổ 40, cụm 6, phường Phú Thượng anh Thắng đặt cọc mua, nay đã được ông Sơn bán cho người khác. Ảnh: G.B.

Ngày 7-5-2020, Cơ quan CSĐT Công an quận Tây Hồ có Thông báo số 31 “về việc không khởi tố vụ án hình sự” gửi tới anh Thắng. Lý do được đơn vị này giải thích: “Việc đặt cọc mua quyền sử dụng đất trên là minh bạch. Người đặt cọc còn được thông báo về tình trạng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của anh Hoàng Hữu Sơn đang thế chấp tại Ngân hàng BIDV đông Hà Nội...; Anh Thắng lập hợp đồng và chuyển tiền đặt cọc cho chị Ngân không thông qua công chứng là lỗi về hình thức hợp đồng và thuộc về anh Thắng...; Anh Hoàng Hữu Sơn cũng có giấy ủy quyền cho chị Ngân (là vợ cũ của mình) thay mặt ký, nhận tiền đặt cọc đối với giao dịch mua bán quyền sử dụng đất trên vào ngày 20-11-2019.

Sau khi nhận tiền cọc, chị Ngân đã trao lại toàn bộ số tiền 500.000.000 đồng (năm trăm triệu đồng) cho anh Hoàng Hữu Sơn, vì vậy không có dấu hiệu của chị Ngân gian dối để chiếm đoạt của anh Ngô Tiến Thắng. CQCA hướng dẫn anh Thắng làm thủ tục khởi kiện tại tòa.

Không đồng tình với trả lời trên, anh Thắng đã làm đơn khiếu nại Thông báo số 31. Ngày 5-6-2020, Cơ quan CSĐT Công an quận Tây Hồ tiếp tục có Thông báo số 04 do Đại tá Mai Trọng Thắng, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT ký: “Kết quả giải quyết khiếu nại” vẫn với nội dung bác đơn khiếu nại của anh Thắng và giữ nguyên nội dung Thông báo số 31. Trả lời trên khiến anh Thắng không khỏi hụt hẫng, bởi rõ ràng anh là người bỏ tiền đặt cọc thật, câu chuyện tiền cọc chỉ loanh quanh ở chỗ ông Sơn hoặc bà Ngân nhưng giờ nhà không mua được, số tiền có nguy cơ mất trắng vì hai người này không trả, phía công an khoanh tay đứng ngoài cuộc.

Luật sư Thu Huyền, Đoàn luật sư TP Hà Nội phân tích, từ thỏa thuận tiền cọc của anh Thắng với bà Ngân và trả lời của Cơ quan CSĐT Công an quận Tây Hồ có nhiều điểm cần làm rõ. Trong lúc viết giấy nhận tiền đặt cọc, sau đó là chuyện nhận tiền của anh Thắng, bà Ngân có hành vi gian dối khi không thông báo rõ về việc bà và ông Sơn đã ly hôn, vẫn cố tình đưa giấy kết hôn bản sao năm 2014 (thực chất bà Ngân, ông Sơn xong thủ tục ly hôn từ năm 2012-PV) ra nhằm chứng minh đây là tài sản của hai vợ chồng.

Mặc dù viết giấy nhận thay tiền cho ông Sơn nhưng bà Ngân vẫn khẳng định đây là: “chồng tôi”. Trong ngày này, bà Ngân cũng không đưa ra được giấy ủy quyền của ông Sơn về việc cho bà thay mặt đứng ra nhận tiền. Bởi nếu đưa ra giấy ủy quyền này, chắc chắn anh Thắng sẽ  ngừng việc giao dịch đặt cọc để xác minh rõ chủ sử dụng chính thức của thửa đất và nhà trên đất. Rõ ràng, ở thời điểm viết giấy và nhận tiền đặt cọc bà Ngân không có quyền định đoạt tài sản nhà đất của ông Sơn nhưng vẫn cố tình nhận tiền đặt cọc, gian dối tình trạng hôn nhân. Giấy đặt cọc cũng không nói rõ, số tiền đặt cọc sẽ được xử lý ra sao nếu như việc mua, bán hai bên không thành. Như vậy, phía ông Sơn, bà Ngân càng không có lý do để chiếm đoạt 500 triệu đồng của anh Thắng.

Trong Thông báo số 31 của Cơ quan CSĐT Công an quận Tây Hồ có nội dung: “Anh Hoàng Hữu Sơn cũng có giấy ủy quyền cho chị Ngân (là vợ cũ của mình) thay mặt ký, nhận tiền đặt cọc đối với giao dịch mua bán quyền sử dụng đất trên vào ngày 20-11-2019. Sau khi nhận tiền cọc, chị Ngân đã trao lại toàn bộ số tiền 500.000.000 đồng (năm trăm triệu đồng) cho anh Hoàng Hữu Sơn...”.

Theo luật sư Huyền, rất có thể đây là bằng chứng ngụy tạo, có thể được ông Sơn lập sau ngày bà Ngân nhận số tiền 500 triệu đồng. Nếu không có giấy này, chắc chắn bà Ngân có dấu hiệu của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Việc Cơ quan CSĐT cho rằng bà Ngân đã chuyển toàn bộ tiền cho ông Sơn cũng chỉ là việc của hai người, không có ai làm chứng.

Trong câu chuyện giao dịch tiền đặt cọc, cơ quan chức năng cần làm rõ thêm vai trò của ông Sơn. Vì sao ông này biết anh Thắng có nhu cầu mua nhà, đồng thời nhận tiền cọc của anh từ bà Ngân đưa như đề cập trong Thông báo của Cơ quan CSĐT lại không trực tiếp đứng ra giao dịch, làm các thủ tục mua, bán? Cũng theo nội dung Thông báo số 31, rõ ràng việc bán nhà đã được đánh tráo khái niệm từ một người không có quyền định đoạt tài sản là bà Ngân chuyển sang chủ sở hữu thực là ông Sơn. Ông Sơn công nhận với Cơ quan CSĐT đã cầm tiền cọc của anh Thắng do bà Ngân đưa vì sao lại cố tình bán nhà cho người khác nhưng không trả lại tiền đặt cọc?

Anh Thắng cho biết, bản thân sẽ có đơn khiếu nại, đơn tố cáo hành vi của bà Ngân, ông Sơn cũng như những văn bản trả lời của Cơ quan CSĐT Công an quận Tây Hồ gửi tới VKSND quận cùng nhiều cơ quan chức năng khác.

Để làm rõ sự việc, ngày 27-5, PV đã tới Công an quận Tây Hồ đặt lịch làm việc nhưng đã hơn nửa tháng chúng tôi vẫn chưa nhận được hồi âm từ cơ quan này.

Gia Bảo