Lạ lùng thương lái đổ xô mua lá Chu Ke?

05/09/2018 - 13:42 - Nguồn: phapluatxahoi.vn Yêu cầu xóa tin

Theo một số người dân, khoảng 4 năm trở lại đây, một số thương lái ở xã Kỳ Lâm (Kỳ Anh), phường Sông Trí (thị xã Kỳ Anh) thường lên các xã vùng cao của huyện Kỳ Anh mua lá Chu Ke. Do thương lái chỉ mua lá khô nên người dân chủ yếu “thu hoạch” vào mùa hè.

la lung thuong lai do xo mua la chu ke
Lá Chu Ke mà người dân đang đổ xô đi hái để bán cho thương lái

Ông Lê Văn Tạo (thôn Lạc Vinh, xã Kỳ Lạc) cho biết, thương lái mua lá Chu Ke cũng khá lâu rồi. Mới đầu chỉ hái xung quanh vườn, những nơi gần nhưng giờ cạn kiệt nên phải lên rừng, cách nhà 5-6km mới có. Mỗi ngày, người nào chăm chỉ cũng hái được mấy bì về phơi khô và được hơn 30 kg. Được biết, giá hiện tại thương lái mua 1kg lá Chu Ke khô 8 ngàn đồng và khi nào lên cao cũng chỉ 9 ngàn đồng/kg.

Ông Nguyễn Thái Toàn – Chủ tịch UNBD xã Kỳ Lạc xác nhận, mấy năm nay người dân đi hái lá Chu Ke bán cho thương lái. Cây Chu Ke là cây bụi, cây tạp, thường mọc ở xung quanh vườn, các sườn núi. Không biết lá Chu Ke để làm gì, nhưng hiện tai, toàn xã có khoảng 40-50 hộ đi hái lá này về bán cho thương lái.

la lung thuong lai do xo mua la chu ke
Sau khi hái lá Chu Ke về người dân phơi khô để bán với giá 8 nghìn đồng/1kg

Ông Lê Khắc Hữu - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Kỳ Anh, cho biết, Chu Ke là cây bụi, người dân chỉ hái lá nên cũng không ảnh hưởng đến rừng, môi sinh môi trường... Ngoài ra, trong các quy định cũng không cấm việc này.

Tuy vậy, để tránh việc người dân ồ ạt vào rừng hái lá Chu Ke ảnh hưởng đến công tác bảo vệ rừng, nhất là công tác phòng cháy, chữa cháy rừng trong mùa nắng nóng, thiết nghĩ, các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc để xác định, cá nhân hay doanh nghiệp nào, ở đâu và nhằm mục đích gì khi thu mua lá Chu Ke, tránh tình trạng bị lừa, làm xáo trộn cuộc sống của người dân vùng sơn cước.

Võ Khánh