Lạc bước vào khu vườn mùa xuân với các tác phẩm hội họa "Xuân sớm"

Giải trí 02/01/2019 - 16:19

Ra mắt tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, số 66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội, triển lãm "Xuân sớm" của nhóm 5 họa sỹ: Hoàng Đức Dũng, Nguyễn Văn Đức, Lê Trần Hậu Anh, Nguyễn Quốc Thắng, Ngô Thị Bình Nhi sẽ là hoạt động mỹ thuật mở màn cho năm 2019. Mỗi người một phong cách, “Xuân sớm” như mở ra một khu vườn mà ở đó mỗi bức tranh giống như một nhành hoa đang khoe sắc.

Dù vẽ phong cảnh sông nước hay một người đàn bà đang ngồi với nỗi buồn trong các sắc độ rực rỡ, thì tranh của Hoàng Đức Dũng (1971) đều bàng bạc một màu như sương phủ. Sự chồng lấn, bảng lảng của những lớp sơn dầu mỏng đã khiến tranh của Đức Dũng mang cái vẻ man mác nhưng thanh thản và bình yên. 

Trong khi đó, tranh của Nguyễn Quốc Thắng (1976) lại tập trung diễn tả về những góc phố, góc làng, những mái nhà nâu đỏ, những mảng tường rong rêu… Cứ như thể người họa sĩ đang ngao du trong một chốn mà anh đắm đuối yêu, và hát về những ngõ phố vắng lặng, bình yên bằng giai điệu của những sắc màu.

Lạc bước vào khu vườn mùa xuân với các tác phẩm hội họa

Tác phẩm của họa sỹ Hoàng Đức Dũng

Còn họa sĩ Nguyễn Văn Đức (1976) được biết đến như một người say đắm với hoa và phong cảnh vùng cao Tây Bắc. Những bức tĩnh vật hoa của anh khi được vẽ bằng bút pháp tả thực lúc lại trở nên bay bổng với những mảng miếng đan xen từ những nhát cọ. 

Góp mặt trong triển lãm "Xuân sớm", tranh phong cảnh của Nguyễn Văn Đức thường là cảnh Hà Giang hoặc một vùng núi phía Bắc nào đó, lãng mạn và êm đềm. Đó thực sự là những khung cảnh mà người ta muốn bước vào, nó nhẹ nhàng đẹp đẽ như một giấc mơ.

Họa sỹ Lê Trần Hậu Anh (1981) mang đến không gian triển lãm những bức tranh rực rỡ vẽ hoa. Nhưng thú vị ở chỗ, người xem cảm giác như đó không chỉ là những bông hoa mà còn có cả sự xôn xao của vườn xuân. Tranh của Hậu Anh khiến người ta mỉm cười bởi vẻ đẹp không thể chối bỏ của một thiên nhiên tràn đầy, được tái hiện bằng những gam màu rực rỡ mà vẫn đằm thắm sang trọng và quyến rũ.

Lạc bước vào khu vườn mùa xuân với các tác phẩm hội họa

Tác phẩm của họa sỹ Nguyễn Văn Đức

Nữ họa sỹ Ngô Thị Bình Nhi (1981) sẽ mang đến những bức sơn dầu vẽ sen đẹp mắt. Tranh sen của Bình Nhi tìm đến sự thuần khiết tĩnh lặng để chiêm nghiệm về cõi thiền. Giống làn hương sen thoảng qua trên mặt hồ im ắng để lại dấu vết vô hình mà lắng đọng của nó, tranh của nữ họa sĩ cũng bày ra một thế giới đẹp mà nhẹ bẫng, ở đó mọi thứ tĩnh tại và hiền hòa, gần gũi và ảo diệu. 

Triển lãm "Xuân sớm" khai mạc vào lúc 17h ngày 2-1-2019, kéo dài đến hết ngày 8-1-2019 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, Hà Nội.