Lái xe cứu thương thả thi thể nghi mắc COVID-19 xuống sông Hằng

Khoa Học 12/05/2021 - 15:25

Trên mạng xã hội Ấn Độ, thông tin các thi thể nghi mắc COVID-19 bị lái xe cứu thương thả từ trên cầu xuống sông Hằng đang lan truyền rộng rãi. Nhiều người đã vô cùng bàng hoàng trước sự vô cảm đối với các nạn nhân và gia đình của họ.

Lái xe cứu thương thả thi thể nghi mắc COVID-19 xuống sông Hằng - ảnh 1

Ấn Độ đang phải hứng chịu làn sóng dịch COVID-19 lần thứ hai kinh hoàng trong những tuần gần đây. Ảnh: Reuters

Theo kênh truyền hình NDTV (Ấn Độ), ông Janardhan Singh Sigriwal, nghị sĩ bang Bihar của Ấn Độ, cho biết các thi thể nghi của nạn nhân COVID-19 bị lái xe cứu thương ném xuống sông từ cầu Jai Prabha Setu, nằm giữa quận Saran của bang Bihar và quận Ballia của bang láng giềng Utar Pradesh. Ông Sigriwal cho biết ông đã kêu gọi chính quyền quận Saran đảm bảo các lái xe cứu thương không thả xác ở đó.

Trong khi chính quyền 2 bang đang đổ lỗi việc thả thi thể cho nhau, người dân địa phương cho biết các thi thể bị lái xe cứu thương của cả hai bang thả xuống sông.

"Người dân rất hoang mang vì mọi người lo sợ rằng đó là thi thể của các bệnh nhân COVID-19. Thi thể sẽ trôi dạt xuống hạ lưu và có khả năng làm virus lây lan. Ở địa phương có rất ít cơ sở y tế và chúng tôi không biết phải điều trị ở đâu nếu không may mắc bệnh", Vikram Jha, một người dân địa phương, chia sẻ.

Phản ứng trước những cáo buộc trên, một quan chức cấp cao của bang Uttar Pradesh khẳng định các thi thể này không phải từ bang của họ. Một quan chức tòa án tại đây nói rằng họ đang tiến hành điều tra xem các thi thể đến từ đâu.

Hôm 10/5, hàng chục thi thể đang phân hủy được cho là của nạn nhân COVID-19 đã được phát hiện trôi dạt vào bờ tại làng Chausa, quận Buxar, bang Bihar. Giới chức địa phương cho biết đến nay số lượng đã tăng lên 71 thi thể và họ đang thực hiện nghi lễ an táng cho những nạn nhân này.

"Các thi thể đã được thu gom lại cả đêm và chúng tôi đang tiến hành chôn cất. Vì đã bị phân hủy nên nguyên nhân cái chết vẫn chưa được xác định. Chúng tôi đã lưu mẫu ADN để xác định nhân thân của họ", thông cáo báo chí từ chính quyền Buxar cho biết.

Giới chức cũng bác bỏ thông tin cho rằng các thi thể này bị người dân địa phương ném xuống sông do giá củi hỏa táng có giá “cắt cổ”.

"Có đủ củi ở các lò hỏa táng. Trung bình mỗi ngày có từ 6 đến 8 thi thể được hỏa táng", thông cáo báo chí của chính quyền bang Bihar cho biết

Ông Sanjay Kumar Jha, một quan chức của bang Bihar, cho biết chính quyền đã đặt lưới trên sông Hằng ở khu vực giữa bang Bihar và Uttar Pradesh, đồng thời kêu gọi người dân không thả tử thi xuống sông.

"Chúng tôi cũng đã yêu chính quyền bang Uttar Pradesh cảnh giác về những sự việc tương tự trong thời gian tới, đồng thời kêu gọi người dân không thả thi thể xuống sông. Chúng tôi mong tất cả mọi người tôn trọng người đã khuất và cả nữ thần sông Hằng”, ông Jha nói.

Sự việc xảy ra trong bối cảnh Ấn Độ đang căng mình đối phó với làn sóng dịch COVD-19 thứ 2 đang khiến hệ thống y tế nước này rơi vào tình trạng quá tải. Tính đến ngày 12/5, Ấn Độ đã ghi nhận trên 23,3 triệu ca mắc COVID-19 và vượt ngưỡng 254.000 trường hợp tử vong.

Hải Vân/Báo Tin tức