Lai Châu: Mưa trên diện rộng gây sạt lở, chia cắt nhiều tuyến đường

Xã hội 08/09/2015 - 13:50

Từ đêm qua đến nay (9/8), trên địa bàn tỉnh Lai Châu có mưa vừa đến mưa to trên diện rộng, làm sạt lở trên một số tuyến đường, gây khó khăn cho người tham gia giao thông. Mưa lớn tại một số huyện Than Uyên, Sìn Hồ, Tam Đường, Mường Tè và Phong Thổ đã làm sạt lở một số tuyến đường như: quốc lộ 279, 12 và các tuyến tỉnh lộ 127 cũng như nhiều tuyến đường liên xã. Nhiều tuyến đường bị sạt lở sau mưa lớn kéo ...

Từ đêm qua đến nay (9/8), trên địa bàn tỉnh Lai Châu có mưa vừa đến mưa to trên diện rộng, làm sạt lở trên một số tuyến đường, gây khó khăn cho người tham gia giao thông.

Mưa lớn tại một số huyện Than Uyên, Sìn Hồ, Tam Đường, Mường Tè và Phong Thổ đã làm sạt lở một số tuyến đường như: quốc lộ 279, 12 và các tuyến tỉnh lộ 127 cũng như nhiều tuyến đường liên xã.

no image
Nhiều tuyến đường bị sạt lở sau mưa lớn kéo dài

Ngoài các vị trí sạt lở cũ trên tuyến đường tránh ngập thủy điện Lai Châu 127, mưa lớn đã làm sạt lở nhiều vị trí trên tuyến đường liên xã nối huyện Mường Tè với xã Tà Tổng, Pa Vệ Sủ và giữa huyện Phong Thổ với các xã biên giới.

Riêng điểm sạt lở trên tuyến đường đang nâng cấp Mường Tè – Tà Tổng có khối lượng sạt trên 40.000 m3.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Lai Châu vẫn tiếp tục có mưa, nên giao thông từ trung tâm huyện Mường Tè đi xã Tà Tổng, Can Hồ, Pa Vệ Sủ và từ trung tâm huyện Phong Thổ đi các xã biên giới hiện nay chỉ có thể đi bộ và xuồng máy trên hồ thủy điện Lai Châu.

Ông Vũ Văn Luật, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chánh văn phòng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lai Châu cho biết: Hiện nay, Ban đã điện yêu cầu các địa phương chủ động các phương án phòng chống lụt bão theo phương châm “4 tại chỗ”, sẵn sàng ứng cứu khi sự cố xảy ra.

Tỉnh Lai Châu đã điện chỉ đạo các huyện, ngành theo dõi diễn biến thời tiết mưa lũ để có các biện pháp ứng phó kịp thời; cảnh báo cho những điểm đã xảy ra thiệt hại nhiều về người, tài sản như khu vực ngầm, tràn, các đường thường xuyên bị ngập, các điểm dân cư có nguy cơ xảy ra sạt lở dọc suối các huyện Than Uyên, Phong Thổ và Mường Tè.

Đối với các công trình đang thi công như kè, đập, cầu, cống, các điểm tái định cư, tỉnh yêu cầu các Sở, ban, ngành phải có biện pháp ứng phó kịp thời để giảm thiểu thiệt hại./.