Lại đề xuất tăng tuổi hưu: Nhìn kỹ hai phương án

24/04/2018 - 09:08 - Nguồn: baodatviet.vn Yêu cầu xóa tin
Lại đề xuất tăng tuổi hưu: Nhìn kỹ hai phương án

() - Bộ LĐ-TB-XH đưa ra hai phương án: nâng tuổi hưu nữ lên 60, nam lên 62 và nâng tuổi nữ lên 60, nam lên 65.

  Trình bày trước Ủy ban Về các vấn đề xã hội về đề án cải cách bảo hiểm xã hội, Bộ trưởng Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội (Bộ LĐ-TB-XH) Đào Ngọc Dung cho biết, hiện còn khoảng 3 triệu người chưa tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

  Lai de xuat tang tuoi huu: Nhin ky hai phuong an
  Đề xuất hai phương án tăng tuổi hưu. Ảnh: Tinnhanhchungkhoan

  Trong khi đó, số người tham gia bảo hiểm xã hội mới hiện nay tương đương với số lượng người nhận bảo hiểm xã hội một lần, tức là số vào tương đương với số ra.

  Theo đó, ông Dung cho rằng cần thiết kế chính sách công bằng, nếu người đóng bảo hiểm xã hội rút sớm, tức là thời gian đóng thấp hơn 20 năm thì chỉ được nhận số tiền tương ứng với phần đã đóng.

  "Chúng tôi thiết kế ba tầng, tầng thứ nhất là nhà nước đóng cho các đối tượng chính sách để họ hưởng lương hưu. Tầng thứ hai là bảo hiểm xã hội bắt buộc, giống như quy định hiện hành. Tầng thứ ba là bảo hiểm tự nguyện, người lao động đóng cao hưởng cao" - tờ Tuổi trẻ dẫn lời Bộ trưởng Dung cho hay.

  Về tuổi nghỉ hưu, Bộ trưởng bộ LĐ-TB-XH đề xuất hai phương án. Phương án một: nâng tuổi nghỉ hưu của lao động nữ lên 60 và nam lên 62, nhưng lộ trình mỗi năm chỉ nâng thêm 3 tháng; Phương án hai: nữ nghỉ hưu ở tuổi 60 nhưng độ tuổi nghỉ hưu của nam được nâng lên 65, lộ trình mỗi năm chỉ điều chỉnh nâng thêm 4 tháng.

  Thời gian qua, vấn đề tăng tuổi nghỉ hưu luôn được dư luận quan tâm và đã từng được đặt ra nhiều lần trong quá trình soạn thảo Luật Bình đẳng giới năm 2007, Bộ luật Lao động năm 2012 và Luật BHXH năm 2014.

  Trong lần lấy ý kiến về sửa đổi Bộ Luật Lao động khoảng tháng 1/2018, Bộ LĐ-TB-XH cho biết theo tính toán của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), từ năm 2023, quỹ hưu trí và tử tuất sẽ rơi vào trạng thái thu trong năm không đủ bù chi, bắt đầu trích từ phần quỹ kết dư để chi trả; từ năm 2034, phần quỹ kết dư được chi trả hết dẫn đến nhà nước phải bố trí ngân sách để bù đắp.

  Do đó, muốn bảo đảm bền vững tài chính của quỹ, nếu không tăng tuổi nghỉ hưu, chỉ có 2 cách: nâng mức đóng của người lao động và doanh nghiệp hoặc giảm mức hưởng lương hưu của người lao động.

  Theo đó, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đưa ra 2 phương án về tuổi nghỉ hưu: Phương án 1 (hiện hành), nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi; phương án 2, nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi và từ ngày 1/1/2021 cứ mỗi năm tăng thêm 6 tháng cho đến khi nam đủ 62 tuổi, nữ đủ 60 tuổi.

  Ngược lại, cũng đã có nhiều ý kiến đề nghị không nên tăng tuổi nghỉ hưu vì sẽ làm giảm quyền lợi của người lao động.

  Phần khác, cũng cho rằng, kéo dài tuổi hưu là không phù hợp với người lao động làm việc trong các ngành nghề lao động chân tay.

  Ngoài ra, kéo dài tuổi nghỉ hưu ảnh hưởng đến chính sách cán bộ hành chính nhà nước, công tác quy hoạch; nhiều người dân cho rằng kéo dài tuổi nghỉ hưu chỉ có lợi đối với cán bộ, công chức khu vực hành chính, đây là biểu hiện của "tham quyền cố vị".

  PGS.TS Nguyễn Hữu Tri - Viện phó phụ trách Viện Xã hội học và Khoa học quản lý cho biết: "Việc tăng tuổi nghỉ hưu theo tôi cần phải làm theo từng nhóm đối tượng lao động. Theo đó, vẫn nên giữ nguyên độ tuổi nghỉ hưu đối với bộ phận lao động công việc nặng nhọc độc hại (nữ 50 và nam 55 tuổi).

  Việc tăng tuổi nghỉ hưu có thể triển khai trước đối với khối hành chính, sự nghiệp; còn những lao động trực tiếp sản xuất sẽ là nhóm đối tượng tăng tuổi nghỉ hưu sau cùng. Hai lần trước với báo cáo chung chung của đơn vị chức năng của Bộ LĐTB-XH rất khó thuyết phục dư luận và cũng sẽ khó thuyết phục đại biểu Quốc hội thông qua.

  Kéo dài thời gian làm việc phụ nữ là người phản đối nhiều nhất, thậm chí là các cán bộ trong đơn vị sự nghiệp trường học, bệnh viện, viện nghiên cứu, không sử dụng quyền lực nhà nước, họ cũng muốn nghỉ sớm hơn, bác sỹ nghỉ sớm mở phòng khám tư nhân, phục vụ xã hội thì thu nhập còn nhiều hơn.

  Còn nhóm lao động muốn kéo dài thời gian làm việc có lẽ chỉ có những người làm lãnh đạo, có chức quyền".

  Bên cạnh đó, theo ông Tri, với nền kinh tế trí thức sau này phát triển công nghiệp thì kéo dài tuổi nghỉ hưu của lao động trực tiếp là khó khăn. Nhưng ở Việt Nam lao động trực tiếp chiếm tỷ lệ khá lớn, đó là điểm mấu chốt có thể chỉ ra thời điểm này là chưa hợp lý để giải quyết.

  Đây là lần thứ 4, Bộ LĐ-TB-XH đề xuất phương án tăng tuổi hưu dù trước đó bị phản đối nhiều lần. Dự kiến, Đề án sẽ được trình Hội nghị Trung ương 7 thông qua, trước khi Quốc hội khai mạc kỳ họp thứ 5 vào ngày 21/5.

  An An (tổng hợp)