Lại được vay tiền ngân hàng buôn vàng nữ trang

Kinh tế 30/08/2013 - 10:12

(Tài chính) - Sau khi NHNN quyết định quản lý chặt việc kinh doanh vàng nữ trang thì mới đây, một lãnh đạo của NHNN cho biết, doanh nghiệp vàng nữ trang sẽ được vay vốn của ngân hàng để kinh doanh. Theo Thông tư 33 của NHNN thì các tổ chức tín dụng không được cho khách hàng vay vốn để mua vàng, trừ trường hợp được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chấp thuận cho phép vay vốn mua vàng để sản xuất, gia công vàng trang sức mỹ nghệ. Tuy nhiên, gần đây, một lãnh đạo NHNN cho ...

(Tài chính) - Sau khi NHNN quyết định quản lý chặt việc kinh doanh vàng nữ trang thì mới đây, một lãnh đạo của NHNN cho biết, doanh nghiệp vàng nữ trang sẽ được vay vốn của ngân hàng để kinh doanh.
Theo Thông tư 33 của NHNN thì các tổ chức tín dụng không được cho khách hàng vay vốn để mua vàng, trừ trường hợp được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chấp thuận cho phép vay vốn mua vàng để sản xuất, gia công vàng trang sức mỹ nghệ. 
 
Tuy nhiên, gần đây, một lãnh đạo NHNN cho biết, rào cản này sắp được dỡ bỏ để tạo điều kiện cho doanh nghiệp nữ trang tiếp cận với vốn ngân hàng.
 
no image
Một lãnh đạo của NHNN cho biết, doanh nghiệp vàng nữ trang sẽ được vay vốn của ngân hàng để kinh doanh.

Tuy nhiên, điều kiện bắt buộc là công ty nữ trang phải có giấy tờ đầy đủ về việc mua vàng để sản xuất nữ trang, nhằm tránh trường hợp doanh nghiệp vay tiền mua vàng miếng phục vụ hoạt động kinh doanh, vốn không được khuyến khích.

Trong thời gian tới, NHNN cũng sẽ thực hiện việc cấp phép cho một số doanh nghiệp được phép nhập vàng nguyên liệu để sản xuất nữ trang.
 
Trước đó, vào đầu tháng 1/2013, NHNN cho biết sẽ ban hành quy định mới để siết chặt hoạt động kinh doanh vàng trang sức, các hộ cá thể sẽ không được tham gia vào lĩnh vực này. Những cửa hàng muốn tiếp tục kinh doanh sẽ phải thực hiện đăng ký lại.
 
Theo NHNN, việc quản lý này sẽ giúp thu được thuế và khách hàng có thể mua bán ở những nơi được Nhà nước đảm bảo.
 
Sau đó, NHNN lại quyết định cho các doanh nghiệp kinh doanh vàng trang sức được phép nhập khẩu vàng nguyên liệu. Tuy nhiên, đã có nhiều doanh nghiệp gửi đơn lên NHNN xin được nhập nguyên liệu sản xuất vàng nữ trang, song vẫn chưa có đơn vị nào được cấp phép.
 
Cụ thể, theo ông Nguyễn Ngọc Trọng, Giám đốc Kinh doanh Công ty Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ), ngay sau khi NHNN cho biết sẽ cho phép các công ty được nhập vàng nguyên liệu sản xuất nữ trang, công ty đã gửi đề nghị lên NHNN và các cơ quan có liên quan. Tuy vậy, cho đến nay vẫn chưa có thông tin phản hồi.
 
Còn theo ông Nguyễn Thanh Trúc, Tổng giám đốc Công ty Vàng bạc Đá quý Agribank, sau khi công ty gửi đề xuất lên NHNN Chi nhánh Hà Nội thì cơ quan này đã xuống kiểm tra xưởng và máy móc thiết bị, nhưng đến giờ vẫn chưa nhận được giấy phép.
 
Duyên Duyên (Tổng hợp TBKTSG, ĐVO)