Lãi suất huy động tăng mạnh, buồn lòng khách vay

05/09/2018 - 08:19 - Nguồn: baogiaothong.vn Yêu cầu xóa tin
12

Lãi suất huy động, cho vay tại nhiều ngân hàng rục rịch tăng - Ảnh: Tạ Tôn

Lãi suất tiền gửi: Cao nhất 8,6%/năm

Sau khi liên tục giảm trong 6 tháng đầu năm, từ tháng 7, lãi suất huy động một số ngân hàng thương mại (NHTM) đã rục rịch tăng trở lại và tiếp tục “dậy sóng” trong những ngày cuối tháng 8.

Theo khảo sát của PV Báo Giao thông, ngân hàng tăng lãi suất tiền gửi khá mạnh vừa qua là Bản Việt (Viet Capital Bank). Theo biểu lãi suất của Viet Capital Bank, các kỳ hạn dài tăng cao so với trước, như kỳ hạn từ 24 tháng tăng 1,4% lên 8,6% một năm, bằng kỳ hạn 36 tháng, 48 tháng và 60 tháng. Các kỳ hạn 7-11 tháng cũng tăng thêm 0,4% lên mức 7,8%/năm.

Trước Bản Việt, ngân hàng Techcombank tăng nhẹ lãi suất từ 0,1-0,5% tùy kỳ hạn và số tiền gửi tiết kiệm.

Ngân hàng ACB áp dụng biểu lãi suất từ giữa tháng 8 theo hướng tăng. Mức lãi suất gửi tiết kiệm cao nhất tại ngân hàng này hiện là 7,2%/năm đối với kỳ hạn 18 tháng. Và tiền gửi càng cao thì sẽ được cộng thêm tỉ lệ % lãi suất.

Tương tự, Tienphongbank điều chỉnh lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng cao nhất hiện nay là 8%/năm. Eximbank cũng áp dụng lãi suất 8%/năm, song cho kỳ hạn trên 24 tháng.

Không riêng các NHTM cỡ “vừa và nhỏ”, “ông lớn” BIDV cũng đã tăng lãi suất huy động ở một số kỳ hạn từ 0,1-0,2% một năm. Cụ thể, kỳ hạn 1-2 tháng và 6 tháng đồng loạt tăng 0,2% lên lần lượt là 4,3% một năm và 5,3% mỗi năm; kỳ hạn 13 tháng lên 6,8%/năm…

Không chỉ chứng kiến sự đi lên của thị trường 2 (khách hàng cá nhân, doanh nghiệp), lãi suất tiền gửi trên thị trường liên ngân hàng cũng diễn ra xu hướng tăng. Theo công bố của Ngân hàng Nhà nước đến ngày 23/8, lãi suất bình quân liên ngân hàng tăng ở một số kỳ hạn từ 0,03-0,09% mỗi năm so với ngày trước đó. Cụ thể qua đêm ở mức 4,62% một năm, các kỳ hạn 1 tuần là 4,75% mỗi năm, 1 tháng 4,72% một năm... tăng khá cao so với thời điểm một tháng trước.

Khách vay vốn lo “nặng gánh” lãi suất

Diễn biến trên thị trường ngân hàng khiến không ít doanh nghiệp cũng như khách hàng cá nhân lo lắng bởi nhu cầu vốn thường tăng trong những tháng cuối năm.

Anh Đỗ Văn Nhân nhà ở Gò Vấp, TP HCM cho biết: Đầu tháng 5, hai vợ chồng anh bàn tính sẽ xây sửa lại nhà nên đã làm việc với một NHTM có chi nhánh tại Q.3 để vay 700 triệu đồng. Tại thời điểm đó mức lãi suất vay vốn chỉ 8%/năm trong 6 tháng đầu và sau đó tính theo lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng + biên độ hơn 3%. Song vì công việc gia đình nên vợ chồng anh gác lại. Đến giữa tháng 8, anh Nhân đến ngân hàng hỏi vay vốn thì được nhân viên thông báo không còn mức lãi suất đó nữa, vì lãi suất tiền gửi đã tăng.

Tương tự như vậy, một khách hàng tên H., mua căn hộ Him Lam Phú An (Q.9) cho biết: Tháng 7 nhân viên LienVietpostbank thông tin nếu vay vốn mua căn hộ tại đây sẽ chịu lãi suất 7,9%/năm trong năm đầu tiên. Tuy nhiên mới đây quay trở lại nhân viên ngân hàng này cho hay mức lãi suất cho vay đã tăng lên 8,6%/năm.

TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính ngân hàng cho rằng, lý do gần đây lãi suất tiết kiệm tăng một phần đến từ nhu cầu vốn những tháng cuối năm tăng. Bên cạnh đó, theo quy định của NHNN, tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn sẽ giảm về còn 40% thay vì mức 45% như hiện nay và được áp dụng từ 1/1/2019. Chính vì vậy, nhiều ngân hàng buộc lòng tăng lãi suất huy động ở các kỳ hạn dài để hút vốn. Mặt khác, hiện nay USD vẫn đang trong xu hướng tăng giá, cho nên việc nhiều ngân hàng tăng lãi suất huy động cũng là cách để tránh việc khách hàng rút tiền đồng ra đầu cơ USD.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc NHNN Chi nhánh TP.HCM cho biết, nguồn vốn cho vay của các NHTM chủ yếu hình thành từ nguồn vốn huy động. Mà vốn huy động có kỳ hạn chỉ chiếm 21%, 79% còn lại là huy động vốn ngắn hạn. Trong khi vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn sẽ giảm còn có 40%. Do đó, để ổn định lãi suất cho vay trung và dài hạn các NHTM bắt buộc phải tăng tỉ lệ huy động vốn trung và dài hạn để cơ cấu lại các kỳ hạn trong huy động vốn bằng việc tăng lãi suất, nhất là kỳ hạn dài. Tuy nhiên, theo ông Minh, diễn biến lãi suất cho vay không có gì đột biến. Với lĩnh vực ưu tiên, mức lãi suất vẫn được duy trì ổn định và tương đối thấp. “Ngoài ra NHNN chi nhánh TP.HCM vẫn đang phối hợp với các sở ban ngành tổ chức các chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp vay vốn” để giúp các DN có nhu cầu sản xuất kinh doanh thực sự dễ dàng tiếp cận vốn”, ông Minh nói.