Làm bước này trước khi cho vào nồi, món cua hấp sẽ thơm ngon ngọt thịt, ăn đứt nhà hàng

Đời sống 05/07/2020 - 17:13

Món cua hấp sẽ thơm ngon, hấp dẫn hơn nếu bạn biết những bí quyết dưới đây.

Cách chọn cua ngon

Khi chọn cua nhìn bên ngoài, nếu thấy lớp vỏ có màu xám đục, dùng tay ấn vào yếm cua thấy rắn chắc, yếm to là cua có nhiều thịt.

Bạn nên chọn con có yếm vẫn còn bám chắc vào thân, chân và càng chuyển động khỏe mạnh, và còn đầy đủ nguyên vẹn, không bị thiếu chân hay càng, gai trên càng và mai cua vẫn còn sắc nguyên.

Chọn cua thịt: Muốn ăn cua nhiều thịt thì phải chọn cua đực, cua đực là cua có phần yếm nhỏ, hình tam giác. Quan sát màu lớp da lụa (da non) giữa kẹt khuỷu (cùi chỏ) trên càng cua. Nếu lớp da này màu hồng đỏ hoặc hồng sậm thì cua nhiều thịt.

Khi bóp yếm cua, nếu bạn cảm thấy cứng tay là cua chắc. Ngược lại, bạn nghe mềm thì cua ít thịt.

Làm bước này trước khi cho vào nồi, món cua hấp sẽ thơm ngon ngọt thịt, ăn đứt nhà hàng - ảnh 1 Ảnh minh họa
 

Chọn cua gạch: Nếu muốn mua nhiều gạch son thì các bạn phải chọn của cái, cua cái có phần yểm to, chiếm hầu hết bề mặt của phần bụng.

Bạn có thể bóp thử mai cua. Nếu mai cua mềm thì chứng tỏ thịt bị ốp, ăn không ngon và gạch cũng không ngon. Bạn nên chọn những con có phần thân màu vàng phèn, đây thường là những con cua chắc thịt.

Dùng tay đè nhẹ phần khe giữa mai cua và yếm cua. Nếu cua gạch nhiều bạn sẽ thấy phần gạch màu đỏ nhiều ở bên trong, còn nhìn vào mà không thấy gì thì tốt nhất là lựa con khác.

Cắt tiết cua

Trước khi hấp cua, bạn cần phải thực hiện bước "cắt tiết". Việc "cắt tiết" cua vừa giúp việc làm sạch cua được đơn giản, không bị cua cắp; vừa giúp cua không bị rụng chân hay càng khi hấp với nhiệt độ cao.

Để "cắt tiết cua", bạn dùng một con dao nhọn và đưa thẳng vào phần đầu tam giác của yếm cua. Đây được cho và "tim cua", khi tác động lực mạnh sẽ làm cua mau chết hơn. Sau khi đưa dao vào phần tim cua, bạn giữ dao khoảng 30 giây để cua chết hẳn.

Sau khi "cắt tiết", bạn rửa sạch yếm, mai, các khớp ở càng cua bằng nước muối để đảm bảo rằng cua đã sạch hết đất cát, vi khuẩn.

Làm bước này trước khi cho vào nồi, món cua hấp sẽ thơm ngon ngọt thịt, ăn đứt nhà hàng - ảnh 2 Ảnh minh họa

Thêm gừng hoặc sả, ngửa bụng cua khi hấp

Khi hấp cua, thêm một ít gừng, sả vào cho thơm và cua có màu đỏ đẹp hơn.

Ngoài ra, nên đặt cua ngửa bụng lên nhằm giúp cho nước ngọt bên trong cua không bị chảy ra ngoài. Nhiều người hấp cua úp bụng nó xuống cho thuận mắt nhưng cách này làm nước cua chảy mất khiến cua kém ngon.

Theo Thanh Huyền/Khỏe & Đẹp