Làm chủ tài chính - Tương lai Bình đẳng

Giáo dục 21/01/2021 - 23:59

Nhằm giúp các em học sinh hiểu hơn về làm chủ tài chính, ngày 20/1/2021, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã tổ chức diễn đàn ''Làm chủ tài chính - Tương lai Bình đẳng'' tại trường Marie Curie, với sự tham gia của gần 400 học sinh khối lớp 3, lớp 4, Trường Tiểu học Marie Curie. Các chuyên gia cho rằng, tự chủ về tài chính được xác định là tiền đề quan trọng để đảm bảo được yếu tố bình đẳng.

Làm chủ tài chính - Tương lai Bình đẳng - ảnh 1

Trong cuộc sống hiện đại, bất kỳ ai với bất kỳ giới tính nào đều có quyền bình đẳng trong việc tiếp cận và được tạo cơ hội để phát triển đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục. Theo số liệu thống kê của JA worldwide 2017, trên thế giới, cứ 3 người trưởng thành thì có 2 người “không có hiểu biết về tài chính”, trong đó người trẻ dưới 35 tuổi chiếm 44%. Còn theo kết quả khảo sát của Save the Children, thanh thiếu niên không có kiến thức, kỹ năng trong việc quản lý tiền bạc sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch tổ chức cuộc sống sau khi trưởng thành.

Nhằm giúp các em học sinh hiểu hơn về làm chủ tài chính, ngày 20/1, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã tổ chức diễn đàn “Làm chủ tài chính - Tương lai Bình đẳng” tại trường Marie Curie, với sự tham gia của gần 400 học sinh khối lớp 3, lớp 4, Trường Tiểu học Marie Curie. Các chuyên gia cho rằng, tự chủ về tài chính được xác định là tiền đề quan trọng để đảm bảo được yếu tố bình đẳng. Trong cuộc sống hiện đại, bất kỳ ai với bất kỳ giới tính nào đều có quyền bình đẳng trong việc tiếp cận và được tạo cơ hội để phát triển đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục.

Vì vậy, tăng cường hiểu biết về bình đẳng giới và quản lý tài chính sẽ giúp các em học sinh có hiểu biết toàn diện hơn, giúp các em vững vàng hơn trong cuộc sống khi trưởng thành. Chia sẻ tại diễn đàn, bà Trương Thị Thu Thủy (Hội LHPN Việt Nam) cho biết: “Nguyên nhân gốc rễ của bạo lực trên cơ sở giới là định kiến giới, là bất bình đẳng giới. Trong thực tế, vị thế của người phụ nữ và quan niệm của xã hội cũng làm cho người phụ nữ bị yếu thế, không thực hiện được quyền bình đẳng của mình. Việc hướng dẫn tự chủ tài chính cho cả bé gái và bé trai sẽ giúp các con có bình đẳng thực chất trong tương lai. Qua đó, các con sẽ có được kiến thức, kỹ năng từ nhận biết đồng tiền, hiểu giá trị của đồng tiền và hiểu làm thế nào mình sẽ được bình đẳng”.

Theo chia sẻ của bà Thủy, việc hướng dẫn để trẻ em gái nói riêng và phụ nữ nói chung được tiếp cận với công cụ tài chính đang là vấn đề được xã hội quan tâm. Chính vì thế mà Hội LHPN Việt Nam cũng hướng tới các hoạt động để trẻ em gái được tiếp cận sớm tới tài chính. Có được những kỹ năng này thì các em có thể tự chủ được các vấn đề của mình. Qua diễn đàn các em được trang bị kiến thức và kỹ năng về tài chính, được trải nghiệm kỹ năng thông qua các hoạt động thực tế tại sân khấu và các kiến thức liên quan cùng các gian hàng trải nghiệm “Nhà đầu tư nhí tài ba”;. Với mục tiêu cung cấp một buổi diễn đàn cùng trải nghiệm hấp dẫn, sinh động, các hoạt của diễn đàn tập trung nâng cao nhận thức và phát triển kỹ năng thực hành trong quản lý tài chính cá nhân.

Bên cạnh đó, chương trình khơi gợi sự tò mò, kích thích học sinh tìm hiểu, khám phá những kiến thức về tài chính và ứng dụng 4 thói quen sử dụng tiền: Hiểu giá trị đồng tiền, trân trọng sức lao độ, tiết kiệm, tiêu tiền và Quyên góp vào cuộc sống. Các hoạt động diễn ra trong diễn đàn nhằm thúc đẩy sự phát triển tư duy logic và khả năng xây dựng kế hoạch thông qua hoạt động quản lý tài chính cá nhân để học sinh ứng dụng vào các hoạt động thực tiễn khác trong cuộc sống. Đặc biệt, Hội LHPN Việt Nam khi thực hiện chương trình này còn mong muốn hỗ trợ gia đình trong việc giáo dục tài chính, nâng cao nhận thức của cha mẹ về đồng hành cùng con trong trang bị kiến thức tài chính.

Vương Quốc Hoa