Làm không kể giờ, vì nhu cầu căn cước của người dân

Pháp Luật 07/02/2021 - 13:03

Ngày 6/2, các cán bộ Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (QLHC về TTXH) Công an quận Tân Bình (TP HCM) vẫn miệt mài nhận hồ sơ làm thủ tục cấp căn cước công dân (CCCD) gắn chip điện tử.

Một cán bộ ở đây cho biết, những ngày gần đây, CBCS được quán triệt sẽ làm việc tới 20h hàng ngày để tăng cường công tác cấp CCCD gắn chip.

Trước đó, Đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an quận Tân Bình đã tổ chức cấp CCCD gắn chip lưu động cho các chức sắc tôn giáo, người già yếu, bệnh tật có đạo tại Nhà thờ Nam Hòa (phường 6, quận Tân Bình).

Theo ghi nhận của phóng viên, có hàng trăm người dân đã đến để được làm các thủ tục cấp CCCD gắn chip. Do chủ yếu là người cao tuổi, bệnh tật nên việc cung cấp thông tin cho cán bộ làm thủ tục mất thời gian hơn bình thường.

Trong đó, nhiều người già, bệnh tật đi lại khó khăn, phải đi xe lăn nên việc thực hiện các bước phải có người giúp đỡ; hay có người bị lãng tai phải hỏi đi hỏi lại nhiều lần... Tuy nhiên, do đã lường trước được những khó khăn này nên các cán bộ đã có cách để giúp người dân khai báo được đầy đủ thủ tục hồ sơ.

Làm không kể giờ, vì nhu cầu căn cước của người dân - ảnh 1

Đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an quận Tân Bình tổ chức cấp CCCD gắn chip lưu động cho các chức sắc tôn giáo, người già yếu tại Nhà thờ Nam Hòa.

Tại địa bàn quận Bình Thạnh, nhiều người dân cũng cho biết đã được Công an quận hướng dẫn nhiệt tình, thủ tục nhanh gọn khi đến làm CCCD có gắn chip điện tử.

Theo đó, sáng 27/1/2021, nhiều người dân đã đến Đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an quận Bình Thạnh để làm thủ tục cấp CCCD gắn chip điện tử.

Tại đây, người dân đã được cán bộ hướng dẫn nộp hồ sơ. Sau khi viết vào tờ khai, người dân sẽ nộp cùng sổ hộ khẩu và CMND cũ (nếu có). Tiếp đó, cán bộ kiểm tra, đối chiếu các thông tin cá nhân của người dân đã được thu thập trước đó. Cán bộ cũng ghi lại số điện thoại của người dân và hướng dẫn đến bộ phận lăn tay, chụp ảnh.

Cuối cùng, người dân sẽ được kiểm tra lại một lần cuối các thông tin cá nhân trên phiếu thu nhận thông tin CCCD, rồi nộp lại cho cơ quan Công an đợi ngày được nhận CCCD mới.

Chia sẻ về việc này, cụ Nguyễn Thị Nho (SN 1943, ngụ phường 26, quận Bình Thạnh) cho biết, đến làm thủ tục giấy tờ cứ nghĩ sẽ phải đợi lâu nhưng cụ thấy các bước làm thủ tục khá nhanh.

Cụ Nho cho biết: “Tôi lớn tuổi nên được ưu tiên làm trước. Các anh Công an còn giúp tôi kiểm tra lại thông tin đã khai vì mắt tôi kém, đọc không rõ chữ”.

Trong khi đó, ông Đoàn Văn Mạnh (SN 1961, ngụ phường 27, quận Bình Thạnh) bày tỏ sự hài lòng về cách thức làm việc của các cán bộ, chiến sĩ tại đây.

“Người dân chúng tôi được hướng dẫn rất cụ thể. Nhất là các bước được thực hiện nhanh chóng vì cơ quan Công an đã có sẵn thông tin của người dân hết rồi”, ông Mạnh cho biết.

Theo Công an quận Bình Thạnh, trong đợt này ưu tiên cấp CCCD gắn chip cho người dân thường trú vẫn còn dùng CMND 9 số, 12 số, các trường hợp bị mất, hỏng CCCD và những người chưa từng làm CCCD…

Trước đó một ngày (26/1), Công an quận Gò Vấp cũng tiến hành nhận thủ tục cấp CCCD gắn chip. Và cũng như các quận, huyện khác, với sự hướng dẫn, hỗ trợ nhiệt tình của các cán bộ Công an, hầu hết người dân đều cảm thấy hài lòng với công tác cấp mới CCCD, không phải chờ đợi lâu. Chỉ tính từ ngày 22 đến 25/1, Công an quận Gò Vấp đã hoàn thành cấp hơn 250 hồ sơ lưu động và cố định cho người dân…

Như đã đề cập ở trên, do TP HCM là địa phương có số nhân khẩu cần cấp CCCD có gắn chip lớn nhất cả nước và lượng người đến các trụ sở Công an làm thủ tục trong những ngày đầu luôn đông đúc. Do vậy, để kịp thời giải quyết hồ sơ, các đơn vị Công an đã tăng cường nhân lực làm cả thứ Bảy, Chủ nhật và cả ban đêm, tùy vào từng địa bàn để hỗ trợ người dân.

Theo lãnh đạo Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an TP HCM, lộ trình của Công an TP HCM việc cấp CCCD có gắn chip sẽ tiến hành trong hai giai đoạn. Giai đoạn 1 là trước 1/7/2021, TP HCM sẽ ưu tiên cấp đổi cho những người đủ 14 tuổi chưa làm CCCD, hiện còn đang sử dụng CMND 9 số. Giai đoạn 2 là sau 1/7/2021 sẽ bắt đầu cấp CCCD gắn chip cho những người đang sử dụng CCCD mã vạch và CMND 12 số.

Trước mắt, TP HCM sẽ ưu tiên cấp đổi cho cán bộ, công chức, viên chức từ thành phố đến phường/xã; lực lượng vũ trang, học sinh, sinh viên… Công an từng quận/huyện sẽ có thông báo cho người dân để thực hiện cấp đổi CCCD có gắn chip theo hình thức cuốn chiếu ở từng địa bàn.

Theo Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an TP HCM, ngoài một điểm chính thực hiện cấp đổi CCCD có gắn chip ở trụ sở của Phòng và Công an các quận/huyện thì mỗi đơn vị sẽ có ít nhất hai tổ lưu động. Người dân được thông báo khi đến làm CCCD mới cần mang theo sổ hộ khẩu bản chính, giấy CMND và một số giấy tờ pháp lý khác nếu có sự thay đổi thông tin về nhân khẩu.

Theo Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an TP HCM, thẻ CCCD có gắn chip điện tử được thiết kế tiêu chuẩn quốc tế có độ bền rất cao. Trên thẻ có mã code để thuận lợi truy cập thông tin mà không cần thiết bị đọc thẻ.

Hệ điều hành và ứng dụng trên thẻ có thể tích hợp hơn 30 giấy tờ của công dân và được chia sẻ dữ liệu cho các ngành để quản lý. Về sau, khi công dân giao dịch ở cơ quan hành chính và các tổ chức kinh tế - xã hội chỉ cần mang thẻ CCCD mà không cần mang nhiều giấy tờ như hiện nay.

Thẻ CCCD còn có tính bảo mật cao, quy định rõ quyền truy cập dữ liệu. Vì vậy, nếu công dân làm mất thẻ thì không sợ dữ liệu bị thất thoát mà có trách nhiệm báo với cơ quan chức năng làm lại thẻ để giao dịch hành chính.

Phú Lữ