Làm mới ngôi nhà sau những năm tháng cũ

Giới trẻ 04/05/2021 - 22:44

 Với nhiều người, ngôi nhà là tổ ấm. Cho nên, sau nhiều năm gắn bó, họ không muốn chuyển đi nơi khác đồng thời còn thay đổi diện mạo để ngôi nhà của mình trông mới mẻ, tràn đầy sức sống hơn.

Dưới đây là những ý tưởng đơn giản sẽ làm cho ngôi nhà của bạn trở nên hiện đại hơn sau một quãng thời gian dài sử dụng.

Tăng cường ánh sáng tự nhiên

Làm mới ngôi nhà sau những năm tháng cũ - ảnh 1

Điều này nghe có vẻ hơi khó, khiến bạn nghĩ ngay đến việc phải đập hoặc cạy tung tất cả cửa sổ, cửa chính để ánh nắng mặt trời chiếu vào. Tuy nhiên, nó hoàn toàn không phức tạp như bạn nghĩ. Bạn có thể thay đổi các cánh cửa bên trong ngôi nhà bằng cửa kính để ngôi nhà trở nên sáng sủa, ánh sáng tự nhiên có thể tràn vào nhà.

Thay đổi sàn nhà

Làm mới ngôi nhà sau những năm tháng cũ - ảnh 2

Sàn nhà là nơi thường dễ dàng bị bỏ qua. Để thay đổi diện mạo sàn nhà, có thể lót sàn với các vật liệu mang màu sắc mới để ngôi nhà trở nên hiện đại hơn.

Thay đổi rèm cửa và màn sáo

Để “mặc áo mới” cho ngôi nhà, bạn có thể thay đổi màu rèm hoặc thay đổi kiểu rèm hay loại màn sáo có thể được điều khiển từ xa… Chỉ cần dành một chút thời gian để chọn kiểu dáng, thể loại, màu sắc rèm phù hợp, bạn sẽ thấy ngôi nhà của mình trở nên vô cùng ấn tượng.

Đem thiên nhiên vào nhà

Làm mới ngôi nhà sau những năm tháng cũ - ảnh 3

Cây cỏ sẽ làm cho không gian của bạn thêm hiện đại và tràn đầy sức sống. Hãy mang cả khu vườn với những chậu kiểng, hoa… vào nhà để giúp tổ ấm của bạn trở nên mới mẻ đồng thời sức khỏe của bạn cũng được cải thiện khi được gần gũi với thiên nhiên.

Thêm một số phụ kiện nghệ thuật đương đại

Nếu muốn tiết kiệm chi phí, bạn có thể thêm một số phụ kiện hoặc đồ nội thất nhỏ để tạo nên sự khác biệt cho diện mạo mới của ngôi nhà. Hãy treo những bức họa phong cách bằng bản in phù hợp, đặt một vài chiếc gối hay nệm ghế vào phòng khách và nến, đèn bàn vào phòng ngủ hay phòng ăn… bạn sẽ thấy ngôi nhà như được “khoác áo mới”.

Mẹo biến đổi không gian nhà bằng màu sơn

Bằng "thủ pháp ánh sáng" thông qua việc chọn màu sơn, bạn có thể khiến căn nhà rộng hoặc nhỏ hơn, trần cao lên hoặc thấp đi.

Để thay đổi cảm nhận về không gian sống trong nhà, có nhiều phương án khác nhau. Có một cách đơn giản, không cần can thiệp phần thô là thay đổi màu sơn tường, trần. Dưới đây là các mẹo sơn nhà tùy theo mong muốn của gia chủ.

Mở rộng không gian

Muốn tạo cảm giác rộng rãi, tốt nhất, bạn hãy dùng màu sơn sáng màu. Cách này giúp phản chiếu ánh sáng tự nhiên và khiến các bề mặt trông to hơn.

Làm mới ngôi nhà sau những năm tháng cũ - ảnh 4

Màu trắng giúp không gian rộng rãi hơn. Ảnh: Rory Gardiner.

Thu gọn không gian

Ngược lại với ý trên, nếu muốn thu hẹp không gian cho ấm cúng hơn, hãy sử dụng các màu đậm. Chúng sẽ hấp thụ ánh sáng tự nhiên, cho cảm giác không gian nhỏ lại.

Hạ thấp trần nhà

Đôi khi, việc hạ thấp trần nhà giúp không gian gần gũi hơn. Bạn có thể sơn trần với màu tối hoặc ốp trần bằng các chất liệu ốp rõ màu như gỗ.

Nâng cao trần

Một số căn hộ bị bí bách do trần thấp. Để cải thiện vấn đề này, gia chủ hãy sơn tường màu tối và chọn màu sáng cho trần nhà. Như vậy, dù không làm lại trần, bạn vẫn cảm giác nơi ở cao và thoáng đãng hơn.

Nới rộng - thu hẹp chiều ngang không gian

Hãy sơn bức tường chính diện và trần nhà màu tối. Với hai bên tường còn lại, hãy chọn sơn màu sáng. Như vậy, không gian sẽ được mở theo chiều ngang. Đây là phương án hay được sử dụng cho hành lang hoặc phòng hẹp.

Ngược lại, nếu sơn hai bức tường đối diện bằng màu tối và bức tường ở phía sau cùng trần nhà bằng màu sáng, căn phòng trông sẽ hẹp hơn.

Rút ngắn không gian

Nếu muốn rút ngắn một không gian quá dài trong nhà, gia chủ hãy đầu tư sơn tối màu cho bức tường ở phía sau để nó tương phản với màu sáng ở những phần tường còn lại.

Làm mới ngôi nhà sau những năm tháng cũ - ảnh 5

Tường khu bếp được sơn màu xám, tương phản với màu trắng của các phần còn lại trong nhà, giúp không gian trông cân đối hơn. Ảnh: Maíra Acayaba.

Biến tường thành điểm nhấn

Nếu muốn thu hút sự chú ý về phía một bức tường, hãy sơn nó bằng màu sáng và để những bức tường khác màu tối.

Thu ngắn tường

Nếu mong muốn của bạn là làm tường ngắn lại, hãy sơn phần dưới tường bằng màu tối.

Làm mới ngôi nhà sau những năm tháng cũ - ảnh 6

Sử dụng hai màu sơn khác nhau khiến bức tường trông ngắn lại. Ảnh: Manuel Sá.

Để hình dung rõ hơn về cách màu sơn tác động đến không gian, bạn hãy tham khảo thêm các minh họa dưới đây.

Làm mới ngôi nhà sau những năm tháng cũ - ảnh 7

Mở rộng không gian

Làm mới ngôi nhà sau những năm tháng cũ - ảnh 8

Thu gọn không gian

Làm mới ngôi nhà sau những năm tháng cũ - ảnh 9

Hạ thấp trần nhà

Làm mới ngôi nhà sau những năm tháng cũ - ảnh 10

Nâng cao trần nhà.

Làm mới ngôi nhà sau những năm tháng cũ - ảnh 11

Nới rộng chiều ngang không gian

Làm mới ngôi nhà sau những năm tháng cũ - ảnh 12

Thu hẹp chiều ngang không gian

Làm mới ngôi nhà sau những năm tháng cũ - ảnh 13

Thu ngắn không gian

Làm mới ngôi nhà sau những năm tháng cũ - ảnh 14

Biến tường thành điểm nhấn

Làm mới ngôi nhà sau những năm tháng cũ - ảnh 15

Thu ngắn tường

Căn studio chỉ vọn vẻn 32m² nhưng ai nhìn thấy cũng không thể rời mắt Một không gian nhỏ với cách xử lý khéo léo, đầy cuốn hút khiến ai ngắm cũng mê bởi các khu vực chức năng đều được bố trí nội thất linh hoạt cùng với cách tổ chức ánh sáng thông minh. *GIẢI PHÁP NHÀ NHỎ là series bài...

Chia sẻ