Làm cách nào để các "mặt trời thu nhỏ" cung cấp năng lượng sạch với giá rẻ?

19/11/2018 - 20:59 - Nguồn: vnreview.vn Yêu cầu xóa tin

Làm cách nào để các "mặt trời thu nhỏ" (nhà máy năng lượng hạt nhân hợp hạch) có thể cung cấp năng lượng rẻ và sạch?

Làm cách nào để các

Theo BBC, chúng ta chỉ mất khoảng 5 năm để khai thác sức mạnh gần như không giới hạn từ "mặt trời thu nhỏ" (các nhà máy năng lượng hạt nhân). Một số công ty mới thành lập cho biết: lò phản ứng hạt nhân nhiệt hạch có thể cung cấp năng lượng dồi dào, rẻ tiền và sạch sẽ.

Trong một thế giới ngày một nóng lên bởi thói quen phụ thuộc vào năng lượng hóa thạch, con người có nhu cầu cấp thiết để tìm một nguồn năng lượng thay thế.

Nếu chúng ta không làm như vậy, tương lai có vẻ ảm đạm cho hàng triệu người trên hành tinh này: thiếu nước và lương thực dẫn đến nạn đói và chiến tranh.

Phản ứng tổng hợp hạt nhân từ lâu đã được xem như là một giải pháp tiềm năng cho nhu cầu năng lượng sạch của con người. Nhưng có một khoảng thời gian, những người trong ngành công nghiệp năng lượng nói rằng việc xây dựng một nhà máy điện nguyên tử là "công trình của 30 năm".

Một số startup (công ty khởi nghiệp) gần đây cho biết họ có thể làm cho quá trình thương mại hóa công nghệ này diễn ra nhanh chóng hơn nhiều.

Vậy chính xác phản ứng hợp hạch hạt nhân là gì?

Phản ứng hợp hạch là sự kết hợp của hạt nhân nguyên tử để giải phóng một khối lượng năng lượng và nó có khả năng giải quyết khủng hoảng năng lượng của chúng ta.

Làm cách nào để các

Đó là quá trình tương tự như sức mạnh của mặt trời. Hơn nữa, năng lượng do phản ứng hợp hạch tạo ra tương đối sạch sẽ và an toàn. Ít nhất, nó không phát ra khí thải như chất đốt hóa thạch (than đá, dầu mỏ).

Nhưng buộc các hạt nhân - deuterium và tritium, 2 dạng của hydro – hợp nhất với nhau dưới áp lực cũng tiêu tốn năng lượng rất lớn. Việc làm thế nào cho năng lượng đầu ra lớn hơn năng lượng đưa vào quá trình này là một việc không hề dễ nắm bắt.

Tuy nhiên, với những tiến bộ khoa học ngày nay, các công ty khởi nghiệp nói rằng điều này không còn là khó khăn và trở ngại nữa.

Làm cách nào để các

Các bể chứa Tokamak 

Christofer Mowry, giám đốc điều hành của General Fusion, một công ty của Canada có mục tiêu thương mại hóa năng lượng từ phản ứng hợp hạch trong năm tới cho biết: "Đây là 'khoảnh khắc SpaceX' cho lĩnh vực nhiệt hạch. Đó là thời điểm khi sự trưởng thành của khoa học nhiệt hạch kết hợp với sự xuất hiện của các công nghệ cho phép thế kỷ 21 như sản xuất phụ gia và chất siêu dẫn nhiệt độ cao. Đây không còn là công nghệ của tương lai 30 năm sau nữa".

Theo Wade Allison, giáo sư vật lý danh dự tại trường đại học Keble College, Oxford, khoa học đằng sau ý tưởng này đã được chứng minh.

Giáo sư Allison nói: "Chúng ta chưa thể chắc chắn về khoảng thời gian (để thương mại hóa công nghệ) nhưng những vấn đề khoa học cơ bản đã được giải quyết và vấn đề còn lại liên quan chủ yếu đến kỹ thuật vật liệu".

Tại sao công nghệ này lại khó triển khai như vậy?

Một thách thức lớn là làm thế nào để xây dựng một cấu trúc đủ mạnh để chứa plasma – với nhiệt độ rất cao, đây là nơi phản ứng nhiệt hạch xảy ra dưới áp lực cần thiết rất lớn.

Giáo sư Ian Chapman, giám đốc điều hành Cơ quan năng lượng nguyên tử Anh (UKAEA) cho biết, các hệ thống ống xả sẽ phải chịu được các mức nhiệt và năng lượng lớn khủng khiếp.

Hệ thống bảo trì robot cũng sẽ cần thiết, cũng như các hệ thống phục hồi và lưu trữ nhiên liệu.

Giáo sư Chapman nói: "UKAEA đang xem xét tất cả những vấn đề này và đang xây dựng các cơ sở nghiên cứu mới tại Trung tâm Khoa học Culham gần Oxford để phát triển các giải pháp".

Vậy điều gì đã thay đổi?

Một số công ty năng lượng tư nhân cho rằng họ đang vượt qua những thách thức thực tế này nhanh hơn thông qua việc sử dụng các vật liệu và công nghệ mới.

Công ty Tokamak Energy của Oxfordshire đang nghiên cứu các tokamaks hình cầu hoặc lò phản ứng sử dụng chất siêu dẫn nhiệt độ cao (HTS) để chứa plasma trong từ trường rất mạnh. "Nhiệt độ cao" trong bối cảnh này là -70C hoặc thấp hơn.

Làm cách nào để các

Jonathan Carling, giám đốc điều hành của công ty cho biết họ đã đạt được thành công tốt nhất trong ngành cho đến thời điểm này: "Một tokamak hình cầu là một kiến trúc hiệu quả hơn nhiều, và chúng tôi có thể cải thiện đáng kể tính chắc chắn và hiệu quả. Và bởi vì nó nhỏ hơn, nó có thể linh hoạt hơn và chi phí xây dựng cũng thấp hơn".

Công ty đã xây dựng ba tokamaks cho đến nay. Trong đó, cái thứ 3, ST40, được xây dựng từ thép không gỉ 30mm (1.2in) và sử dụng nam châm HTS. Tháng Sáu này nó đạt được nhiệt độ plasma hơn 15 triệu độ C, tức là nóng hơn so với phần lõi mặt trời.

Công ty hy vọng sẽ đạt 100 triệu độ C vào mùa hè tới - một kỳ tích mà các nhà khoa học Trung Quốc tuyên bố đã đạt được trong tháng này.

Carling nói: "Chúng tôi hy vọng có khả năng tăng năng lượng vào năm 2022 và cung cấp năng lượng cho lưới điện vào năm 2030".

Trong khi đó ở Mỹ, MIT [Viện Công nghệ Massachusetts] đang làm việc với các hệ thống Fusionwealth Fusion Systems (CFS) mới được thành lập để phát triển Sparc, một tokamak hình bánh donut với các từ trường giữ plasma nóng tại chỗ.

Được tài trợ một phần bởi Breakthrough Energy Ventures, một quỹ do Bill Gates, Jeff Bezos, Michael Bloomberg và các tỷ phú khác thành lập, nhóm hy vọng sẽ phát triển các lò phản ứng nhiệt hạch đủ nhỏ để được xây dựng trong các nhà máy và vận chuyển lắp ráp tại chỗ.

Các liên doanh tư nhân này đang thách thức Iter [Lò phản ứng thí nghiệm nhiệt hạch quốc tế], dự án nhiệt hạch quốc tế hàng đầu liên quan đến 35 quốc gia.

Iter, cũng có nghĩa là "con đường" trong tiếng Latin, đang xây dựng cơ sở thử nghiệm phản ứng hợp hạch lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, dự án này sẽ không bắt đầu đi vào hoạt động chính thức cho đến năm 2025, và các hoạt động thương mại hóa còn một chặng đường dài sau thời điểm này.

Một phát ngôn viên của dự án nói với BBC rằng: "Các thành viên Iter khác nhau có mức độ khẩn cấp khác nhau để sử dụng nhiệt hạch như là một phần của tương lai năng lượng sạch. Một số rõ ràng hy vọng sẽ có điện nhiệt hạch cho lưới điện trước năm 2050, đối với những người khác lộ trình là trong nửa sau của thế kỷ này".

Những công ty non trẻ trong lĩnh vực này nghĩ rằng họ có thể làm tốt hơn.

Martin Greenwald, phó giám đốc trung tâm khoa học plasma và trung tâm tổng hợp của MIT cho biết: "Với công nghệ nam châm HTS mới, một thiết bị tổng hợp năng lượng thực có thể nhỏ hơn rất nhiều".

Kích thước nhỏ hơn có nghĩa là chi phí thấp hơn và sẽ mở ra cơ hội sử dụng, kinh doanh cho các tổ chức nhỏ hơn.

Phát ngôn viên của Iter nói: "Cuối cùng, tất cả chúng ta đều có chung một giấc mơ về điện năng hợp hạch như là một phần của năng lượng sạch trong tương lai".

Bạch Đằng

 • Top 30 phim phù thủy phép thuật ảo thuật hay nhất Top 30 phim phù thủy phép thuật ảo thuật hay nhất

  Top 30 phim phù thủy phép thuật ảo thuật hay nhất giới thiệu những bộ phim phù thủy hay nhất, phim phép thuật mới, phim về ảo thuật hay nhất, phim pháp sư đáng xem nhất. 1. Death Defying Acts (2007) Death Defying Acts là phim ảo thuật hay nhất của Anh - Úc, là tác phẩm của đạo diễn Gillian Armstrong, với sự góp mặt của Guy Pearce và Catherine Zeta-Jones. Phim xoay quanh cuộc sống của ảo thuật gia nổi tiếng Harry Houdini ở đỉnh cao của sự nghiệp của mình trong năm 1920. Phim được ...

 • Mở hộp Asus Zenfone Max Pro (M2): liệu Asus có tiếp tục “khô máu” ở Việt Nam? Mở hộp Asus Zenfone Max Pro (M2): liệu Asus có tiếp tục “khô máu” ở Việt Nam?

  Chiếc Asus Zenfone Max Pro (M2) tiếp tục đi theo triết lý của bản Max Pro (M1) cũ: tập trung vào pin "trâu", cấu hình, chạy Android gốc và giá bán được dự kiến vẫn sẽ mềm. Zenfone Max Pro (M2) cùng với phiên bản giá rẻ hơn là Zenfone Max (M2) vừa được Asus giới thiệu ở thị trường Ấn Độ chiều nay (11/12/201). Cả hai sản phẩm đều có những nâng cấp về cấu hình so với thế hệ cũ Zenfone Max Pro (M1) và Zenfone Max (M1) đồng thời cũng có những tinh chỉnh về thiết kế. Theo thông tin từ phía ...

 • Con chip W1 là gì? Tại sao những chiếc smartphone Android không có con chip này? Con chip W1 là gì? Tại sao những chiếc smartphone Android không có con chip này?

  Nếu những ai trong chúng ta đã sử dụng các chiếc tai nghe của Apple, như AirPods hay các sản phẩm Beats, có tích hợp con chip W1 đều phải thừa nhận rằng con chip này giúp cho trải nghiệm âm thanh Bluetooth liền mạch, ít nhất là với iOS. Con chip W1 là gì? Con chip W1 là một hệ thống được gói trong một con chip độc quyền của Apple, nhằm tối ưu khả năng stream âm thanh cho các chiếc tai nghe Beats gần đây hay AirPods. Theo Android Authority , con chip W1 này có 3 lợi thế ...

 • Galaxy S10 series có thể dùng công nghệ nhận dạng khuôn mặt "Dynamic Vision" Galaxy S10 series có thể dùng công nghệ nhận dạng khuôn mặt "Dynamic Vision"

  Dòng smartphone Galaxy S10 series có thể sẽ được trang bị công nghệ nhận dạng khuôn mặt Dynamic Vision. Theo PhoneArena , sau một năm khá "nhàm chán" với phân khúc flasghip, gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc dự kiến sẽ ra mắt Galaxy S10 series vào năm tới để kỷ niệm 10 năm dòng sản phẩm này có mặt trên thị trường. Một trong những tính năng nổi bật được dự đoán của dòng sản phẩm này là công nghệ nhận dạng khuôn mặt mới. Ở quê nhà Hàn Quốc, Samsung gần đây đã đăng ký các nhãn hiệu ...

 • Windows 10 âm thầm gửi lịch sử hoạt động của bạn về Microsoft Windows 10 âm thầm gửi lịch sử hoạt động của bạn về Microsoft

  Windows 10 thu thập "Activity History" (Lịch sử Hoạt động) của các ứng dụng mà bạn sử dụng trên PC và gửi chúng đến Microsoft. Thậm chí, nếu bạn vô hiệu hóa nó, tính năng Privacy Dashboard của Microsoft vẫn sẽ hiện "Activity History" của ứng dụng mà bạn đang chạy trên PC. Lỗi này hiện đang được bàn luận sôi nổi trên Reddit và rất nhiều người xác nhận điều này. Bạn có thể truy cập vào Settings -> Privacy -> Activity History và vô hiệu hóa mục " Send my activity history to ...