Lạm dụng thực phẩm chức năng: Tiền mất tật mang?

Giải trí 04/12/2018 - 15:17

() - Nhiều thực phẩm chức năng ghi ngoài nhãn khẳng định an toàn và hoàn toàn tự nhiên, liệu có đúng như lời quảng cáo?

Mất tiền thêm bệnh

Chị Nguyễn Thị Giang (Ba Đình, TP. Hà Nội) nghe nói thực phẩm chức năng là "giải pháp hoàn hảo" cho người mắc bệnh tự miễn nên chị đi mua về cho con gái 10 tuổi bị lupus ban đỏ uống và bỏ luôn đơn thuốc bác sĩ kê.
 
Uống "thuốc" cả tháng trời, bệnh không những không giảm mà con chị còn bị mẩn đỏ lan khắp mặt. Đưa con đi khám, bác sĩ cho biết, con chị đã bị tổn thương thận do sử dụng thuốc không theo đúng chỉ định.
 
Bác sĩ điều trị của cháu bé còn cho biết thêm, đây là loại bệnh mãn tính, không thể chữa khỏi. Với bệnh này nếu điều trị không đúng hướng, không tích cực phòng ngừa thì bệnh sẽ tái phát nặng hơn, kéo dài tình trạng trên còn có thể dẫn đến tử vong.

Lạm dụng thực phẩm chức năng: Tiền mất tật mang? - ảnh 1
Thực phẩm chức năng giả được phát hiện trên thị trường.

Chị Trần Thị Thu Thuỷ (ở Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội) cho con gái 5 tuổi sử dụng thực phẩm bổ sung tinh chất rau xanh. Theo lời chị Thủy, lý do là vì con gái chị cực kỳ lười ăn rau, phần khác là do tâm lý sợ rau “bẩn” đang hoành hành trên thị trường. Do đó, việc cho con sử dụng loại thực phẩm chức năng này sẽ mang lại hiệu quả “hai trong một”, tức là vừa giúp bổ sung rau xanh trong bữa ăn, vừa tránh nỗi lo thực phẩm bẩn “tấn công”.

Tuy nhiên, sau thời gian ngắn điều trị, con gái chị Thuỷ có biểu hiện mệt mỏi, da xanh xao, táo bón. Khi đi khám thì bác sĩ kết luận, con gái chị Thuỷ thiếu vitamin hữu cơ khiến cho đường tiêu hoá bị ảnh hưởng, nguyên nhân chính đến từ việc lạm dụng thực phẩm chức năng.

Lạm dụng dẫn đến nguy cơ xấu

Ông Nguyễn Xuân Hoàng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam thừa nhận, hiện nay khó kiểm soát được hết các hoạt động quảng cáo thực phẩm chức năng, nhất là quảng cáo trá hình.

“Đúng là hiện nay có nhiều doanh nghiệp thực hiện không đúng các quy định về quảng cáo thực phẩm chức năng. Muốn toàn xã hội hiểu đúng, dùng đúng thực phẩm chức năng thì người dân phải thông thái, lựa chọn sản phẩm theo chỉ dẫn của những người có chuyên môn về y tế, còn người sản xuất thì phải làm đúng. Cơ quan chức năng phải hiểu thực phẩm chức năng là gì để ra được các quy định tiêu chuẩn để tránh nhầm lẫn giữa thực phẩm chức năng với thuốc”  - ông Hoàng nói.

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cũng nhận định, tình trạng bệnh nhân lạm dụng thực phẩm chức năng ngày càng nhiều.

“Có khá nhiều bệnh nhân của chúng tôi sử dụng thực phẩm chức năng. Nguồn thông tin mà bệnh nhân tiếp nhận chủ yếu là truyền miệng và qua quảng cáo, chứ không phải từ các bác sỹ chuyên về dinh dưỡng nên có tình trạng sử dụng không đúng" - bác sĩ Cấp cho biết.

Một nghiên cứu mới đây của Mạng lưới Mở JAMA cho biết nhiều sản phẩm chức năng có chứa các thành phần hoạt tính chưa qua kiểm định và kiểm duyệt. Các nhà nghiên cứu nhận định những thành phần này là “mối lo ngại cho sức khỏe cộng đồng”.

Trong nhiều sản phẩm thực phẩm chức năng mà mạng lưới ngày nghiên cứu chứa thành phần “bẩn” gây ra các tác động tiêu cực đến sức khỏe con người khi dùng hoặc kết hợp với các dược phẩm khác.

Thực phẩm chức năng "bẩn" thường được được bán trên mạng hoặc bởi các nhà phân phối không rõ ràng. Chúng cũng thường xuyên được tiếp thị tới các khách hàng của phòng tập hay những người sử dụng thuốc chữa liệt dương mà không được kê đơn từ bác sĩ.

Ngọc Sơn