Làm gì khi trẻ rối loạn tiêu hóa?

27/03/2012 - 09:43 - Nguồn: dantri.com.vn Yêu cầu xóa tin
Rối loạn tiêu hóa là một tình trạng phổ biến mà hầu như trẻ nào cũng mắc phải ít nhất vài lần ở những năm đầu đời. Vấn đề tưởng chừng rất đơn giản lại khiến hầu hết các mẹ đau đầu lo lắng.

 Làm gì khi trẻ rối loạn tiêu hóa?

 

Cho dù mắc phải ở mức độ nào rối loạn tiêu hóa đều làm cho trẻ mệt mỏi, biếng ăn, thậm chí gầy còm, suy dinh dưỡng. Vậy phải xử trí ra sao?

 

Kiểm soát chế độ dinh dưỡng

 

Dấu hiệu trẻ rối loạn tiêu hóa: đi ngoài phân lỏng trong 2 - 3 tuần, có thể đi phân sống, có mùi chua, hoặc táo bón, trướng bụng, đầy hơi…. Và hiện tượng này lặp lại nhiều lần trong năm.

 

Khi phát hiện bé rối loạn tiêu hóa mẹ đừng vội hoảng sợ, hãy bình tĩnh xem lại chế độ dinh dưỡng hàng ngày của trẻ xem có cho trẻ ăn quá nhiều mỡ hoặc đạm hay có vấn đề gì bất thường không?

 

Nhiều mẹ muốn trẻ khỏi thật nhanh đã dùng thuốc với liều cao. Điều này thường không tốt vì có trong trường hợp trẻ bị đi ngoài do nhiễm khuẩn, việc uống thuốc quá nhiều như vậy có thể giúp trẻ giảm rối loạn nhưng lại cản trở sự đào thải các mầm mống gây bệnh ra bên ngoài.

Khi nào có thể điều trị tại nhà?

 

Những trường hợp như đi ngoài ra máu, đi ngoài kèm sốt cao, uống thuốc điều trị tiêu chảy trong vòng 24 tiếng không có dấu hiệu thuyên giảm bệnh... cần đưa ngay trẻ đến bệnh viện.

 

Còn khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa nhẹ, phân không có máu và không bị sốt, mẹ có thể tự mua thuốc điều trị tại nhà. Trường hợp tiêu chảy có thể dùng thuốc đông phân và bổ sung men vi sinh để tái tạo hệ vi sinh trong đường ruột đang bị tổn thương.

 

Ngoài ra, nên cho trẻ ăn ít một, uống nhiều, tránh các thức ăn làm tiêu chảy nhiều hơn như các loại đậu, bắp cải, giá...; các loại trái cây có bột như lê, đào, mận.

 

Làm gì khi trẻ rối loạn tiêu hóa?

Cách hỗ trợ điều trị đơn giản hiệu quả

 

Năm 2011 qua điều tra khảo sát của phòng VCCI và Bộ Công Thương một sản phẩm cốm vi sinh là Bio-acimin New được người tiêu dùng tin tưởng và bầu chọn trong Top 100 sản phẩm tin dùng của năm.

 

Trong mỗi gói nhỏ Bio-acimin New chứa một lượng men vi sinh chất lượng tốt kết hợp các vitamin, khoáng chất cần thiết cho sự hoàn thiện khỏe mạnh của hệ tiêu hóa trẻ. Bio – acimin New giúp cân bằng rối loạn hệ vi khuẩn đường tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn tốt phát triển và kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh, kích thích ăn ngon và tăng cường khả năng hấp thu chất dưỡng chất.

 

PV