Làm giàu từ con đường học nghề

Kinh tế 27/12/2018 - 14:20

Anh Đặng Đình Ngọc (bìa phải) giới thiệu về hệ thống điện thông minh của Cty mình Nhiều học sinh dần coi đây là một cách để lập thân, lập nghiệp bên cạnh con đường truyền thống là những trường đại học, cao đẳng. Học nghề đã giúp nhiều người tự lập bươn chải, ổn định kinh tế gia đình, thậm chí vươn lên làm giàu. Năm 2004, sau khi học hết cấp 3, anh Đặng Đình Ngọc không đăng ký dự thi vào các trường Cao đẳng, Đại học mà chọn ...

12-55-16_1
Anh Đặng Đình Ngọc (bìa phải) giới thiệu về hệ thống điện thông minh của Cty mình

Nhiều học sinh dần coi đây là một cách để lập thân, lập nghiệp bên cạnh con đường truyền thống là những trường đại học, cao đẳng. Học nghề đã giúp nhiều người tự lập bươn chải, ổn định kinh tế gia đình, thậm chí vươn lên làm giàu.

Năm 2004, sau khi học hết cấp 3, anh Đặng Đình Ngọc không đăng ký dự thi vào các trường Cao đẳng, Đại học mà chọn theo học nghề Điện công nghiệp tại trường Cao đẳng Lào Cai. Sau hơn 2 năm theo học, ra trường anh Ngọc được nhận vào làm việc tại Nhà máy luyện đồng Lào Cai với mức lương ổn định.

Nhận thấy nhu cầu lắp đặt, sửa chữa điện nước trên địa bàn thành phố Lào Cai ngày một nhiều, anh Ngọc xin nghỉ việc tại nhà máy để mở xưởng sửa chữa, lắp đặt điện nước. Với những kiến thức đã được học cộng với sự cần cù chịu khó, xưởng của anh Ngọc ngày càng đông khách. Đến năm 2015, anh chính thức thành lập được Cty điện thông minh NT SMART HOME, trụ sở tại thành phố Lào Cai.

Anh Ngọc cho biết, thành lập được Cty là ước mơ từ nhỏ. Hiện tại Cty 32 nhân viên, làm việc ở 3 cơ sở (2 ở thành phố Lào Cai và 1 cơ sở ở huyện Sa Pa). Hiện nay, doanh thu hàng năm của công ty đạt khoảng 3 tỷ đồng. “Mình có thể khẳng định, với kiến thức học tại trường nghề đã góp phần quyết định cho mình lựa chọn hướng đi cũng như tự tin hơn trong công việc hiện nay. Đại học không phải là con đường duy nhất để thanh niên bước vào đời. Nếu cho mình lựa chọn lại mình vẫn chọn đi học nghề”, anh Ngọc chia sẻ.

12-55-16_2
Công tác đào tạo nghề tại tỉnh Lào Cai đang đi theo hướng nâng cao chất lượng

Giống như anh Ngọc, hiện nay đã có hàng ngàn học sinh, sinh viên tại Lào Cai chọn học nghề thay vì đăng ký dự thi vào học đại học như trước kia. Theo thống kê, trong vòng 3 năm trở lại đây, Trường cao đẳng Lào Cai đã tiếp nhận và đào tạo cho gần 6 nghìn học sinh, sinh viên, với tỉ lệ có việc làm sau khi ra trường đạt 85%. Ngoài việc được đào tạo nghề, các em còn được thực hành tại các Cty, đơn vị liên kết, được giới thiệu và tiếp nhận việc làm ngay khi ra trường.

Thời gian qua, Trường cao đẳng Lào Cai đã không ngừng nâng cao công tác giảng dạy, lấy chất lượng đào tạo học sinh, sinh viên làm thước đo cho hoạt động của nhà trường. Ông Hoàng Quang Đat, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, mấu chốt nhất để bảo đảm được đầu ra là chính bản thân chất lượng đào tạo, nhà trường coi các em học sinh, sinh viên tốt nghiệp ra trường là sản phẩm của một quá trình đào tạo của mình. Khi các em ra trường có kiến thức, có kỹ năng thì doanh nghiệp sẵn sàng nhận các em vào làm việc.

Cũng theo ông Đạt, riêng năm học 2017 – 2018, trường tuyển sinh vượt chỉ tiêu khoảng 1 nghìn học sinh vào học cao đẳng, trung cấp và sơ cấp nghề. Điều này cho thấy, nhu cầu học nghề của con em đồng bào các dân tộc hiện nay là rất lớn. Khi ra trường, các em không chỉ vào làm việc tại các Cty, doanh nghiệp, một tỷ lệ lớn các em học sinh, sinh viên sau khi ra trường đã tự mở cơ sở, xưởng sửa chữa, trang trại và đã thành công. Trường Cao đẳng Lào Cai là 1 trong 88 trường cao đẳng của cả nước được lựa chọn xây dựng thành trường chất lượng cao. Để tiếp tục nâng cao chất lượng và hội nhập, hiện nay chúng tôi đang tập chung lựa chọn đào tạo một số nghề đạt chuẩn quốc tế như công nghệ ô tô, du lịch.

12-55-16_3
Sinh viên tốt nghiệp cao đẳng nghề làm việc tại Nhà máy thủy điện Nam Tiến ở huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai

UBND tỉnh Lào Cai cho biết, từ ngày 27/12 tới đây, đề án sát nhập Trường Cao đẳng Lào Cai, Trường Cao đẳng cộng đồng Lào Cai, Trường Trung học y tế Lào Cai và một phần trường Cao đẳng sư phạm thành Trường Cao đẳng Lào Cai sẽ chính thức có hiệu lực.

KẾ TOẠI