Làm quen với một cựu Amser ''làm ảo thuật'' với bóng bay cực siêu

Tuổi Teen 25/09/2010 - 00:26

Bạn ấy có khả năng thổi, vặn, xoắn quả bóng bay theo những hình thù cây cối, con vật cực kì đáng yêu. Cậu bạn 18 tuổi này đang theo đuổi bộ môn ''bóng bay nghệ thuật'' rất mới lạ ở Việt Nam đấy.

Bạn ấy có khả năng thổi, vặn, xoắn quả bóng bay theo những hình thù cây cối, con vật cực kì đáng yêu. Cậu bạn 18 tuổi này đang theo đuổi bộ môn "bóng bay nghệ thuật" rất mới lạ ở Việt Nam đấy.

Họ tên: Vũ Tạ Việt Hưng

Ngày sinh: 10/2/1992

Trường: Amser khoá 07-10. Hiện đang học tại Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Sở thích: inlineskate, nghe nhạc, “nghịch” balloon.

Bóng bay nghệ thuật (balloon twisting hay balloon modelling) là tên gọi của hình thức uốn bóng bay dài thành một số hình đồ vật hoặc thường là con vật. Người theo đuổi loại hình này được gọi là “Twister”. Cùng làm quen với một “twister” như thế nhé!

no image

Xin chào Hưng. Loại hình balloon twisting mà bạn đang theo đuổi nghe có vẻ mới mẻ đối với teen, bạn có thể giới thiệu sơ qua về nó được không?

“Balloon twisting” hiểu đơn giản là “twist” the “balloon” thôi^^ Nói một cách dễ hiểu nhất thì nó là thổi bóng, xoắn và vặn, căn làm sao để tạo thành hình mà mình mong muốn. Có nhiều kĩ thuật twist từ đơn giản đến phức tạp như pinch-and-twist, locking twist, fold twist, bean twist…

no image

Vậy bạn đến với balloontwisting như thế nào? Có ai hướng dẫn bạn không hay Hưng tự học?

2 năm trước khi cửa hàng Lotteria gần trường Ams khai trương,mình thấy một số anh chị làm balloon twisting và đã thích rồi, nhưng cũng chưa biết học ai và học ở đâu. Bẵng đi một thời gian, đến khi thi tốt nghiệp cấp 3 xong, mình đi chợ đêm ở Hàng Ngang Hàng Đào và thấy một tốp các anh chị đứng làm balloon. Lần này mình chớp thời cơ ngay và đã đến xin theo học các anh chị. Một thời gian sau thì mọi người cũng không bán bóng ở đó nữa, từ đó đến giờ mình tự học ở nhà qua Youtube.

no image

Khi mới bắt đầu, bạn có gặp khó khăn, trở ngại gì không? Làm thế nào để vặn bóng như vậy mà bóng không bị nổ? 

Lúc đầu thì mình chỉ có thể làm được khi có người hướng dẫn bên cạnh. Những lần đầu tập xoắn và vặn bóng cũng thấy sợ nổ lắm, hoặc lúc nghe tiếng bóng cọ vào nhau rít rít cũng hơi ghê (cười) Khó khăn thì chắc cũng không nhiều đâu, luyện tập chăm chỉ là quen ngay thôi.

Bao giờ khi bơm bóng cũng phải để thừa một đoạn ở cuối sao cho vừa đủ, khi mình xoắn lại thì bóng sẽ dồn xuống đoạn thừa đó và sẽ không bị nổ.

Nguyên liệu để làm bóng chắc cũng khó tìm, bạn đã giải quyết phần chuẩn bị nguyên liệu như thế nào?

Đầu tiên là phải tìm bóng đã. Mình không đặt mua được bóng xịn từ Mĩ vì giá khá đắt mà phải dùng bóng Thái Lan, mua ở phố Đồng Xuân. Có một vài hạn chế, nếu là bóng xịn thì có 3 size và nhiều màu sắc để phối với nhau, còn loại bóng mình dùng thì không có một số màu như đen, be, nõn chuối… Bóng này cũng mỏng và dễ nổ hơn, đòi hỏi khi làm phải thật cẩn thận.

Sau đó là đến dụng cụ để bơm bóng. Mình đã tự chế bơm bằng cách kết hợp bơm xe đạp với cái đầu bơm của bơm bóng bay bình thường, khi bơm sẽ khoẻ và chắc tay hơn. Mình cũng đã đặt và đang chờ lấy được xilanh bơm bóng chuyên dụng.

no image

Bình thường bạn hoàn thành một tác phẩm trong vòng bao lâu? Có công phu lắm không?

Nếu làm những cái đơn giản và đồng màu như làm con sư tử, hổ, mèo, chuột, thỏ… thì chỉ cần 2-3’, còn những tác phẩm cần phối màu với nhau, dùng hai bóng trở lên hoặc cần nhiều thao tác vặn phức tạp thì mất tối đa 15’. Cũng có những lúc làm gần xong thì móng tay chọc vào hoặc buộc không khéo làm nổ bóng. Hoặc những lúc mình không có cảm hứng thì cũng làm lâu hơn bình thường.

Tại sao bạn lại theo đuổi balloon twisting?

Đầu tiên là vì mình thích, theo mình thì mọi thứ phải bắt đầu từ sự đam mê trước đã. Làm bóng bay thì cần thêm sự chăm chỉ để luyện cho quen tay nữa. Nhiều khi làm được một tác phẩm đẹp đem tặng cho bạn bè hoặc các em nhỏ mình cũng thấy rất vui.

no image

Theo Hưng thì balloon twisting có phải bộ môn dễ theo đuổi không, và bạn có hi vọng sắp tới balloon twisting sẽ trở thành niềm đam mê của nhiều bạn trẻ không?

Như mình vừa nói, đam mê cộng với luyện tập thì có khó đến đâu cũng làm được hết. Hiện giờ mình cũng đang muốn tìm thêm những bạn có hứng thú với balloon twisting, để phát triển rộng rãi trong giới trẻ, vì balloon twisting là một thú vui hấp dẫn và lành mạnh. Bạn nào cảm thấy thích hãy liên hệ với mình qua Facebook nhé.

Cám ơn Hưng và chúc Hưng sớm tìm được nhiều người bạn có chung niềm đammê “twist the balloon”!

Cùng ngắm clip và hình ảnh Hưng làm ảo thuật với bóng bay nhé.no image

no image

no image

no image

no image

no image