Làm rõ hơn, sâu sắc hơn “màu sắc” của Hội Luật Gia

Xã hội 21/08/2019 - 15:49

Hội Luật gia Hà Tĩnh phải chủ động hơn nữa trong việc phối hợp với các đoàn thể, cơ quan tư pháp, làm tốt công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hỗ trợ pháp lý, phản biện xã hội và giám sát việc thực thi pháp luật; làm rõ hơn, sâu sắc hơn “màu sắc” của Hội Luật Gia.

Hội Luật gia Hà Tĩnh phải chủ động hơn nữa trong việc phối hợp với các đoàn thể, cơ quan tư pháp, làm tốt công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hỗ trợ pháp lý, phản biện xã hội và giám sát việc thực thi pháp luật; làm rõ hơn, sâu sắc hơn “màu sắc” của Hội Luật Gia.

Sáng ngày 21/8, Hội Luật gia Hà Tĩnh tổ chức Đại hội Đại biểu Hội Luật gia lần thứ V, nhiệm kỳ 2019 - 2024 với chủ đề “Đoàn kết - Sáng tạo - Vì dân - Vì công lý”. Tham dự đại hội có ông Dương Thành Bắc, Phó Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam; ông Lê Đình Sơn, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Hà Tĩnh cùng các lãnh đạo ban, ngành, các chi hội luật gia…

Làm rõ hơn, sâu sắc hơn “màu sắc” của Hội Luật Gia - ảnh 1

Toàn cảnh đại hội.

Nhiệm kỳ vừa qua, Hội Luật gia Hà Tĩnh đã xây dựng nhiều quy chế hoạt động, bám sát nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội IV đề ra, nhờ đó củng cố hoạt động ngày càng chất lượng hiệu quả. Đến nay, Hội Luật gia Hà Tĩnh có 28 đơn vị trực thuộc (13 huyện, thành, thị hội; 15 chi hội trực thuộc Tỉnh hội) với 1.810 hội viên.

Bên cạnh đó, các cấp hội đã tổ chức và phối hợp tổ chức 147 cuộc hội nghị với 10.350 lượt cán bộ, hội viên, tham gia nghiên cứu đóng góp 1.575 ý kiến vào 248 dự thảo văn bản quy phạm pháp luật của Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ban, ngành Trung ương, của tỉnh và của huyện; đóng góp hàng trăm ý kiến vào dự thảo Bộ luật dân sự 2005 (sửa đổi), bộ luật Tố tụng dân sự (sửa đổi), bộ luật hình sự, luật thi hành tạm giữ, tạm giam, luật trợ giúp pháp lý (sửa đổi)...

Làm rõ hơn, sâu sắc hơn “màu sắc” của Hội Luật Gia - ảnh 2

Đại úy Diệp Xuân Quyền thuộc chi hội Luật gia Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, trong 5 năm qua, công tác tuyên truyền, phổ biến lĩnh vực giao thông đã góp phần giảm thiểu TNGT trên toàn tỉnh.

Để triển khai các đề án xã hội hóa công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý, nhiệm kỳ vừa qua, Hội Luật gia cũng đã phối hợp với các cơ quan ban ngành, đơn vị tổ chức 319 cuộc hội nghị với 25.479 lượt người dự nghe về Hiến pháp năm 2013, các bộ luật, luật mới có hiệu lực. Các cấp hội cũng thông qua hoạt động chuyên môn nghiệp vụ đã trực tiếp tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý cho các cán bộ, công chức, viên chức trong cơ quan tổ chức và cho nhân dân tại địa bàn..

Làm rõ hơn, sâu sắc hơn “màu sắc” của Hội Luật Gia - ảnh 3

Ông Dương Thành Bắc, Phó Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam.

Đánh giá cao những kết quả đạt được của Hội Luật gia Hà Tĩnh trong nhiệm kỳ vừa qua, ông Dương Thành Bắc, Phó Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam nhấn mạnh, nhiệm kỳ sắp tới, Hội Luật gia Hà Tĩnh cần phát huy tính chủ động hơn nữa trong việc phối hợp với các đoàn thể, cơ quan tư pháp, làm tốt công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hỗ trợ pháp lý, phản biện xã hội và giám sát việc thực thi pháp luật. Đồng thời, phải gắn công tác của hội với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội của địa phương và nhiệm vụ chuyên môn của từng cơ quan đơn vị.

“Hội cần tiếp tục đổi mới, năng động, nhạy bén trong nhận thức và hoạt động, làm rõ hơn, sâu sắc hơn “màu sắc” của Hội Luật gia, đóng góp cho sự phát triển của tỉnh nhà và Hội Luật gia Việt Nam”, ông Dương Thành Bắc nói.

Làm rõ hơn, sâu sắc hơn “màu sắc” của Hội Luật Gia - ảnh 4

Tỉnh ủy - HĐND- UBND - UBMTTQ tỉnh Hà Tĩnh tặng bức trướng cho Hội Luật gia tỉnh

Làm rõ hơn, sâu sắc hơn “màu sắc” của Hội Luật Gia - ảnh 5

Trong nhiệm kỳ mới, Hội Luật gia Hà Tĩnh sẽ làm rõ hơn, sâu sắc hơn "màu sắc" của hội Luật gia.