Làm rõ vụ bệnh nhân sau 4 năm quay lại tố BV Việt Đức tự ý cắt thận

Giới trẻ 26/08/2019 - 21:34

Theo lãnh đạo BV Việt Đức, BV đã giải thích về biến chứng và bệnh nhân cùng người nhà biết về việc phải cắt một bên bỏ thận trong ca mổ từ năm 2015. Chiều 26/8, lãnh đạo Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) có buổi làm việc với phóng viên để thông tin về vụ một bệnh nhân có đơn đề nghị làm rõ việc bác sĩ BV Việt Đức đã tự ý cắt bỏ thận trái của mình trong ca phẫu thuật năm 2015, mà không thông báo cho gia đình. Thông tin với báo chí, GS.TS Trịnh Hồng Sơn, Phó Giám đốc BV Việt Đức cho biết, hồ sơ ...

Theo lãnh đạo BV Việt Đức, BV đã giải thích về biến chứng và bệnh nhân cùng người nhà biết về việc phải cắt một bên bỏ thận trong ca mổ từ năm 2015.

Chiều 26/8, lãnh đạo Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) có buổi làm việc với phóng viên để thông tin về vụ một bệnh nhân có đơn đề nghị làm rõ việc bác sĩ BV Việt Đức đã tự ý cắt bỏ thận trái của mình trong ca phẫu thuật năm 2015, mà không thông báo cho gia đình.

Thông tin với báo chí, GS.TS Trịnh Hồng Sơn, Phó Giám đốc BV Việt Đức cho biết, hồ sơ bệnh viện lưu lại của trường hợp bệnh nhân này đều rất rõ ràng. Cụ thể, trường hợp bệnh nhân này có chỉ định mổ và đánh giá thận đã mất chức năng.

Làm rõ vụ bệnh nhân sau 4 năm quay lại tố BV Việt Đức tự ý cắt thận - ảnh 1

Lãnh đạo Bệnh viện Việt Đức trao đổi với phóng viên báo chí để làm rõ vụ bệnh nhân 4 sau năm quay lại tố BV Việt Đức tự ý cắt thận.

“Bệnh nhân có hồ sơ rất rõ ràng, chúng tôi không thể bịa đặt hay sửa chữa hồ sơ này. Có rất nhiều phương pháp điều trị sỏi thận, với mỗi chỉ định khác nhau và có thể thay đổi từng ngày từng giờ theo tiến triển của bệnh. Sỏi thận có thể không mổ nếu chức năng thận còn tốt, không đau không xuất huyết… Thận mất chức năng phải xử lý và một trong những phương pháp điều trị là phải cắt thận vì không thể tán sỏi và điều trị được nữa. Bệnh nhân này rơi vào trường hợp phải cắt thận”, GS.TS Trịnh Hồng Sơn nói.

Thận đã cắt nhưng siêu âm vẫn thấy?

Trước đó ngày 6/8/2019, bà Lê Thị Nga, sinh năm 1964, quê quán xã Hà Thái, huyện Hà Trung, Thanh Hóa có đơn đề nghị làm rõ và xử lý vụ việc bà bị cắt thận trái mà gia đình không hề được thông báo trong ca phẫu thuật tại BV Việt Đức năm 2015.

Trong đơn bà Nga nêu rõ: “Ngày 20/7/2019, tôi đi tiểu buốt, tiểu ra máu nghi bị sỏi thận nên ra Bệnh viện Việt Đức thăm khám. Cách đây gần 4 năm tôi cũng đã phẫu thuật lấy sỏi tại BV nên rất tin tưởng chuyên môn của các bác sĩ.

Ngày 24/7/2019, sau khi thăm khám, tôi được các sĩ chỉ định siêu âm tại BV Việt Đức. Kết quả siêu âm xác định: Thận phải: Kích thước bình thường, nhu mô dày bình thường, nhóm đài bể thận trên giãn khu trú, không thấy sỏi. Có nang cực dưới, kích thước 21mm. Thận trái: kích thước bình thường, nhu mô dày mỏng không đều, đài bể thận giãn. Đài bể thận có vài sỏi, các sỏi nhỏ nhất kích thước lớn nhất là 23mm.

Sau đó, tôi được cho đi chụp Xquang tại BV và chụp cắt lớp. Kết quả cho thấy: Thận bờ không đều, kích thước bình thường dọc thận 105mm. Đài bể thận giãn không đều, có sỏi nhóm đài trên và dưới. Sỏi lớn nhất là 7mm, dày nhẹ và đều thành bể thận. Nhu mô dày mỏng không đều. Niệu quản không gian. Không thấy thận trái bình thường trong hố thận trái. Không thấy khối khu trú bất thường trong hố thận trái (không có thận trái).

Sau khi nhận kết quả siêu âm, chụp Xquang, gia đình tôi tá hỏa bởi không biết tại sao mình mất thận trái”.

Bệnh nhân và người nhà đã đến BV Việt Đức thắc mắc về kết quả chụp cắt lớp không có thận trái. Lúc này, BV siêu âm lại lần 2 cho kết quả: Thận trái không quan sát thấy và kết luận người bệnh không có thận trái.

BS Đỗ Ngọc Sơn, Phó Trưởng khoa Tiết Niệu, BV Việt Đức cho biết, trường hợp này có thể giải thích được: “Bác sĩ phẫu thuật trước đây đã cắt thận ở dưới bao. Có nghĩa là bao thận còn nguyên. Thận bệnh nhân lúc đó ứng mủ quá nhiều, khiến bao thận dày và không thể cắt bỏ hết được. Do vậy, khi siêu âm nhiều khi thấy bao này là thận. Do bao này bị teo nhỏ lại, nên bác sĩ tiếp tục cho bệnh nhân chụp cắt lớp”.

GS.TS Trịnh Hồng Sơn cũng cho rằng, với trường hợp này chỉ siêu âm thì việc chẩn đoán còn thận là bình thường.

Người bệnh không thấy thỏa đáng với giải thích của Bệnh viện

Lá đơn kiến nghị của Lê Thị Nga được viết sau buổi làm việc với BV Việt Đức hôm 5/8/2019. Bà Nga và gia đình khẳng định, chưa được bao giờ được thông báo phải cắt thận trong ca phẫu thuật 4 năm trước và cho rằng việc bác sĩ tự ý cắt thận trong ca phẫu thuật mà không thông báo cho gia đình là vi phạm quy trình của ngành y.

“Trước khi phẫu thuật, tôi và người nhà là Lê Văn Bảy (anh trai) làm các thủ tục tại BV. Chúng tôi được bác sĩ BV giải thích là mổ để lấy sỏi và gia đình ký cam kết theo đúng quy trình. Gia đình đồng ý và ký cam kết phẫu thuật lấy sỏi. Sau phẫu thuật, tôi xuất viện về quê. Từ thời điểm đó đến nay, tôi vẫn không biết mình bị mất thận trái”, bà Nga nêu rõ trong đơn.

Bà Nga cho biết, phía BV Việt Đức đã giải thích rằng, khi phẫu thuật lấy sỏi, kíp mổ thấy thận trái yếu, ứ nước và có liên quan đến tụy nên “tự cắt” không cần giải thích với người nhà. BV sau đó đã đưa ra, bản cam kết thực hiện cắt thận có chữ ký của người nhà bệnh nhân. Tuy nhiên, gia đình người bệnh cho rằng sự việc không đúng như vậy.

Theo bà Nga, vì bác sĩ giải thích là phẫu thuật lấy sỏi nên người nhà đã ký mà không xem xét lại. Bà cho rằng, BV đã sửa hoặc ghi thêm vào giấy cam đoan để hoàn thiện hồ sơ.

Trong khi đó, tại cuộc gặp gỡ phóng viên, GS.TS Trịnh Hồng Sơn và các bác sĩ BV Việt Đức khẳng định bác sĩ trước khi thực hiện phẫu thuật đã giải thích với người bệnh và gia đình về những biến chứng trong phẫu thuật và gia đình đã ký cam kết. Trong đó, biến chứng chính là phải cắt thận hay biến chứng nặng nhất là tử vong.

Các bác sĩ cho biết, trong giấy ra viện của bệnh nhân cách đây 4 năm đã ghi rõ việc phải cắt bỏ thận. Giấy chứng nhận cách thức phẫu thuật; Giấy hẹn khám lại; Đơn thuốc đều ghi rõ điều này và những giấy tờ này đều giao bệnh nhân giữ.

“Trong hồ sơ của người bệnh vẫn còn lưu Bản mạch của điều dưỡng theo dõi ở đầu giường bệnh nhân và thậm chí quả thận bị cắt cũng phải gửi xuống Khoa Giải phẫu bệnh để đánh giá quả thận có đáng bị cắt hay không… Tôi là người chuyên môn tiết niệu, tôi không bao giờ khẳng định cắt thận ngay với trường hợp sỏi thận. Đây là bệnh lành tính và phải cứu trước, cứu không được mới buộc lòng phải cắt”, BS Đỗ Ngọc Sơn nói.

Tuy nhiên, phía người bệnh Lê Thị Nga trong đơn vẫn đề nghị Bộ Y tế tổ chức buổi đối thoại với sự có mặt của các cơ quan chức năng và gia đình về sự việc này. Đối với tổn hại sức khỏe khi bị cắt thận, người bệnh đề nghị được hỗ trợ chi phí điều trị sau này tại BV Việt Đức./.

Thiên Bình/