Làm sao để loại bỏ vấn nạn công nghệ lạc hậu ở nhà máy nhiệt điện than

01/11/2018 - 12:04 - Nguồn: phapluatplus.vn Yêu cầu xóa tin

Ngày 1/11, Quốc hội tiếp tục chất vấn các thành viên Chính phủ, Chánh án TANDTC, Viện trưởng VKSNDTC về việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn từ đầu nhiệm kỳ đến hết kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV.

Trong buổi sáng, các "Tư lệnh" ngành đã lần lượt trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về các vấn đề: Giải pháp ngăn chặn thông tin xấu độc trên không gian mạng; xử lý tình trạng làm giả bệnh án tâm thần để trốn tội; quản lý thị trường tiền tệ; áp dụng trần lãi suất; phát triển thanh toán điện tử liên ngân hàng; xử lý sim rác; xử lý tro xỉ các nhà máy nhiệt điện; giải pháp khắc phục tình trạng lãng phí sách giáo khoa; giải quyết vấn đề vệ sinh trường học; xử lý sạt lở bờ sông, bờ biển, xây dựng các công trình ứng phó biến đổi khí hậu; cơ chế thu hút nhân tài; công tác cán bộ....

Bộ trưởng Bộ KH&CN ông Chu Ngọc Anh.
Bộ trưởng Bộ KH&CN ông Chu Ngọc Anh.

Trả lời câu hỏi của ĐB QH xung quanh vấn đề xử lý công nghệ lạc hậu trong nhà máy nhiệt điện than, Bộ trưởng Bộ KH&CN ông Chu Ngọc Anh cho hay: "Nhà máy nhiệt điện than, trong đk cụ thể như thế, và pháp luật hiện hành, Bộ tham mưu cho Thủ tướng CP để có quyết định số 78 cho giai đoạn này. Làm lộ trình và danh mục thiết bị sử dụng năng lượng phải loại bỏ, bao gồm cả tổ máy phát điện hiệu suất thấp không được xây dựng mới.

Gồm 2 vế: Tiết kiệm năng lượng và xử lý vấn nạn công nghệ lạc hậu.

Năm ngoái Quốc hội thống nhất rất cao, từ nay trở đi, tất cả các dự án đầu tư xây dựng mới, thì việc phối hợp xây dựng xem xét của Luật Đầu tư, Luật Xây dựng, Luật Bảo vệ môi trường … để với các danh sách nguy hại, sẽ phân cấp, các điều kiện chúng ta sẽ vào và đánh giá thẩm định công nghệ đảm bảo không có nguy cơ công nghệ lạc hậu trong giai đoạn tiếp theo.

Ngoài ra, theo yêu cầu của Thủ tướng và Chính phủ, Bộ có nhận thêm 2 vai trò. Xung quanh các nhà máy nhiệt điện than, phải chủ động nội lực trong nước. Thí điểm 1 số dự án tổng thầu là người Việt Nam làm tổng thầu EPC, có hơn chục gói thầu, đã nâng có năng lực, chủ động nâng cao hiệu suất tốt hơn.

Chính phủ cũng giao phối hợp với các bộ, nghiên cứu tro xỉ của các nhà máy nhiệt điện để xử lý triệt để.

Ví dụ: Như DAP Đình Vũ, bãi tro xỉ đã làm xong, để trở thành làm phụ gia cho xi măng và nguyên liệu sản xuất tấm thạch cao thay thế cho nguyên liệu nước ngoài".

 Tro bay được cấp tự động vào dây chuyền sản xuất tại nhà máy xi măng Hoàng Thạch
 Tro bay được cấp tự động vào dây chuyền sản xuất tại nhà máy xi măng Hoàng Thạch

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.