Làm thế nào để biết tài khoản Facebook của bạn có nằm trong 29 triệu tài khoản bị hack không?

14/10/2018 - 08:49 - Nguồn: vnreview.vn Yêu cầu xóa tin

"Tin tốt" là Facebook khẳng định chỉ có gần 30 triệu người tài khoản bị tấn công so với con số ước tính trước đó là 50 triệu người. Nhưng bạn hoàn toàn có thể nằm trong danh sách những người đã bị tấn công.

Facebook mới đây đã chính thức xác nhận có khoảng 29 triệu tài khoản Facebook đã bị hacker đánh cắp dữ liệu sau vụ tấn công vào lỗ hổng bảo mật của tính năng View As.

Để biết bạn có nằm trong danh sách gần 30 triệu tài khoản bị hacker tấn công và đánh cắp tài khoản không, Facebook đã giới thiệu một cách kiểm tra nhanh mà bạn có thể tham khảo trong bài viết này.

Bước 1: Đầu tiên hãy truy cập vào đường link của Trung tâm trợ giúp Facebook tại đây

Bước 2: Sau đó bạn cuộn xuống phần "Is my Facebook account impacted by this security issue?", tạm dịch là "Tài khoản Facebook của tôi có bị ảnh hưởng do vấn đề bảo mật không?".

Bước 3: Nếu Facebook gửi về câu trả lời là "Yes", tức là tài khoản của bạn đã nằm trong danh sách gần 30 triệu tài khoản bị ảnh hưởng sau vụ tấn công vào lỗ hổng của tính năng View As.

Nếu tài khoản của bạn bị xâm phạm, bạn sẽ nhận được thông báo này

Còn nếu tài khoản của bạn không bị tấn công, Facebook sẽ khẳng định bạn không bị ảnh hưởng

Ngoài ra những người bị ảnh hưởng cũng sẽ nhận được thông báo giống như này ở trên đỉnh của News Feed.

Nếu dính phải trường hợp xấu nhất, bạn sẽ thuộc 1 trong 3 trường hợp sau đây:

1. Bạn nằm trong số 15 triệu người dùng bị tấn công và đánh cắp tên người dùng, email hoặc số điện thoại.

2. Bạn nằm trong số 14 triệu người bị truy cập trái phép các dữ liệu trên và thông tin khác gồm tên người dùng, giới tính, ngôn ngữ, trạng thái quan hệ, tôn giáo, loại thiết bị sử dụng để truy cập Facebook, công việc, 10 địa điểm cuối cùng check-in hoặc các trang mà bạn theo dõi, tìm kiếm gần đây.

3. Bạn nằm trong danh sách khoảng 1 triệu người dùng bị đánh cắp mã truy cập (access token). Khi kết nối với bất kỳ một ứng dụng trên Facebook, ứng dụng đó sẽ được cấp token để truy cập tạm thời vào API Facebook và tài khoản người dùng. Nhưng rất may là 1 triệu tài khoản này không bị ảnh hưởng gì từ vụ tấn công.

Bạn nên làm gì nếu tài khoản bị tấn công?

- Bạn không nhất thiết phải thay đổi mật khẩu Facebook hoặc thông tin thẻ tín dụng liên kết với Facebook  vì chưa có bằng chứng cho thấy dữ liệu đó đã bị truy cập trong các cuộc tấn công.

- Hãy coi chừng các cuộc gọi, email spam, lửa đảo hoặc tin nhắn cảnh báo rằng thông tin liên lạc của bạn đã bị bán cho các bên thứ ba.

- Cảnh giác trước những email bảo bạn đăng nhập tài khoản trên các trang web giả mạo có khả năng lấy cắp dữ liệu của bạn. Nếu nhận được một email đáng ngờ từ Facebook, hãy kiểm tra tính hợp pháp của chúng.

- Nếu bạn đang nằm trong trường hợp thứ 2, tốt nhất bạn nên liên hệ với ngân hàng hoặc các bên cung cấp dịch vụ điện thoại để bổ sung thêm các lớp bảo mật khác, ví dụ như mã PIN.

Tin tặc hoàn toàn có thể sử dụng thông tin tiểu sử của bạn để trả lời các câu hỏi bảo mật và đánh cắp mật khẩu truy cập Facebook. Từ đó, kẻ xấu có thể bày ra muôn vàn chiêu trò để làm hại bạn bao gồm lợi dụng sự quen biết để lừa đảo, spam, bán thông tin cá nhân hoặc tống tiền.

Phía Facebook cũng xác nhận chỉ có tài khoản Facebook bị tấn công trong khi các dịch vụ như Messenger, Instagram, WhatsApp, Oculus, Workplace, Pages, phương tiện thanh toán, các ứng dụng bên thứ ba, tài khoản quảng cáo và nhà phát triển không hề bị tấn công.

Trước đó vào hồi cuối tháng Chín vừa qua, Facebook xác nhận đã có một nhóm hacker tấn công vào lỗ hổng bảo mật của tính năng View As vào ngày 14/9 và chiếm quyền truy cập tài khoản của một lượng lớn người dùng. Lỗ hổng View As cũng đã được Facebook kịp thời vá lại. Mạng xã hội này đang hợp tác với FBI để truy tìm danh tính của những hacker nguy hiểm này.

Tiến Thanh

 • 85% cây ATM có thể bị “đột nhập” trong vòng chưa đầy 15 phút qua mạng 85% cây ATM có thể bị “đột nhập” trong vòng chưa đầy 15 phút qua mạng

  Các dòng máy ATM của hãng sản xuất danh tiếng như NCR, Diebold Nixdorf và GRGBanking ATM vừa bị phát hiện có nguy cơ bị tấn công dễ dàng chỉ trong vòng chưa đầy 15 phút. Phần lớn máy rút tiền tự động (ATM) trên toàn cầu hiện nay đều do các hãng như NCR, Diebold Nixdorf và GRGBanking sản xuất. Tuy nhiên những chiếc máy này không hẳn an toàn như nhiều người nghĩ mà vẫn tiềm ẩn một số nguy cơ nhất định, ví dụ như bị tấn công từ xa hoặc ngay trực tiếp trong thời gian chưa đầy 15 phút. ...

 • "Anh đếch cần gì nhiều ngoài em" triệu lượt xem nhờ một chữ "đếch"? "Anh đếch cần gì nhiều ngoài em" triệu lượt xem nhờ một chữ "đếch"?

  Video ca nhạc (MV) "Anh đếch cần gì nhiều ngoài em" của ‘Đen vâu' vừa phát hành trên YouTube hôm qua đến nay đã đạt 2,2 triệu lượt xem. Cũng với nội dung này, Đen vâu thay chữ "đếch" bằng một chữ khác rất bậy, nhưng do cả tựa đề viết không dấu, cách chữ nên clip đăng cách đây gần 2 tháng chỉ đạt 1,6 triệu view. "Anh đếch cần gì nhiều ngoài em" đang nhận được nhiều lời khen và cả chê. Một số người nổi tiếng như Á hậu Thùy Dung, JustaTee, Thanh Duy Idol, LynkLee, nhạc sĩ Kai Dinh... chia sẻ ...

 • Robot Captain-Eye: Thiết bị chống cận thông minh Robot Captain-Eye: Thiết bị chống cận thông minh

   -  Trẻ còn nhỏ, ham chơi nên chưa ý thức được việc ngồi học đúng tư thế, đúng khoảng cách dẫn đến tình trạng cận thị, gù lưng đang gia tăng, khi ngồi sai tư thế, không thẳng lưng nên người mệt mỏi, giảm tư duy sáng tạo và rất dễ chán nản khi học bài, sợ học. Đây cũng chính là lý do để những sản phẩm Robot - Captain-Eye ra đời, với sự mệnh là giúp trẻ em ngồi học đúng tư thế, chống cận thị hiệu quả. Robot - Captain-Eye cũng là một trong 20 sản phẩm lọt vào vòng Chung khảo của Giải thưởng Nhân ...

 • Đánh giá Google Night Sight: cách mạng khả năng chụp đêm trên điện thoại Đánh giá Google Night Sight: cách mạng khả năng chụp đêm trên điện thoại

  Chế độ Night Sight thần thánh vừa được Google tung ra dành cho các điện thoại Pixel vào hôm 15/11. Trong bài viết này được chúng tôi chuyển ngữ từ trang công nghệ The Verge, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kỹ hơn về nó. Hai năm trước, Google tung ra chiếc smartphone Pixel đầu tiên, mở ra một cuộc cách mạng về chất lượng hình ảnh chụp bởi điện thoại di động. Hiện nay, trong khi mọi hãng sản xuất smartphone khác vẫn chưa thể bắt kịp được công nghệ của Google, gã khổng lồ tìm kiếm lại tiếp ...

 • Hệ thống đồ chơi phát triển trí tuệ MagicBook Hệ thống đồ chơi phát triển trí tuệ MagicBook

   -  MagicBook là hệ thống sản phẩm đồ chơi giáo dục dành cho trẻ em từ 4 tuổi trở lên với một phương thức tiếp cận hoàn toàn mới. Ở đó, trẻ sẽ chơi với những đồ chơi vật lý thật và máy tính bảng hay điện thoại thông minh sẽ đóng vai trò người hướng dẫn chơi cho bé. Công nghệ Computer vision cho phép máy tính bảng theo dõi quá trình chơi của bé để hướng dẫn và tương tác, giúp tăng sự hấp dẫn của trò chơi. MagicBook  là một trong 20 sản phẩm lọt vòng Chung khảo của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt ...