Làm việc xuyên đêm, Tổ công tác của Bộ giáo dục sẽ đưa ra kết luận nhanh nhất tại điểm thi Lạng Sơn

20/07/2018 - 06:57 - Nguồn: phapluatplus.vn Yêu cầu xóa tin

Sau khi nhận lệnh từ Bộ trưởng Bộ giáo dục Phùng Xuân Nhạ, một tổ công tác đã về tỉnh miền núi Lạng Sơn để kiểm tra, rà soát toàn bộ quy trình chấm bài thi của 35 trường hợp điểm thi có dấu hiệu bất thường.

Đoàn công tác do ông Sái Công Hồng dẫn đầu đã bắt tay vào việc ngay sau khi đặt chân đến địa bàn Lạng Sơn. Họ đã làm việc hơn chục tiếng đồng hồ liên tục nhằm đưa ra kết quả sớm nhất.

Toàn bộ quá trình làm việc, đoàn công tác thực hiện khép kín, không cho báo chí tiếp cận.

Bảng điểm bất thường được cho là của 35 thí sinh tại Lạng Sơn năm 2018. Ảnh mạng xã hội facebook.
Bảng điểm bất thường được cho là của 35 thí sinh tại Lạng Sơn năm 2018. Ảnh mạng xã hội facebook.

Sau khi buổi làm việc kết thúc vào khuya ngày 20/7, trao đổi với báo chí, ông Sái Công Hồng, Phó cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng (Bộ GD&ĐT), cho biết: "Chúng tôi đang rà soát quy trình chấm thi, tổ chức thi và các quy trình khác. Các bước tiến hành cố gắng nhanh nhất để công bố cho dư luận. Sáng nay, tổ công tác tiếp tục làm việc".

Khi phóng viên hỏi về việc đoàn công tác sẽ rà soát chấm thẩm định 35 bài thi nghi vấn hay chấm lại bài thi của toàn tỉnh, ông Hồng nói rằng tổ công tác đang thực hiện, không thể tiết lộ ngay.

Trước đó Pháp luật Plus đã thông tin, trong tuần qua, trên các trang mạng xã hội đã xuất hiện một bảng điểm trong đó có danh sách khá rõ tên, tuổi, ngày tháng năm sinh và số điểm 3 môn (Toán, Văn, Lịch Sử) của 35 thí sinh được cho là đã dự kỳ thi THPT tại Lạng Sơn năm 2018.

Ông Hồ Tiến Thiệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo cấp tỉnh kỳ thi THPT quốc gia năm 2018. Ảnh infonet
Ông Hồ Tiến Thiệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo cấp tỉnh kỳ thi THPT quốc gia năm 2018. Ảnh infonet

Điều đáng ngạc nhiên là tại bảng điểm này, số lượng điểm trên 8 và 9 tại hai môn Ngữ Văn và Lịch sử khiến dư luận hết sức bất ngờ và tỏ ra nghi vấn chất lượng. Và những con số này khiến nhiều người đang liên tưởng tới sự việc xảy ra tại Hà Giang trong tuần qua.

Giả thiết đặt ra là nếu bảng điểm này là thật thì qua thống kê, số lượng điểm 9 môn lịch sử là 4/9.000 thí sinh thi THPT của Lạng Sơn. Có 21 thí sinh có điểm 8 trong danh sách này.

Đối với môn Ngữ Văn, trong số 35 thí sinh nêu trên, có 5 thí sinh đạt điểm 9. Trong khi đó, theo phổ điểm môn Ngữ Văn được Bộ Giáo dục & Đào tạo công bố thì chỉ có 1.706 thí sinh trên cả nước đạt điểm 9. Có 23 thí sinh đạt từ 8 đến 8,75 điểm.

Tổng 3 môn thi Ngữ Văn, Toán, Lịch sử và điểm ưu tiên của 35 thí sinh trong bảng nêu trên không có thí sinh nào dưới 24 điểm. Cao nhất là N.V.D (29/11/1996) với tổng điểm 27,9 điểm – Môn Toán (7,4); Môn Ngữ Văn (9); Môn Lịch sử (8.75) điểm ưu tiên là 2,75. Đứng thứ 2 là, N.V.L (8/2/1996) với tổng điểm 26,8 – Môn Toán (7,8); Môn Ngữ Văn (8,75); Môn Lịch sử (7,5), điểm ưu tiên là 2,75…

Ông Trần Quốc Tuấn - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Lạng Sơn trong buổi làm việc với Phóng viên.
Ông Trần Quốc Tuấn - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Lạng Sơn trong buổi làm việc với Phóng viên.

Hầu hết các thí sinh trong bảng điểm nêu trên sinh các năm từ 1994 đến 1997. Trong khi các thí sinh thi THPT quốc gia năm 2018 chủ yếu là các thí sinh sinh năm 2000.

Để xác minh tính xác thực về những thông tin được lan truyền trên mạng xã hội xung quanh bảng điểm bất thường về 35 thí sinh được cho là thi tại Lạng Sơn kết quả thi THPT năm 2018, góp phần định hướng dư luận, tránh thông tin thất thiệt liên quan. Nhóm Phóng viên Pháp luật Plus đã có cuộc trao đổi với ông Hồ Tiến Thiệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo cấp tỉnh kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.

“Nếu thông tin báo nêu là đúng, tôi sẽ giao ngay Sở Giáo dục & Đào tạo kiểm tra xác minh, làm rõ 35 trường hợp này. Sau khi xác minh thông tin, nếu đúng hay sai chúng tôi sẽ thông tin lại với các cơ quan báo chí ngay. Tránh các thông tin xấu liên quan đến kỳ thi, bởi bài học tại Hà Giang là bài học đắt giá”– ông Hồ Tiến Thiệu cho hay.

“Chiều nay sau khi kết thúc buổi kiểm tra tại địa phương, trực tiếp tôi sẽ sang làm việc với đồng chí Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo để kiểm tra những trường hợp này”, ông Hồ Tiến Thiệu cho biết thêm. 

Chiều 18/7, tại trụ sở Sở Giáo dục & Đào tạo Lạng Sơn, trao đổi với PV ông Trần Quốc Tuấn - Giám đốc Sở cho hay: "Chúng tôi đã báo cáo UBND tỉnh, và UBND tỉnh đã đề nghị Sở Giáo dục rà soát lại các quy trình coi thi và chấm thi, rà soát lại kết quả như trong bảng điểm có 35 trường hợp. Đặc biệt có sự bất thường, chúng tôi đang rà soát lại điểm như thế nào. Sau khi có kết quả chính thức sẽ thông tin lại cơ quan báo chí. UB tỉnh yêu cầu ngày kia 20/7 là phải có kết quả báo cáo tỉnh".

Điểm trường chuyên Chu Văn An, nơi khoảng 100 thí sinh tự do thuộc Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động (CSCĐ) số 2, thuộc Trung đoàn CSCĐ Đông Bắc, Bộ Tư lệnh CSCĐ dự thi kì thi THPT quốc gia 2018 tại Lạng Sơn.
Điểm trường chuyên Chu Văn An, nơi khoảng 100 thí sinh tự do thuộc Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động (CSCĐ) số 2, thuộc Trung đoàn CSCĐ Đông Bắc, Bộ Tư lệnh CSCĐ dự thi kì thi THPT quốc gia 2018 tại Lạng Sơn.

Trước thông tin cho rằng, danh sách bảng điểm gồm 35 thí sinh nêu trên là các thí sinh tự do thuộc Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động (CSCĐ) số 2, thuộc Trung đoàn CSCĐ Đông Bắc, Bộ Tư lệnh CSCĐ. 

Trả lời nội dung nêu trên, ông Trần Quốc Tuấn - Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo Lạng Sơn cho hay: "Hiện nay Lạng sơn có đơn vị là Trung đoàn cảnh sát cơ động có số thí sinh tham gia thi tại Lạng Sơn là khoảng 100 thí sinh. Theo quy chế tuyển sinh, đối với thí sinh tự do, số thí sinh này (khoảng 100 thí sinh) là thi riêng tại 3-4 phòng thi, tại điểm trường chuyên Chu Văn An. Kết quả thi năm 2017 có kết quả khá cao tương tự như năm nay".

Trước câu hỏi của Phóng viên về việc liệu có tiêu cực xảy ra trong công tác coi thi tại điểm trường này hay không, đặc biệt điểm trường chuyên Chu Văn An có lắp đặt camera hay không? Vị giám đốc Sở Giáo dục cho hay: Việc rà soát lại camera lại tại trường Chu văn an là rất khó. Bởi điểm trường này không lắp đặt camera.

"Tùy thuộc vào sự cố gắng năng lực của các cháu, tôi ko thể đánh giá điểm thi có vấn đề gì hay không? Cụ thể sẽ có kết quả rà soát lại", vị giám đốc Sở Giáo dục cho biết thêm.