Lấn chiếm đất rừng phòng hộ, xây dựng trái phép tại ''Tam Đảo núi''

Nhà đất 18/09/2020 - 17:43

Thị trấn Tam Đảo là điểm du lịch khá nổi tiếng. Giá đất ở đây ''cao chót vót'' trở thành nguyên nhân lấn chiếm rừng phòng hộ. Việc quản lý yếu kém của cơ quan chuyên chức năng cũng khiến tình trạng xây dựng trái phép diễn ra triền miên.

Lấn chiếm đất rừng phòng hộ, xây dựng trái phép tại ''Tam Đảo núi'' - ảnh 1

Khu đất rừng phòng hộ bị chặt phá tại thị trấn Tam Đảo.

Vừa “chặt” vừa “chiếm”

Thị trấn Tam Đảo (huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc) được người dân quen gọi là Tam Đảo núi. Khí hậu “nghỉ dưỡng” của nơi này được người Pháp phát hiện và xây dựng. Do nằm trên địa hình núi cao, khí hậu mát mẻ nên Tam Đảo núi đã trở thành một trong những điểm du lịch nổi tiếng của Vĩnh Phúc và miền Bắc, Việt Nam.

Du lịch phát triển nhưng diện tích đất thổ cư, đất kinh doanh dịch vụ, thương mại ít. Vì thế, đất đai ở Tam Đảo núi được liệt vào dạng “khan hiếm”. Chính vì vậy, giá đất ở đây cũng thuộc hàng “khủng” của tỉnh Vĩnh Phúc.

Những vị trí đất thuộc diện khá của Tam Đảo núi có giá từ 70 - 80 triệu đồng/m2 đối với đất được giao thuê 50 năm. Chính vì giá đất cao, cộng với sự quản lý yếu kém của cơ quan chức năng dẫn đến hiện tượng lấn chiếm đất rừng phòng hộ làm đất kinh doanh dịch vụ và xây dựng trái phép trên đất rừng.

Một trong những trường hợp “có tiếng” về chặt phá cây rừng, lấn chiếm đất rừng phòng hộ là ông Nguyễn Duy Hoan, chủ khách sạn Thế Giới Xanh tại Tam Đảo. Ông Hoan là người mà trước đó đã được UBND tỉnh Vĩnh Phúc nhiều lần cho thuê đất xây dựng nhà nghỉ kinh doanh du lịch tại thị trấn. Nhưng ông cũng là người lấn chiếm diện tích đất rừng phòng hộ thuộc dạng lớn tại thị trấn Tam Đảo.

Hồ sơ do UBND thị trấn Tam Đảo cung cấp, ngày 6/9/2018, Đoàn Thanh tra của UBND huyện Tam Đảo đã lập biên bản kiểm tra hiện trường về việc kiểm tra và xử lý tình trạng lấn chiếm rừng và đất lâm nghiệp tại các xã, thị trấn có rừng phòng hộ đối với ông Nguyễn Văn Hoan sinh năm 1962, trú tại tổ dân phố 1, thị trấn Tam Đảo. Tại biên bản này, lực lượng chức năng đã xách định, tổng diện tích lấn chiếm của ông Nguyễn Duy Hoan là 2.161,525 m2. Lúc này cây trồng vẫn còn nguyên nhưng ông Hoan đã cho xây dựng kè đá.

Ngày 11/6/2020, Hạt Kiểm lâm Tam Đảo tiếp tục lập biên bản vi phạm hành chính về việc chặt phá cây rừng phòng hộ đối với ông Nguyễn Duy Hoan tại vị trí lô số 1, khoảnh 1, bản đồ quy hoạch 3 loại rừng với diện tích chặt phá là 572 m2. Cùng với biên bản vi phạm hành chính, Hạt Kiểm lâm huyện Tam Đảo đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Duy Hoan với số tiền 11 triệu đồng.

Ngoài ông Hoan, còn rất nhiều cá nhân khác đang lấn chiếm đất rừng phòng hộ. Kiểm tra thực tế dễ thấy, nhiều vị trí đất rừng phòng hộ bị “cày xới” nham nhở, trực chờ cơ hội xây dựng công trình trái phép.

Tràn lan xây dựng trái phép

Lấn chiếm đất rừng phòng hộ, xây dựng trái phép tại ''Tam Đảo núi'' - ảnh 2

Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Duy Hoan về hành vi tự ý chặt phá cây rừng phòng hộ.

Việc xây dựng trái phép, chưa được cấp phép tại thị trấn Tam Đảo diễn ra tràn lan không chỉ người dân mà cả những doanh nghiệp có tên tuổi trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

Ông Phan Anh Tuấn, Chủ tịch UBND thị trấn Tam Đảo cho biết: “Tam Đảo đang là điểm nóng về xây dựng trái phép, không phép. Qua rà soát bước đầu, tại thị trấn có khoảng 116 hộ, cá nhân, tổ chức xây dựng trái phép và không có giấy phép”.

Đối với các hộ dân xây dựng trái phép trên đất rừng, ông Tuấn cho biết, trong quá trình phát triển du lịch, một số hộ dân đã tự ý xây dựng nhà Homestay trên đất rừng để cho khách thuê. Lý giải nguyên nhân của việc xây dựng trái phép này, ông Tuấn cho rằng, các hộ dân sinh sống ở thị trấn đã lâu nhưng một số hộ chưa được cấp Giấy chứng nhận QSDĐ.

Nhiều hộ xây dựng nhà cho thuê (Homestay) nhưng vẫn thuộc phạm vi của đất rừng là sai. Tuy nhiên, việc xử lý đối với các hộ này gặp nhiều khó khăn do họ yêu cầu xử lý sai phạm của những “điểm lớn” trước. Nếu xử lý được những điểm lớn này thì người dân tự tháo dỡ công trình vi phạm.

Khi được hỏi thông tin về những “điểm lớn” là những điểm nào? Ông Tuấn liệt kê một số tên cụ thể như: Khu nhà ở của cán bộ, nhân viên khách sạn Venus; khu ẩm thực của Công ty TNHH Lạc Hồng đã xây dựng xong nhưng chưa được cấp phép. Hầu hết các khách sạn lớn đều xây vượt quy định...

Về hướng giải quyết các sai phạm liên quan đến lấn chiếm đất rừng, xây dựng trái phép, không phép, ông Tuấn cho biết, hiện nay huyện đã thành lập đoàn thanh tra để rà soát các hộ, cá nhân, tổ chức vi phạm. Thị trấn đã có báo cáo gửi UBND huyện, đồng thời cũng có báo cáo gửi Thường trực Huyện ủy, Thường trực Tỉnh ủy Vĩnh Phúc và đang chờ phương hướng xử lý.

Báo GD&TĐ sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.