Lan tỏa tinh thần trách nhiệm vì cộng đồng

Xã hội 26/10/2020 - 23:18

Mỗi cá nhân, tập thể chủ động đóng góp một phần công sức, vật chất tùy vào điều kiện của bản thân, gia đình, đơn vị để chung tay giúp đỡ đồng bào các tỉnh miền Trung bị bão lụt đã và đang được thực ...

Mỗi cá nhân, tập thể chủ động đóng góp một phần công sức, vật chất tùy vào điều kiện của bản thân, gia đình, đơn vị để chung tay giúp đỡ đồng bào các tỉnh miền Trung bị bão lụt đã và đang được thực hiện ở khắp các địa phương trong tỉnh thời gian qua.

Lan tỏa tinh thần trách nhiệm vì cộng đồng - ảnh 1

Hội Chữ thập đỏ tỉnh tiếp nhận bảng biểu trưng tiền, hàng của các cá nhân, đơn vị ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng bởi lũ lụt. Ảnh: V.Truyên

Điều này góp phần cùng với cả nước chia sẻ, giúp đỡ người dân các tỉnh miền Trung đang bị thiệt hại nặng nề về người và tài sản do thiên tai, bão lũ.

* Mỗi người một phần trách nhiệm

Bên cạnh những cơ quan, doanh nghiệp đóng góp hàng tỷ đồng ủng hộ đồng bào miền Trung còn có những cá nhân là công nhân, gia đình buôn bán nhỏ... tuy không thừa vật chất, thậm chí đang gặp khó khăn vẫn sẵn lòng đóng góp ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng bởi lũ lụt bằng tiền, hiện vật và ngày công lao động.

Trong số này có anh Lê Minh Thông, chủ quán cà phê Đất (TP.Biên Hòa). Anh Thông chia sẻ: “Không ai bắt buộc mình phải đóng góp ủng hộ đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng bởi lũ lụt. Đó đơn giản là sự tự nguyện của mỗi người hướng về đồng bào trong lúc khó khăn. Do vậy trong khả năng của mình, tôi cố gắng đóng góp”.

Từ ngày 17-10 đến 17-12, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, lực lượng vũ trang, các tầng lớp nhân dân, các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh chia sẻ, ủng hộ nhân dân vùng bị thiệt hại do thiên tai gây ra thông qua tài khoản: Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Nai. Số tài khoản: 3761.0.1021516.91999 tại Kho bạc Nhà nước tỉnh Đồng Nai. Nội dung: ủng hộ các tỉnh miền Trung. Hoặc nộp tiền mặt tại Phòng Tài vụ Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Nai, số 38, đường Võ Thị Sáu, P.Quyết Thắng, TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Hay tại Hội Chữ thập đỏ tỉnh Đồng Nai, số 3, đường Hoàng Minh Châu, TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai và qua tài khoản tiếp nhận số: 5900201014962 tại Agribank chi nhánh tỉnh Đồng Nai.

Dù việc kinh doanh mới trở lại bình thường sau thời gian dài phải nghỉ hoạt động do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, song khi Hội Chữ thập đỏ tỉnh phát động lời kêu gọi đóng góp ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt, anh Thông đã cùng nhân viên quán cà phê của mình ủng hộ 1,8 triệu đồng.

Cũng thể hiện trách nhiệm với cộng đồng, những ngày qua, cán bộ, công nhân Công ty TNHH Pouchen Việt Nam (P.Hóa An, TP.Biên Hòa) dành những sự quan tâm đặc biệt đến đồng bào các tỉnh miền Trung chịu ảnh hưởng bởi lũ lụt bằng việc làm thiết thực. Theo ông Phạm Thành Công, Phó chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Pouchen Việt Nam, ngay sau khi tỉnh phát động lời kêu gọi ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt, Ban giám đốc, Ban chấp hành Công đoàn cùng tập thể cán bộ, công nhân công ty đã thống nhất đóng góp mỗi người 20 ngàn đồng. Với 16 ngàn lao động, số tiền đóng góp của công ty là 320 triệu đồng. Qua đó, tập thể cán bộ, công nhân viên công ty mong muốn sẽ cùng với tỉnh tạo ra nguồn lực hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi lũ lụt sớm khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống.

Bà Đỗ Thị Phước Thiện, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh cho biết: “Trong thời điểm cả nước hướng về đồng bào miền Trung, hành động đẹp của anh Thông hay của cán bộ, công nhân các công ty sẵn sàng trích một phần lương là rất đáng trân trọng”.

Lan tỏa tinh thần trách nhiệm vì cộng đồng - ảnh 2

Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong tỉnh tham gia quyên góp ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng bởi lũ lụt do Hội Chữ thập đỏ tỉnh phát động

Bên cạnh đó, nhiều cá nhân tuy không có điều kiện đóng góp bằng tiền để ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt theo lời kêu gọi của tỉnh nhưng đã tích cực góp sức vì cộng đồng. Chẳng hạn như ông Nguyễn Văn Bình (ngụ P.Xuân Bình, TP.Long Khánh) hằng ngày liên hệ và tìm đến những gia đình quen biết quyên góp quần áo cũ rồi về giặt sạch. Sau đó, ông gửi đến những nhóm thiện nguyện để đóng gói gửi giúp đỡ người dân miền Trung...

* Nối dài cánh tay tự nguyện

Thông qua vận động các mạnh thường quân, Đội Thanh niên tình nguyện xã Suối Cát (H.Xuân Lộc) đã vận động được khoảng 200 triệu đồng (gồm tiền và hiện vật). Số tiền, quà này đã được Đội Thanh niên tình nguyện xã Suối Cát, mạnh thường quân tổ chức đoàn đi đến trao tặng cho đồng bào tại 2 tỉnh Thừa Thiên - Huế, Quảng Trị. Đợt cứu trợ thứ 2, dự kiến sẽ được Đội Thanh niên tình nguyện xã Suối Cát tổ chức vào tháng 11 để cứu trợ các tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh.

Lan tỏa tinh thần trách nhiệm vì cộng đồng - ảnh 3

Đội Thanh niên tình nguyện xã Suối Cát (H.Xuân Lộc) và các mạnh thường quân tổ chức đoàn cứu trợ đồng bào các tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng bởi lũ lụt. Ảnh: Đội Thanh niên tình nguyện xã Suối Cát cung cấp

Anh Nguyễn Thanh Phong, Đội trưởng Đội Thanh niên tình nguyện xã Suối Cát cho hay, dù đóng góp ít hay nhiều thì đó cũng là tấm lòng của mỗi người nên đội luôn trân trọng và sẽ chuyển đến tận tay bà con. Qua đợt trao tặng đầu tiên, mọi khoản thu chi đều được Đội Thanh niên tình nguyện xã Suối Cát công khai, minh bạch nên sau khi đội phát động đợt đóng góp thứ hai đã và đang tiếp tục nhận được sự đóng góp từ mạnh thường quân các nơi.

Cùng với đó, theo Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh, thông qua việc phát động đóng góp ủng hộ đồng báo miền Trung bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh đã huy động được gần 6 tỷ đồng. Hiện số tiền này đã và đang được Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh cứu trợ đồng bào bị ảnh hưởng lũ lụt nghiêm trọng tại các tỉnh miền Trung và sẽ còn nhiều chuyến cứu trợ nữa được thực hiện trong thời gian tới.

Dự kiến từ nay đến quý I-2021, Hội Chữ thập đỏ tỉnh sẽ tổ chức 5 đoàn cứu trợ đến với đồng bào các tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng bởi lũ lụt.

Văn Truyên