Lần 2 trong ngày, Triều Tiên nã pháo vào vùng tranh chấp

27/01/2010 - 23:27 - Nguồn: vietnamnet.vn Yêu cầu xóa tin

Triều Tiên hôm nay (27/1) lại nã pháo vào vùng biển phía bắc ở biên giới tranh chấp trên Hoàng Hải, vài giờ sau vụ khai hoả thứ nhất. Nước này tuyên bố sẽ tiếp tục bắn pháo.

Lần 2 trong ngày, Triều Tiên nã pháo vào vùng tranh chấp
Ảnh Yonhap
Sau khi bắn một loạt 30 quả pháo vào buổi sáng, Triều Tiên lại tiếp tục khai hoả vào 3h25 chiều, hàng chục quả pháo đã rơi xuống vùng biển nằm gần đường giới hạn phía bắc (NLL), ngoài khơi bờ biển phía tây của Bán đảo Triều Tiên. Đây là khu vực mà cách đây một ngày Triều Tiên thiết lập vùng cấm tàu bè qua lại.

Quân đội Hàn Quốc chỉ gửi hai tin nhắn cảnh báo mà không bắn cảnh cáo trả lại trong vụ nã pháo mới nhất này. Bộ Tổng tham mưu Hàn Quốc nói, hải quân nước này theo dõi tình hình bằng sự cẩn trọng. Chưa có báo cáo về thương vong.

Trong vụ nã pháo lần thứ nhất của Triều Tiên, Hàn Quốc đã đáp trả bằng 100 phát cảnh cáo từ pháo Vulcan với tầm xa 3-4km.

Lập luận rằng các vụ bắn pháo vừa qua là một phần của cuộc diễn tập quân sự hàng năm, Triều Tiên tuyên bố sẽ tiếp tục bắn pháo, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên khẳng định.

"Không ai có thể phàn nàn về những cuộc diễn tập đã được trù tính trước của các đơn vị thuộc quân đội nhân dân Triều Tiên tại vùng biển ở phía bắc", tướng Triều Tiên nói. "Những cuộc diễn tập bắn pháo của quân đội Triều Tiên sẽ tiếp tục diễn ra ở cùng một vùng lãnh hải đó trong tương lai".

Tuyên bố trên được đưa ra ngay sau khi Seoul tỏ ra phiền lòng với Bình Nhưỡng về những hành động khiêu khích lẫn việc thiết lập khu vực tàu bè không qua lại, thông qua đường dây nóng quân sự

Trong khi kiềm chế tấn công trả đũa, quân đội Hàn Quốc tuyên bố, đã chuẩn bị đầy đủ để có một sự đáp trả bằng quân sự nếu những hành động khiêu khích của Triều Tiên vượt quá đường giới hạn. 

"Chúng tôi sẽ đánh trả nếu pháo bay qua vùng phía tây của đường ranh giới và rơi vào lãnh hải của Hàn Quốc, nhưng nó chỉ rơi xuống vùng phía bắc, Lee Gi-shik, một sĩ quan Bộ tổng tham mưu Hàn Quốc nói.

  • Hoài Linh (Theo Yonhap, Xinhua)

,