Lần đầu tiên ở Việt Nam: Robot làm phục vụ bàn

13/12/2017 - 09:58 - Nguồn: 24h.com.vn Yêu cầu xóa tin

Clip: Cận cảnh robot chạy bàn lần đầu xuất hiện ở Việt Nam

Lần đầu tiên ở Việt Nam: Robot làm phục vụ bàn - 1

Robot Mortar phục vụ tại quán cà phê là mô hình robot phục vụ tự động đầu tiên ở Việt Nam.

Robot đã xuất hiện trong một số nhà hàng ở Nhật Bản, Trung Quốc hay những nước tiên tiến trên thế giới trong vai trò đầu bếp hoặc phục vụ bàn, thế nhưng đây là lần đầu tiên ở Việt Nam loại robot này được đưa vào sử dụng. Điều đáng nói hơn nữa là chú robot này hoàn toàn do người Việt Nam lên ý tưởng và thiết kế.

Chú robot mang tên Mortar này do nhóm kỹ sư trẻ tuổi gồm Đỗ Trung Thanh (SN 1993) Nguyễn Quốc Phi (SN 1988) và Phạm Quang Việt (SN 1982) lên ý tưởng và thiết kế. Xuất phát từ một lần thưởng thức sushi tại quán ăn ở Nhật Bản và hoàn toàn được robot phục vụ. Ba chàng thanh niên đã lên ý tưởng mở một quán cà phê mang phong cách viễn tưởng với đội ngũ nhân viên phục vụ là chú robot do chính tay mình sáng chế.

Lần đầu tiên ở Việt Nam: Robot làm phục vụ bàn - 2

Sự xuất hiện của Mortar khiến nhiều người tò mò và thích thú.

Sau 9 tháng làm việc, nhóm đã trải quai nhiều lần thất bại, cạn kiệt ý tưởng cũng như không tìm được chất liệu phù hợp. “Giai đoạn đầu thực sự rất khó khăn trong việc lên ý tưởng bởi hầu như tại Việt Nam chưa có đơn vị nào làm robot để ứng dụng vào thực tế cuộc sống, về vật liệu chúng tôi cũng thử in 3D trong vòng 1 tháng trời nhưng không thành công bởi vật liệu in không đủ sức chịu đựng trong môi trường thực tế. Trải qua nhiều lần thử nghiệm, mãi đến tháng 12/2017, chú robot mang tên Mortar mới chính thức chào đời và sẵn sàng để phục vụ khách hàng”, anh Thanh nhớ lại.

Giới thiệu về chú robot độc đáo này, anh Thanh cho biết, Mortar được sản xuất từ hai phần gồm cơ khí và điện tử: “Về phần cơ khí, Motar có bộ khung được xây dựng bằng chất liệu thạch cao và nhựa composite. Với chiều cao là 1,3m và cân nặng khoảng 20kg. Còn về phần điện tử Mortar được trang bị cảm biến từ để nhận diện đường đi tới các bàn; cảm biến siêu thanh để dừng lại khi gặp vật cản và hệ thống giao tiếp với người dùng qua màn hình cảm ứng thể hiện nét mặt cũng như hệ thống loa có thể phát được hàng chục thứ tiếng khác nhau”.

Trải nghiệm thực tế, robot Mortar đáp ứng tốt khả năng phục vụ thực khách trên một mặt sàn, có thể phục vụ tự đông hàng trăm lượt khách trong vòng 15 giờ liên tục, biết tự động dừng lại khi gặp vật cản phía trước hay biết mời du khách khi đã đưa đồ uống đến đúng bàn khách ngồi. Và trên hết, Mortar mang lại cảm giác thú vị cho những ai được tận mắt thấy một chú robot và được chúng phục vụ. 

Tuy còn nhiều mặt hạn chế như chưa thể giao tiếp với thực khách bằng giọng nói, cánh tay chưa thể cử động chính xác để đưa đồ uống cho khách, thế nhưng nhóm kỹ sư trẻ tuổi này vẫn rất tin tưởng vào những thế hệ người máy tiếp theo của Mortar sẽ hoàn chỉnh hơn và phục vụ nhu cầu của con người ngày càng tốt hơn.

Xuất hiện robot khổng lồ cao 9m ở Hà Nội
Xuất hiện robot khổng lồ cao 9m ở Hà Nội

Chú robot Optimus Prime cao 9m, nặng 8 tấn, giá 300 triệu đồng đứng sừng sững trước cổng một công ty khiến nhiều người...

Bấm xem >>