Lần đầu tiên sao Việt được vào đề cử tranh giải tại MTV châu Âu

Thư giãn 20/07/2013 - 15:10

Một sự kiện vô cùng đặc biệt và mang nhiều ý nghĩa với Vpop.

>

Lần đầu tiên trong lịch sử, một nghệ sĩ Việt Nam sẽ được đại diện đất nước để tranh giải ở một trong những giải thưởng âm nhạc lớn nhất thế giới - MTV European Music Awards 2013 ở Amsterdam, Hà Lan vào ngày 10/11/2013. Kênh truyền hình MTV Việt Nam sẽ chịu trách nhiệm tuyển chọn ứng cử viên cho vị trí đại diện này. 


no image
"MTV European Music Awards 2013" ở Amsterdam, Hà Lan

Trong lịch sử âm nhạc Việt Nam, chưa từng có một nghệ sĩ Việt nào có cơ hội tham gia vươn ra thị trường âm nhạc quốc tế. Hiếm hoi như lần năm 2012, ca sĩ Mỹ Tâm đã vinh dự đoạt giải Best Asian Artist Award ở giải thưởng MAMA, trở thành nghệ sĩ Việt đầu tiên nhận được một giải thưởng cấp châu lục. Và nay trong năm 2013, các nghệ sĩ Việt Nam sẽ có cơ hội được tranh giải ở một giải thưởng toàn cầu – MTV European Music Awards (MTV EMA).

Hạng mục Best Worldwide Act của MTV EMA là một giải thưởng mới khởi động từ năm 2011. Trong năm đầu tiên, giải thưởng đã rơi vào tay Big Bang, nhóm nhạc K-Pop với một lượng bầu chọn khổng lồ gây chấn động toàn thế giới. 

Năm thứ hai, nghệ sĩ có vinh dự bước lên sân khấu ở Frankfurt nhận Best Worldwide Act 2012 chính là Han Geng, cựu thành viên gốc Trung Quốc của nhóm Super Junior. Thành công hai năm liên tiếp của châu Á là nhờ vào sức mạnh của cộng đồng fan K-Pop và C-Pop đã ngày đêm bầu chọn cho thần tượng của mình. Năm nay, lần đầu tiên MTV EMA sẽ có sự góp mặt của nghệ sĩ và fan V-Pop!

MTV EMA là giải thưởng thường niên của MTV, mỗi năm được tổ chức ở một nước châu Âu. Xuất phát từ một giải thưởng trao tặng cho các nghệ sĩ xuất sắc ở châu Âu, MTV EMA nay đã được xem là giải thưởng lớn trên toàn thế giới, trao giải cho các nghệ sĩ có cống hiến trong nền âm nhạc toàn thế giới. Cùng với MTV VMA (Video Music Awards)MTV VMAJ (Video Music Awards Japan), MTV EMA đã trở thành 1 trong 3 giải thưởng âm nhạc có ảnh hưởng nhất thế giới. Năm nay MTV EMA 2013 sẽ tổ chức ở Amsterdam, thủ đô Hà Lan vào ngày 10/11/2013. 

no image
Taylor Swift biểu diễn tại "MTV European Music Awards 2012"

Để có thể tranh giải ở MTV EMA, các nghệ sĩ phải đáp ứng được các tiêu chí đề cử:
- Nghệ sĩ đã từng ra mắt một MV (music video) trong thời gian từ 16/09/2012 đến 16/09/2013.
- Video và nghệ sĩ được đề cử đã từng được phát sóng trên truyền hình và phù hợp với những tiêu chuẩn của tập đoàn Viacom.
- Những tiêu chuẩn đánh giá thành công: lượng đĩa bán ra, tần xuất xuất hiện trên đài phát thanh và truyền hình, lượt nghe và xem trực tuyến, độ phủ sóng mạng xã hội và lượng vé bán ra.

Quá trình bầu chọn gồm 3 giai đoạn, được chia theo từng cụm khu vực (cluster):

Giai đoạn 1: Best Regional Act - từ 16/09 đến 24/10

Cụm A: Nhật Bản (5 đề cử),  Hàn Quốc (5 đề cử)

Cụm B: Đông Nam Á (6 đề cử), Trung Quốc (5 đề cử), Đài Loan (5 đề cử), Hong Kong (5 đề cử)

Cụm C: Úc, New Zealand (5 đề cử)

Ở giai đoạn 1, các fan trong mỗi nước sẽ bỏ phiếu trong các đề cử để chọn ra ứng cử viên đại diện cho mỗi quốc gia tiếp tục tranh giải trong giai đoạn 2.

Giai đoạn 2: Best Continental Act - từ 25/10 đến 31/10

Cụm A: Nghệ sĩ đại diện (NSĐD) Nhật Bản & NSĐD Hàn Quốc

Cụm B: NSĐD Đông Nam Á & NSĐD Trung Quốc & NSĐD Đài Loan & NSĐD Hong Kong

Cụm C: NSĐD Úc, New Zealand

Ở giai đoạn 2, các fan sẽ bỏ phiếu trong mỗi cụm để chọn ra người chiến thắng đại diện cho mỗi cụm tiếp tục tranh giải toàn cầu.

Giai đoạn 3: Best Global Act – từ 01/11 đến 08/11

Người chiến thắng của cụm A, B và C tranh giải với người chiến thắng các cụm khác trên thế giới. 

Người chiến thắng chung cuộc danh hiệu Best Worldwide Act sẽ được công bố trong đêm lễ trao giải MTV EMA ngày 10/11/2013.

Kênh truyền hình MTV Việt Nam sẽ chịu trách nhiệm cho việc bầu chọn nghệ sĩ đại diện Việt Nam tham gia tranh giải ở MTV EMA 2013. Cách thức bầu chọn sẽ được đăng tải trên Facebook MTV Việt Nam trong thời gian sớm nhất, hãy truy cập ngay www.facebook.com/mtvvietnam.com.vn để bầu chọn cho thần tượng của mình!

MTV Europe Music Awards (EMA) được tổ chức lần đầu tiên năm 1994 bởi MTV Networks Europe để trao giải cho những MV (music video) xuất sắc nhất châu Âu. Sau 18 lần tổ chức như một VMA của khu vực châu Âu, EMA giờ đây đã trở thành một dịp tôn vinh những sản phẩm âm nhạc được khán giả trên toàn thế giới yêu thích nhất. 

MTV EMA 2012 sẽ phát sóng trên hệ thống MTV toàn cầu với hơn 60 kênh đến với gần 700 triệu hộ gia đình trên thế giới. MTV EMA 2011, tổ chức tại Belfast, Bắc Ireland là sự kiện truyền hình được xem nhiều nhất từ trước đến nay, thu hút hơn 39 triệu khán giả xem các kênh MTV và VIVA trên khắp thế giới. Lượng khán giả xem EMA 2011 tăng hai chữ số so với con số cùng kì năm trước và số lượng truy cập vào website EMA ngày diễn ra sự kiện cũng tăng đột biến thêm 29%. MTV EMA 2011 cũng đạt được con số đáng nể 158 triệu bình chọn toàn cầu, tăng 236% so với EMA 2010. Với những con số khổng lồ này,MTV EMA 2012 hứa hẹn sẽ là một trong những sự kiện âm nhạc đình đám nhất trên thế giới từ trước đến nay.