Lặn sâu 7m hái rong mơ ở Quảng Nam

Đời sống 07/07/2017 - 13:41

Từ tháng 4 đến tháng 6 âm lịch, ngư dân Quảng Nam lặn xuống đáy biển hái rong mơ, cho thu nhập khoảng một triệu đồng mỗi ngày. Sáng sớm, hàng chục người dân xã đảo Tam Hải (Núi Thành, Quảng Nam) lái ghe thuyền ra bãi biển Bàn Than, cách bờ gần một km khai thác rong mơ.</p>'' data-reference-id=''24925363'' src=''http://img.f31.vnecdn.net/2017/07/07/anh-1-1499396200_680x0.jpg'' style=''fontsize: 10pt;'' /> Sáng sớm, hàng chục người ...

Từ tháng 4 đến tháng 6 âm lịch, ngư dân Quảng Nam lặn xuống đáy biển hái rong mơ, cho thu nhập khoảng một triệu đồng mỗi ngày.

no image 

Sáng sớm, hàng chục người dân xã đảo Tam Hải (Núi Thành, Quảng Nam) lái ghe thuyền ra bãi biển Bàn Than, cách bờ gần một km khai thác rong mơ.

no image

Ở Quảng Nam chỉ vùng biển này mới có rong mơ, chúng sống ở độ sâu 1-7 m. Ngày trước người dân hái cây non về nấu nước uống. Khi thương lái thu mua, cứ đến mùa ngư dân dừng công việc đánh bắt hải sản chuyển qua khai thác, anh Trịnh Văn Thảo cho biết.

no image 

Theo anh Thảo, nghề hái rong mơ đòi hỏi sự chịu khó, có sức khỏe tốt vì phải ngụp lặn giữa dòng nước sâu. Ngư dân phải khoác quần áo người nhái, đeo thêm cục chì nặng khoảng 5 kg, mặt đeo kính chống nước.

no image 

Thợ sẽ được truyền ống khí khi lặn biển hái rong. 

no image 

Lần theo đường dây bọt khí chồng lặn phía dưới, người vợ chờ rong nổi lên mặt nước và chèo thuyền thúng vớt lên.

no image 

Để vớt nhanh, nhiều thợ hái rong mơ dùng vợt cẩu lên thuyền.

no image 

Rong mơ đưa vào bờ biển phơi khô. “Mỗi ngày vợ chồng hái hơn 2 tạ, người nào có sức khỏe tốt hái trên 3 tạ rong mơ khô”, ông Nguyễn Tấn Trò chia sẻ.

no image 

Mỗi mùa rong mơ, một gia đình ở xã đảo Tam Hải thu nhập hơn 50 triệu đồng, đây là nguồn thu khá, ông Trò thông tin.

no image 

Do rong mơ lẫn cát biển, thương lái thuê nhân công làm sạch. 

no image 

Công việc này thu hút hàng chục lao động, tiền công làm việc một ngày 200 nghìn đồng.

no image 

Sau khi sơ chế, giá rong mơ được thu mua 5.500 đồng/kg. “Chúng tôi đóng gói sau đó xuất bán Trung Quốc nhưng không biết rõ họ sử dụng làm gì”, một thương lái cho hay. 

Nhiều tài liệu cho thấy rong mơ có tác dụng trong y học và công nghiệp (dùng để chế phẩm in hoa, hồ vải, dán gỗ, chế tơ nhân tạo).

Đắc Thành

Theo VNE