Làng buôn chó lớn nhất, giết mổ chó nhiều nhất, giàu nhất, nhì tỉnh Thanh Hóa giờ ra sao?

Kinh tế 28/03/2021 - 07:21

Được cho là “thủ phủ” thu gom, phân phối, giết mổ chó lớn nhất xứ Thanh, làng Sơn Đông, xã Thành Lộc, huyện Hậu Lộc (tỉnh Thanh Hóa), có thời kỳ cả làng "ăn nên làm ra” nhờ kinh doanh "cầy tơ"…Nhưng hiện nay, làng Sơn Đông đã thay đổi, chính quyền sở tại cũng không khuyến khích mở rộng "nghề" buôn, bán chó.

Nhắc tới chó, thịt chó, buôn chó lớn nhất xứ Thanh, không ai là không biết đến làng Sơn Đông, xã Thành Lộc (huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa). Một thời, ngôi làng được xem là "trung tâm" tập kết chó từ nhiều nơi (phía Nam hay một số nước trong khu vực Đông Nam Á), sau đó được xuất bán ra thị trường phía Bắc và xuất sang Trung Quốc.

Làng buôn chó lớn nhất, giết mổ chó nhiều nhất, giàu nhất, nhì tỉnh Thanh Hóa giờ ra sao? - ảnh 1 Làng Sơn Đông, xã Thành Lộc (huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa) được biết đến là "đại bản doanh" thu gom chó từ các nơi về để bán, giết thịt. Ảnh: VT

Ông Nguyễn Văn Trang (trú tại xã Thành Lộc, huyện Hậu Lộc) tâm sự: "Gia đình tôi đã làm "nghề" buôn, bán chó, thịt chó nhiều năm nay. Năm 2010, nghề buôn chó "thịnh vượng" nhất, lúc đó ở làng Sơn Đông này hầu như nhà nào cũng đi thu mua chó về bán kiếm lời. Chúng tôi thường mua chó sống khoảng 65.000 đồng/kg thì về bán lại cho các quán ăn, nhà hàng,…với giá 70.000-75.000 đồng/kg".

Làng buôn chó lớn nhất, giết mổ chó nhiều nhất, giàu nhất, nhì tỉnh Thanh Hóa giờ ra sao? - ảnh 2 Cả chục con chó được nhốt tập trung vào một lồng sắn. Ảnh: VT

"Khi nghề buôn chó phát triển rầm rộ, thị trường tiêu thụ thịt chó ngày càng nhiều, nguồn cung ứng chó từ các tỉnh phía Nam dần khan hiếm. Để có đủ chó cung cấp cho thị trường, chúng tôi bắt đầu "vươn tay" sang các nước láng giềng như Thái Lan, Lào, Indonesia…để thu gom cho đủ số lượng chó về nhập", ông Nguyễn Văn Trang kể thêm.

Làng buôn chó lớn nhất, giết mổ chó nhiều nhất, giàu nhất, nhì tỉnh Thanh Hóa giờ ra sao? - ảnh 3 Chó được giết thịt tại nhà nếu khách yêu cầu. Ảnh: VT

Để thuận tiện cho việc buôn, bán chó, trước kia xã Thành Lộc đã có hẳn một khu đất lớn cho các hộ kinh doanh, mỗi hộ vài trăm mét để làm nơi nuôi nhốt chó tập trung. Hàng chục khu chuồng trại đã "mọc" lên như thế, tạo thành một "đại bản doanh" chó lớn nhất xứ Thanh.

Làng buôn chó lớn nhất, giết mổ chó nhiều nhất, giàu nhất, nhì tỉnh Thanh Hóa giờ ra sao? - ảnh 4 Xã Thành Lộc, huyện Hậu Lộc (tỉnh Thanh Hóa) đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019. Ảnh: VT

Cũng chính nhờ buôn, bán chó thuận lợi mà làng Sơn Đông "phất" lên, nhiều ngôi nhà cao đẹp, khang trang, có gia đình mua cả xe hơi…Nhưng năm 2012, Chính phủ Thái Lan ra lệnh cấm buôn bán chó, nguồn cung cấp chó chính từ các nước láng giềng qua đường tiểu ngạch bị chặn lại, phía Trung Quốc cũng dừng tiêu thụ mặt hàng này, việc buôn bán càng trở nên khó khăn.

Làng buôn chó lớn nhất, giết mổ chó nhiều nhất, giàu nhất, nhì tỉnh Thanh Hóa giờ ra sao? - ảnh 5 Nhiều hộ dân làng Sơn Đông sống bằng "nghề" thịt chó phải dự trữ rơm để thui lông chó. Ảnh: Vt

Cũng theo ông Trang cho biết "Hiện nay, chính quyền cũng không khuyến khích mở rộng thêm "nghề" buôn, bán cho, nên nhà tôi cũng làm cầm chừng, bình quân gia đình làm khoảng 20-30 con chó/tháng, giá thịt chó tùy vào từng loại từ 90.000-120.000 đồng/kg. Ngoài ra, tôi còn làm thêm nghề phụ phác như: Chế tạo cơ khí, bán bình ga, rửa xe…mỗi tháng cũng chỉ thu nhập tổng khoảng 10.000.000 đồng".

Làng buôn chó lớn nhất, giết mổ chó nhiều nhất, giàu nhất, nhì tỉnh Thanh Hóa giờ ra sao? - ảnh 6 Lồng sắt dùng để nhốt chó khi thu gom từ các nơi về. Ảnh: VT

"Năm 2004, ở làng Sơn Đông "nghề" buôn, bán, giết thịt chó rất phát triển, nhưng hiện nay toàn làng chỉ còn khoảng 10 hộ tham gia. UBND xã Thành Lộc cũng không khuyến khích người dân phát triển "nghề" buôn, bán chó, mà định hướng cho người dân chuyển sang kinh doanh vật liệu xây dựng, vận tải…", ông Lê Văn Bình-Chủ tịch UBND xã Thành Lộc cho biết.

Hiện thịt chó không nằm trong danh mục động vật phải kiểm soát giết mổ theo thông tư 09/2016, của Bộ NNPTNT. Trong các quy định, văn bản nhà nước cũng không đề cập tới thịt chó như một loại thực phẩm nên việc quản lý loại hình này có khó khăn. Việc lơ là, bỏ ngỏ kiểm soát như vậy là đang làm tăng nguy cơ không đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân.