Lăng kính: Australia XI - M.U, trận này không mua được

Thể thao 20/07/2013 - 10:26

Những trận giao hữu của các CLB Premier League tại các vùng trũng bóng đá, cụ thể hơn là ở châu Á, từng là những trận đấu vô thưởng vô phạt tới mức… có móc ngoặc tỷ số người ta cũng không biết.

Những trận giao hữu của các CLB Premier League tại các vùng trũng bóng đá, cụ thể hơn là ở châu Á, từng là những trận đấu vô thưởng vô phạt tới mức… có móc ngoặc tỷ số người ta cũng không biết.

no image


1. Trái với những trận đấu tại các giải VĐQG châu Âu, chỉ một biểu hiện bất thường rất nhỏ của trọng tài cũng sẽ được lôi ra soi mói, chì chiết, thì với những trận giao hữu của các ông lớn này tại các lục địa khác, phải tới 4 năm sau, khi ông trọng tài này tra tay vào còng vì các vụ khác, người ta mới biết trận đấu đã được các nhà cái “mua đứt”.
Đó là chuyện đã xảy ra năm 2007, khi trọng tài Huang Junjie nhận hàng chục nghìn USD để thổi tiếng còi méo trong trận giao hữu giữa M.U và Shenzhen FC trên đất Trung Quốc. Tới tận năm 2011, khi ông này bị bắt vì tội “bán” 6 trận đấu tại giải VĐQG Trung Quốc, chuyện mới lộ ra.
Trong trận đấu năm 2007, M.U đã thắng đội chủ nhà 6-0. Cơ quan điều tra không tiết lộ ông ta đã thay đổi kết quả trận đấu theo đơn đặt hàng như thế nào, nhưng nó có thể liên quan tới “kèo” tổng số bàn thắng cả trận, tổng số bàn thắng hiệp 1 hoặc lưới rung cuối trận,… Tóm lại là chẳng cách nào đoán được, mà BHL hay cầu thủ M.U cũng chẳng thể nào nhận ra được là trận đấu đã chịu tác động của thế lực bên ngoài. Bởi đơn giản là 3-0, 6-0 hay 11-0 với họ thì cũng có khác gì nhau đâu?
Trong một trận đấu mà các cầu thủ M.U chẳng đặt nặng vấn đề tỷ số, cũng chẳng tung hết sức, đá như đi dạo thì trọng tài thay đổi kết quả cũng chỉ giống như một vết muỗi đốt mà thôi.
2. Nhưng trận giao hữu với đội tuyển Ngôi sao Australia thì sẽ không có chuyện đá như “mộng du” như những cuộc quảng bá hình ảnh thường lệ.
M.U vừa thua trên đất Thái Lan. Tất nhiên không ai nâng cao quan điểm rằng trận thua ấy báo hiệu điều gì không lành cho mùa giải mới. Ông chỉ tung ra sân một đội hình dự bị. Nhưng rõ ràng đó không phải là cách hay để chào CĐV, khi David Moyes cầm quân trong trận đấu đầu tiên. Đặc biệt là đặt trong bối cảnh Arsenal đang thắng như chẻ tre ở khu vực Đông Nam Á.
Thị trường Australia khá màu mỡ. 17.000 người đã mua vé vào sân xem buổi tập đầu tiên của M.U trên đất nước này. Đội tuyển Ngôi sao A-League cũng là những cầu thủ gần với đẳng cấp của M.U hơn, nên sẽ là cơ hội tốt để HLV David Moyes thử nghiệm đội hình cho mùa giải tới một cách nghiêm túc.
Và quan trọng nhất là ngoài trận thua Ngôi sao Thái Lan, thì M.U trong nhiệm kỳ của David Moyes đang liên tục mất điểm trong mặt trận hình ảnh. Ông đã không thể thuyết phục được Thiago, Lewandowski gia nhập M.U, và cũng bất lực trong việc giữ chân Wayne Rooney bằng con đường hòa bình (nếu có giữ, họ sẽ phải giữ anh bằng giá trị pháp lý của cái hợp đồng).
3. Trận này có được “mua” hay không thì chẳng ai dám khẳng định. Nhưng có một điều chắc chắn là nó có ý nghĩa hơn nhiều trận giao hữu mang nặng tính quảng bá khác của M.U ở các vùng trũng bóng đá.
HLV David Moyes sẽ phải tiếp cận trận giao hữu này một cách nghiêm túc nếu không muốn mùa Hè 2013 trở thành một mùa Hè thất bại hoàn toàn.
Ông hoàn toàn có thể khẳng định rằng dù không có Thiago, Lewandowski hay là không có Rooney thì M.U vẫn sẽ mang sức mạnh hủy diệt như chính họ dưới thời của một HLV khác.

Đức Hoàng