Lạng Sơn: "Xuyên đêm" chấm thẩm định bài thi có điểm cao bất thường

19/07/2018 - 21:41 - Nguồn: dantri.com.vn Yêu cầu xóa tin

Xuất phát từ bảng danh sách gồm 35 thí sinh được cho là có điểm cao bất thường lan truyền trên mạng xã hội khiến dư luận "dậy sóng", ngày 18/7, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã ký quyết định thành lập Tổ công tác kiểm tra xác minh dấu hiệu bất thường về kết quả thi tại Lạng Sơn.

Tới thời điểm hiện tại (21h20), tổ công tác xác minh điểm thi tại Lạng Sơn của Bộ GD&ĐT đã làm việc liên tục gần 12 tiếng và vẫn chưa kết thúc.
Tới thời điểm hiện tại (21h20'), tổ công tác xác minh điểm thi tại Lạng Sơn của Bộ GD&ĐT đã làm việc liên tục gần 12 tiếng và vẫn chưa kết thúc.

Phòng làm việc của đoàn xác minh điểm thi bất thường sáng đèn làm việc xuyên đêm.
Phòng làm việc của đoàn xác minh điểm thi bất thường sáng đèn làm việc "xuyên đêm".

Sáng nay 19/7, Tổ công tác của Bộ GD&ĐT do ông Sái Công Hồng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng dẫn đầu làm việc với Sở GD&ĐT Lạng Sơn về xác minh những bất thường điểm thi THPT quốc gia năm 2018 của địa phương này.

Ngay khi có mặt, đoàn công tác có cuộc họp kín với lãnh đạo Sở và làm việc liên tục tại hội trường riêng trên tầng 4 của sở này nằm trên đường Hoàng Văn Thụ, TP. Lạng Sơn.

Theo ghi nhận của phóng viên, đến chiều và tối cùng ngày, tổ công tác vẫn làm việc trong phòng đóng kín, không ai ra ngoài. Lực lượng an ninh canh cử bên dưới tầng 1 không cho người lạ, phóng viên tiếp cận khu vực.

Khoảng 19h, Sở này cử người mua đồ ăn từ ngoài chuyển vào để nhóm cán bộ trong tổ công tác sử dụng tại chỗ.

Cán bộ xác minh điểm thi làm việc tại chỗ, đồ ăn tối được chuyển từ ngoài vào phục vụ đoàn công tác.
Cán bộ xác minh điểm thi làm việc tại chỗ, đồ ăn tối được chuyển từ ngoài vào phục vụ đoàn công tác.

Theo ông Hồ Tiến Thiệu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiêm Trưởng Ban chỉ đạo thi THPT Quốc gia 2018 tại tỉnh Lạng Sơn, ngay sau khi nhận được phản ánh từ dư luận xã hội về điểm thi bất thường của một nhóm thí sinh tự do, lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc khẩn trương vào cuộc rà soát kỹ lưỡng.

Qua xác minh ban đầu cho thấy, danh sách 35 thí sinh đạt mức điểm cao có vẻ bất thường đang được lan truyền trên mạng xã hội là đối tượng thí sinh tự do, thuộc Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động (CSCĐ) số 2, thuộc Trung đoàn CSCĐ Đông Bắc, Bộ Tư lệnh CSCĐ.

Theo kế hoạch, chậm nhất ngày 20/7, Sở GD&ĐT tỉnh sẽ phải hoàn thành quá trình rà soát đó để báo cáo Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia 2018 của tỉnh.

Tầng 4 - nơi tổ công tác làm việc vẫn sáng đèn.
Tầng 4 - nơi tổ công tác làm việc vẫn sáng đèn.

Chiều nay 19/7, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ - Trưởng Ban chỉ đạo đã họp với lãnh đạo Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2018 và các đơn vị liên quan để tiếp tục chỉ đạo xử lý vấn đề này.

Theo Bộ trưởng, sự việc xảy ra tại Hà Giang vừa qua là cảnh tỉnh đối với những người làm công tác tổ chức thi. Nhằm đảm bảo sự khách quan, trung thực, công bằng của Kỳ thi, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ yêu cầu đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện chấm thẩm định bài thi Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 theo đúng Quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT hiện hành.

“Trong quá trình chấm thẩm định nếu phát hiện sai phạm sẽ kiên quyết xử lý, đồng thời phối hợp với cơ quan công an khẩn trương làm rõ trách nhiệm của các cá nhân liên quan, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Cương quyết đưa ra khỏi ngành những giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục vi phạm nghiêm trọng quy chế thi. Đối với thí sinh, khi có kết quả chấm thẩm định phát hiện sai phạm, cho dù đã nhập học sau đợt xét tuyển ĐH, CĐ tới đây thì vẫn phải xử lý nghiêm theo đúng quy chế thi”.

Tại cuộc họp này Bộ trưởng cũng yêu cầu Thanh tra Bộ kiểm tra, đề nghị xử lý nghiêm những trường hợp được giao nhiệm vụ thanh tra, giám sát trong quá trình chấm thi bỏ vị trí, không hoàn thành nhiệm vụ.

“Chúng ta quyết tâm làm nghiêm túc để trả lại công bằng cho học sinh, niềm tin cho nhân dân đối với một kỳ thi mà chính học sinh, phụ huynh, giáo viên và nhân dân đã ủng hộ và đồng hành. Sẽ không có vùng cấm”. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh.

Như vậy, chỉ trong 1 tuần đã có 3 Tổ công tác được thành lập để xác minh những dấu hiệu bất thường kết quả thi, kịp thời xử lý các thông tin trong dư luận về sai phạm, tiêu cực trong tổ chức thi THPT quốc gia năm 2018.

Lệ Thu

 • Thành phần "nguy hiểm" nhất ở trường học: Lười nhưng thông minh, học ít mà điểm vẫn caoThành phần "nguy hiểm" nhất ở trường học: Lười nhưng thông minh, học ít mà điểm vẫn cao
  43 phút trước

  Có những gương mặt chẳng mấy khi thấy xuất hiện ở lớp hoặc lên lớp chỉ ngủ nhưng điểm kiểm tra vẫn cao. Không biết những sinh viên này có bí quyết gì nhỉ?

 • Thi THPT quốc gia 2019: Giám sát chấm thi là yêu cầu quan trọngThi THPT quốc gia 2019: Giám sát chấm thi là yêu cầu quan trọng
  1 giờ 27 phút trước

  Bộ GDĐT vừa chính thức thông báo, phương thức tổ chức kỳ thi THPT quốc gia sẽ được tiếp tục thực hiện trong năm 2019 và các năm tiếp theo với những điều chỉnh kỹ thuật trên cơ sở rút kinh nghiệm công tác tổ chức thi và tuyển sinh năm 2018, nhất là khâu chấm thi, cho đến khi áp dụng đầy đủ chương trình GDPT mới.

 • Vị Chánh văn phòng Bộ Giáo dục và gần 500 bức thư gửi vợVị Chánh văn phòng Bộ Giáo dục và gần 500 bức thư gửi vợ
  1 giờ 28 phút trước

   - Ông Nguyễn Quốc Bảo từng làm Trưởng tiểu ban 7, kiêm Chánh văn phòng Bộ Giáo dục và Thanh niên sau ngày thống nhất đất nước. Di sản tinh thần quý báu của gia đình ông là 500 bức thư, chan chứ tính yêu thương vợ chồng và cách nuôi dạy con cái. Làm sách giáo khoa cho miền Nam: Tiếp thu "khung" 12 năm Ông Bảo từng là thanh niên miền Trung tập kết ra Bắc học sư phạm ở khu học xá Nam Ninh, rồi sinh viên Trường ĐH Sư phạm Hà Nội. Năm 1960, ông nhận được quyết định đi B – gồm hơn 150 giáo ...

 • Lần đầu tiên Việt Nam có thí sinh đạt điểm cao nhất tại kỳ Olympic sinh học quốc tếLần đầu tiên Việt Nam có thí sinh đạt điểm cao nhất tại kỳ Olympic sinh học quốc tế
  1 giờ 42 phút trước

  Thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, năm 2018, có 38/38 lượt học sinh của 7 đội tuyển tham dự các kỳ Olympic đều đoạt giải, với 13 Huy chương vàng, 14 Huy chương bạc và 11 Huy chương đồng, trong đó môn sinh học đạt thành tích cao nhất từ trước tới nay.

 • Đoạt 38 giải thi học sinh giỏi Olympic khu vực và quốc tếĐoạt 38 giải thi học sinh giỏi Olympic khu vực và quốc tế
  1 giờ 49 phút trước

  Bộ GD&ĐT cho biết, năm 2018, có 38/38 lượt học sinh thuộc 7 đội tuyển tham dự Olympic khu vực và quốc tế đoạt giải, gồm: 13 Huy chương Vàng, 14 Huy chương Bạc và 11 Huy chương Đồng.