Lãnh đạo bệnh viện Nhiệt đới: ‘Nguồn lây trong viện là từ cộng đồng’

Xã hội 08/05/2021 - 00:27

Lãnh đạo Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho rằng nhân viên y tế làm việc ở khu điều trị Covid-19 âm tính, ca nhiễm xuất hiện ở bộ phận không điều trị Covid-19, vì vậy có thể nguồn lây từ bên ngoài.

Tiến sĩ, bác sĩ Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương (NHTD), báo cáo như trên tại buổi làm việc trực tuyến với Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chiều 7/5. Bác sĩ Thạch cho biết bệnh viện và các khoa chuyên môn đã rà soát để tìm nguồn lây Covid-19 . Trong đó, các khu điều trị Covid-19 được cách ly rất chặt chẽ, không có người nhiễm, các ca bệnh ghi nhận vừa qua chủ yếu xuất hiện ở các khoa điều trị bệnh thông thường.

NHTD là nơi có nguy cơ lây nhiễm rất cao vì đã 16 tháng liên tiếp nhận bệnh nhân Covid-19 từ nhiều địa phương chuyển về. Trong khi đó, bệnh viện vẫn phải tiếp nhận bệnh nhân điều trị bệnh thông thường, thăm khám cho người dân có nguy cơ, nhiều người không có biểu hiện lâm sàng.

“Qua phân tích, rất ít khả năng lây từ khu điều trị Covid-19 , chắc chắn do lây từ ngoài vào”, bác sĩ Thạch nói.

Bệnh viện đã giải trình tự gene mẫu bệnh phẩm một số bệnh nhân, ghi nhận xuất hiện biến chủng Ấn Độ B.1.617 và biến chủng Anh. Đây là các biến chủng có tốc độ lây lan nhanh, mạnh, vì vậy gây ra nhiều ca nhiễm trong bệnh viện. Đến chiều nay, bệnh viện đã ghi nhận 41 trường hợp dương tính.

Sau khi phát hiện ca dương tính là nam bác sĩ đi công tác nước ngoài, bệnh viện đã xét nghiệm cho toàn bộ nhân viên làm việc tại cơ sở Kim Chung. Bệnh viện khoanh vùng, cách ly, chia thành nhiều khu vực khác nhau để chăm sóc người bệnh, chuyển người nhà sang khu vực riêng.

Bệnh viện cơ sở Kim Chung hiện có 372 nhân viên y tế và người lao động. Hôm nay, họ cùng với khoảng 500 bệnh nhân và người nhà, tiếp tục xét nghiệm lần hai để sàng lọc, dự kiến có kết quả trong đêm 7/5.

Bệnh viện đang điều trị khoảng 140 bệnh nhân Covid-19 và 220 bệnh nhân thường. Trong đó, một trường hợp nặng, phải can thiệp ECMO (oxy hóa màng ngoài cơ thể), 4 trường hợp thở máy. Tình trạng bệnh nhân khác diễn biến nhanh, chưa nặng, vẫn trong tầm kiểm soát.

Bác sĩ Thạch đánh giá mật độ người ở bệnh viện hiện nay rất đông, khó đảm bảo kiểm soát nhiễm khuẩn. Vì vậy, bác sĩ Thạch đề nghị Phó thủ tướng và Bộ Y tế cho phép chuyển các bệnh nhân Covid-19 đã xét nghiệm hai lần âm tính về Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 tại Hà Nam; 220 bệnh nhân thường, không mắc Covid-19 nên điều chuyển tới các bệnh viện gần nhất sau khi xét nghiệm âm tính.

Lãnh đạo bệnh viện Nhiệt đới: ‘Nguồn lây trong viện là từ cộng đồng’ - ảnh 1

Binh chủng hóa học, Bộ Quốc phòng tiến hành phun khử trùng toàn bộ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung, ngày 6/5. Ảnh: Giang Huy.

Giám đốc NHTD cũng cho biết bệnh viện cơ sở Kim Chung đảm đương điều trị toàn bộ bệnh nhân Covid-19 cho Hà Nội và các tỉnh, trong khi vẫn phải tự chủ tài chính. Vì vậy ông đề xuất Phó thủ tướng cùng Bộ Y tế tạo cơ chế xét nghiệm sàng lọc Covid-19 với những người đến khám tại bệnh viện. Nếu không thể xét nghiệm sàng lọc, bệnh viện cơ sở Kim Chung xin không nhận nhiệm vụ tự chủ tài chính, chỉ đảm bảo điều trị bệnh nhân Covid-19 để giữ an toàn, không làm lây lan dịch bệnh.

“Nếu không mở cửa, bệnh viện rất khó khăn”, bác sĩ Thạch nói.

Phó thủ tướng Đam ghi nhận đề xuất của bệnh viện về vấn đề tập trung điều trị Covid-19 trong lúc chưa có miễn dịch cộng đồng để giữ lực lượng nòng cốt nhất. Phó thủ tướng cho biết sẽ bàn với Bộ Y tế và Bộ Tài chính, ưu tiên các đề xuất của NHTD.

NHTD là bệnh viện đa khoa hạng đặc biệt trực thuộc Bộ Y tế, gồm hai cơ sở, một ở Kim Chung, Đông Anh, và cơ sở ở số 78 đường Giải Phóng, Hà Nội. Kể từ đầu năm 2020, cơ sở Kim Chung tiếp nhận điều trị các bệnh nhân Covid-19, cơ sở Giải Phóng hoạt động bình thường.

Ngày 5/5, cả hai cơ sở của bệnh viện tạm dừng hoạt động, sau đó cách ly y tế cơ sở Kim Chung do ghi nhận chùm ca nhiễm nCoV . Ngày 6/5, cơ sở Giải Phóng hoạt động trở lại, tiếp nhận bệnh nhân, toàn bộ nhân viên y tế tại cơ sở này đã âm tính nCoV . Cơ sở Kim Chung tiếp tục cách ly tới ngày 19/5, chỉ tiếp nhận bệnh nhân Covid-19 nặng.

Thanh Hóa, Huế, Quảng Ninh truy vết hàng trăm ca tiếp xúc bệnh nhân Covid

Thanh Hóa xác định được 146 người có liên quan trực tiếp với ổ dịch tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2; Huế, Quảng Ninh ráo riết truy vết hơn 500 ca F1, F2 của các ca Covid-19.

Ngày 6/5, trao đổi với PV Dân trí, ông Lương Ngọc Trương, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Thanh Hóa cho biết, theo thông báo của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có 146 người liên quan trực tiếp với ổ dịch này.

Lãnh đạo bệnh viện Nhiệt đới: ‘Nguồn lây trong viện là từ cộng đồng’ - ảnh 2

Nhấn để phóng to ảnh

Thanh Hóa thần tốc truy vết gần 150 người liên quan đến ổ dịch Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung (Ảnh: Đỗ Linh).

Sau khi nhận được thông báo, CDC Thanh Hóa đã phối hợp với các địa phương tổ chức truy vết, rà soát lại ngay trong đêm 5/5.

Ngay trong sáng ngày 6/5, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa tiếp tục ban hành công điện về phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa khuyến cáo người dân không đến các vùng có dịch đã được Bộ Y tế công bố ở các tỉnh, thành phố trong cả nước. Trường hợp cần thiết, nếu đến các vùng có dịch phải thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch, đảm bảo an toàn và khi về phải thực hiện khai báo y tế với cơ quan y tế địa phương.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa giao các địa phương phối hợp với Sở Y tế và các đơn vị liên quan khẩn trương truy vết thần tốc và thực hiện các biện pháp chủ động phòng, chống dịch theo quy định của Bộ Y tế.

Theo yêu cầu của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, công tác rà soát, truy vết phải hoàn thành trước 17h ngày 6/5; các mẫu xét nghiệm phải được gửi về CDC Thanh Hóa trước 18h ngày 6/5.

Đến 16h chiều ngày 6/5, tỉnh Thanh Hóa đã truy vết được 46 người liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung.

Lãnh đạo bệnh viện Nhiệt đới: ‘Nguồn lây trong viện là từ cộng đồng’ - ảnh 3

Nhấn để phóng to ảnh

Theo yêu cầu của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, công tác rà soát, truy vết phải hoàn thành trước 17h ngày 6/5/2021.

Để tiện cho việc truy vết, Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa yêu cầu CDC tỉnh này gửi ngay danh sách 146 người đã xác định được danh tính có liên quan đến ổ dịch Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 cho UBND các huyện, thị xã, thành phố. Căn cứ danh sách này các đơn vị liên quan rà soát, truy vết, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm, tổ chức cách ly theo quy định toàn bộ số người có liên quan theo danh sách nêu trên và những người tiếp xúc với họ. CDC Thanh Hóa có trách nhiệm tiếp nhận toàn bộ số mẫu và tổ chức xét nghiệm xong trước 7h ngày 7/5.

Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa cũng yêu cầu các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn tăng cường công tác phòng, chống dịch đảm bảo an toàn tuyệt đối không để lây nhiễm chéo theo hướng dẫn của Bộ Y tế và đảm bảo các hoạt động khám, chữa bệnh tại đơn vị.

Thừa Thiên Huế truy vết các F1, F2 liên quan ca dương tính ở Đà Nẵng

Chiều 6/5, tin từ UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết đang ráo riết truy tìm các F1,F2 liên quan đến ca dương tính là nữ nhân viên quán bar ở TP Đà Nẵng.

Lãnh đạo bệnh viện Nhiệt đới: ‘Nguồn lây trong viện là từ cộng đồng’ - ảnh 4

Nhấn để phóng to ảnh

Ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2 là nữ nhân viên bar New Phương Đông tại Đà Nẵng đã về nhà tại thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế - tiếp xúc với ba, mẹ và 2 chị gái

Cũng được biết trong thời gian từ 12h đến 13h ngày 1/5, bệnh nhân này đã cùng với 5 người khác tại Đà Nẵng đặt xe grab chở ra Suối Mơ (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) chơi. Khoảng 16h đến 19h tối cùng ngày, bệnh nhân và các bạn về lại Đà Nẵng bằng xe grab nêu trên.

Theo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế về trường hợp ở Lăng Cô, Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh đã nắm thông tin và đang chỉ đạo khoanh vùng, truy vết, cách ly. Thông tin chi tiết sẽ có thông báo sau.

Ông Hoàng Việt Cường, Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết thêm, hiện trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đến nay không có ca dương tính với SARS-CoV-2 trong đợt dịch này.

Quảng Ninh: Hơn 500 F1, F2 phải cách ly

Liên quan tới các ca dương tính với SARS-CoV-2, cơ quan y tế TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh đã truy vết, xét nghiệm, thực hiện cách ly đối với hơn 500 trường hợp là F1, F2

Lãnh đạo bệnh viện Nhiệt đới: ‘Nguồn lây trong viện là từ cộng đồng’ - ảnh 5

Truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, tổ chức cách ly theo quy định đối với hơn 500 F1, F2 của ca dương tính với SARS-CoV-2

Theo đó, tính đến 7h ngày 6/5/2021 TP Cẩm Phả đã truy vết được 32 trường hợp F1; 514 trường hợp F2 và 158 trường hợp F3 có liên quan đến ca bệnh tại Hà Nội và ca bệnh số 2998 do đi du lịch Sapa.

Kết quả từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh vào sáng cùng ngày (6/5) cho thấy, toàn bộ trường hợp F1 trên địa bàn TP Cẩm Phả đều có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 lần 1.

Trong đó có 29 F1 liên quan đến ca bệnh 2998 khi đi du lịch SaPa cùng ăn tại một nhà hàng. Còn lại là liên quan đến Bệnh viện Nhiệt đới TW cơ sở 2.

Lãnh đạo bệnh viện Nhiệt đới: ‘Nguồn lây trong viện là từ cộng đồng’ - ảnh 6

Kết quả xét nghiệm cho thấy, toàn bộ F1 âm tính với SARS-CoV-2 lần 1

Trước đó, ngay sau khi Bộ Y tế công bố các ca bệnh lây nhiễm trong cộng đồng ngày 5/5, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Cẩm Phả đã chỉ đạo các lực lượng tiến hành rà soát và truy vết những người có liên quan trên địa bàn thành phố.

Đồng thời nhanh chóng khoanh vùng, phun khử khuẩn và triển khai phương án phòng dịch cho từng khu vực phù hợp phạm vi hẹp nhất nhưng phải đảm bảo an toàn.

Lãnh đạo Cẩm Phả yêu cầu những người đi về từ địa phương khác đặc biệt vùng có dịch phải khẩn trương khai báo y tế, khai báo y tế trung thực; các địa phương phải luôn sẵn sàng chống dịch ở mức cao nhất, các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn đặc biệt là các đơn vị ngành than, điện, xi măng cần rà soát lại kịch bản phòng chống dịch, siết lại cơ chế thông tin, quản lý chặt chẽ người nhập cảnh và rà soát các nhà nghỉ, phòng trọ, khách sạn, nơi tổ chức cư trú.

Nhiều ca F1 có kết quả âm tính

Kết quả xét nghiệm lần 1 từ CDC Quảng Bình cho thấy, 2 kỹ sư có liên quan đến nữ nhân viên massage mắc Covid-19 tại Đà Nẵng đã âm tính lần 1 với SARS-Cov-2.

Lãnh đạo bệnh viện Nhiệt đới: ‘Nguồn lây trong viện là từ cộng đồng’ - ảnh 7

CDC Quảng Bình tiến hành truy vết và lấy mẫu xét nghiệm 2 trường hợp liên quan đến bệnh nhân Covid-19 (BN 2.989). (Ảnh: CDC Quảng Bình).

Hiện tại, cả 2 trường hợp vẫn đang được cách ly tập trung tại khu cách ly Trường Quân sự tỉnh Quảng Bình. Đến nay, sức khỏe các trường hợp trên bình thường, không sốt, không ho, không khó thở, không sổ mũi, không đau họng và sẽ tiếp tục được lấy mẫu xét nghiệm trong những ngày tới.

Ngày 1/5, 2 trường hợp trên đi massage tại khách sạn Phú An, số 48 đường 2 tháng 9, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng, nơi có nữ nhân viên là bệnh nhân 2989 mắc Covid-19. Tại đây, anh T. và anh N. tiếp xúc gần và không đeo khẩu trang với 1 lễ tân nam, 1 nam nhân viên và 2 nữ nhân viên massage trực tiếp (không rõ thông tin nhân viên). Đến chiều cùng ngày, 2 người này trở về TP. Đồng Hới (Quảng Bình).

Tại Bà Rịa - Vũng Tàu, t ất cả trường hợp F1 của bệnh nhân 2999 đều đã âm tính với SARS-CoV-2

Sáng 6/5, theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai cho biết đã chuyển ca dương tính (BN 2999) vào cách ly và chữa trị tại bệnh viện Phổi.

Cũng theo báo cáo, đến sáng nay có tất cả 39 trường hợp F1 của BN 2999 là bà B.T.T. (SN 1977, ngụ TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai) hiện đều đã có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Hiện tất cả các ca này đã được chuyển vào cách ly tập trung tại trường Cao Đẳng Y tế 9 ca và 30 ca cách ly tại khu cách ly TP Long Khánh. Hiện sức khỏe của ca dương tính và những người được cách ly đều ổn định.

Theo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Đồng Nai, đơn vị này đã có văn bản quyết định thiết lập vùng cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP Long Khánh. Địa điểm cách ly bắt đầu từ số nhà 258 Ngô Quyền đến điểm cuối số nhà 222, thuộc khu phố 2, phường Xuân Thanh, TP Long Khánh. Thời gian cách ly sẽ kéo dài 21 ngày, bắt đầu từ 12h30 trưa 5/5.

Lãnh đạo bệnh viện Nhiệt đới: ‘Nguồn lây trong viện là từ cộng đồng’ - ảnh 8

Thiết lập vùng cách ly y tế trên đường Ngô Quyền xung quanh nhà của bệnh nhân 2999

Hiện lực lượng chức năng vẫn đang tiếp tục tiến hành điều tra truy vết, lập danh sách các trường hợp tiếp xúc gần với ca dương tính, chuyển cách ly tập trung và tiến hành khử khuẩn các địa điểm liên quan.

Đến thời điểm hiện tại, lực lượng chức năng đã truy vết được 110 trường hợp F2 đang được cách ly tại nhà theo quy định và 1605 trường hợp F3 cũng đang tiến hành theo dõi, quản lý chặt chẽ tại nơi cư trú. Trong đó, tính đến sáng nay, 110 trường hợp F2 này cũng đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

UBND huyện Châu Đức cũng đã phối hợp với các đơn vị y tế cho phun xịt, khử khuẩn 1 cơ sở lưu trú, nhà của trường hợp F1 và F2, 16 trạm y tế các xã, thị trấn, 2 trường học, Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai, UBND huyện cùng những địa điểm nơi có F1 từng đến. Đặng Tài - Khoa Nam

15 tỉnh, thành phố liên quan đến ổ dịch tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương Theo CDC Hà Nội, 42 người dương tính với SARS-CoV-2 liên quan đến BV Bệnh nhiệt đới Trung ương ở 15 tỉnh thành gồm Hà Nội, Hải Dương, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Nam Định. CDC Hà Nội cho biết, tính đến 12h ngày 6/5 đã có 42 người...

Chia sẻ