Lãnh đạo Nga-Trung ủng hộ lẫn nhau phản đối can thiệp từ bên ngoài

Thế giới 09/07/2020 - 04:55

Hôm nay (8/7), Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Putin.

Hai bên đã thể hiện sự ủng hộ lẫn nhau trong nhiều vấn đề, trong đó có sửa đổi Hiến pháp ở Nga và luật an ninh Hong Kong của Trung Quốc.

Tại cuộc điện đàm, ông Tập Cận Bình khẳng định sẽ "trước sau như một" ủng hộ con đường phát triển phù hợp với tình hình trong nước của Nga và việc nước này chấn hưng phát triển.

Ông đã đề cập đến tỷ lệ ủng hộ cao trong cuộc trưng cầu dân ý sửa đổi Hiến pháp ở Nga, nhấn mạnh điều này cho thấy sự ủng hộ của người dân Nga đối với chính phủ nước này và sự ghi nhận quan điểm quản trị quốc gia của chính phủ Nga.

Chủ tịch Trung Quốc cho rằng, hiện nay tình hình quốc tế đang thay đổi nhanh chóng, là đối tác hợp tác chiến lược toàn diện của nhau, việc thắt chặt trao đổi hợp tác chiến lược giữa Trung Quốc và Nga là hết sức cần thiết. Ông khẳng định sẵn sàng cùng với Nga tiếp tục "ủng hộ lẫn nhau, kiên quyết phải đối sự can thiệp phá hoại từ bên ngoài", nhằm bảo vệ chủ quyền, an ninh quốc gia, lợi ích phát triển của mỗi nước, cũng như lợi ích chung của cả hai bên.

Ông Tập Cận Bình đánh giá, sự ủng hộ, hợp tác lẫn nhau trong chống dịch đã tiếp thêm nội hàm chiến lược cho quan hệ giữa hai nước trong kỷ nguyên mới và kêu gọi hai bên tăng cường hợp tác trong lĩnh vực công nghệ cao, nghiên cứu phát triển vắc xin, thuốc men và an toàn sinh học.

Lãnh đạo Trung Quốc cũng cho biết sẽ tăng cường phối hợp với Nga trong các khuôn khổ đa phương, phản đối chủ nghĩa bá quyền và các hành động đơn phương.

Về phần mình, ông Putin cho rằng, việc Nga thông qua Hiến pháp sửa đổi với tỷ lệ ủng hộ cao giúp nước này duy trì ổn định chính trị lâu dài, bảo vệ tốt hơn chủ quyền quốc gia và phản đối sự can thiệp từ bên ngoài.

Ông khẳng định, "quan hệ Nga-Trung đang ở mức cao nhất trong lịch sử", đồng thời nhấn mạnh ủng hộ nỗ lực của Trung Quốc trong bảo vệ an ninh quốc gia ở Hong Kong và phản đối các hành vi khiêu khích nhằm phá hoại chủ quyền của Trung Quốc.

Ông Putin nêu rõ, quan hệ với Trung Quốc là hướng ưu tiên số 1 của ngoại giao Nga và bày tỏ sẵn sàng thúc đẩy hợp tác thiết thực trên các lĩnh vực với Trung Quốc, cũng như tăng cường trao đổi, phối hợp chiến lược trong khuôn khổ Tổ chức Hợp tác Thượng Hải và Liên Hợp Quốc.

Đây là cuộc điện đàm thứ 4 giữa nguyên thủ hai nước Nga-Trung kể từ tháng 3/2020 đến nay và diễn ra trong bối cảnh quan hệ Trung-Mỹ đang leo thang căng thẳng trong hàng loạt vấn đề, đặc biệt là luật an ninh Hong Kong./.