Lãnh đạo thế giới đồng loạt lên án vụ người phụ nữ bị chặt đầu ở Pháp

Nhà đất 29/10/2020 - 22:46

Các lãnh đạo thế giới đồng loạt lên án vụ tấn công trong Nhà thờ Đức Bà ở thành phố Nice, Pháp, ngày 29/10 khiến ít nhất ba người thiệt mạng, trong đó có một nạn nhân bị chặt đầu.

Vụ tấn công xảy ra vào lúc sáng sớm, theo giờ địa phương. Nghi phạm hét lớn "Allahu Akbar" khi chặt đầu một phụ nữ và sát hại 2 người khác. Một trong các nạn nhân bị sát hại bên trong nhà thờ được cho là người trông nom tại đây, theo lời thị trưởng Nice.

Pháp đã mở cuộc điều tra về vụ tấn công "giết người có liên quan đến một tổ chức khủng bố", theo Sputnik News.

Lãnh đạo thế giới đồng loạt lên án vụ người phụ nữ bị chặt đầu ở Pháp - ảnh 1

Cảnh sát mô tả hiện trường vụ tấn công trong Nhà thờ Đức Bà thành phố Nice là một "khung cảnh kinh hoàng". Ảnh: Reuters.

Phản ứng trước vụ tấn công, nhiều nhà lãnh đạo thế giới cùng lên tiếng chỉ trích và chia sẻ nỗi đau với nước Pháp.

"Chúng tôi đặc biệt phẫn nộ trước tội ác ghê tởm và tàn độc xảy ra bên trong nhà thờ. Một lần nữa, chúng ta thấy rằng khái niệm đạo đức con người hoàn toàn không có nghĩa lý gì với những kẻ khủng bố. Rõ ràng, cuộc chiến chống khủng bố quốc tế đòi hỏi nỗ lực đoàn kết của cộng đồng toàn cầu", Tổng thống Nga Vladimir Putin viết trong bức điện gửi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Theo Văn phòng Báo chí Điện Kremlin, ông Putin bày tỏ "lời chia buồn sâu sắc" trước "hậu quả bi thảm của vụ khủng bố ở Pháp".

Tổng thống Nga nhấn mạnh rằng Moscow sẵn sàng phối hợp với Pháp và các đối tác quốc tế khác trong cuộc chiến chống khủng bố. Trước đó, Điện Kremlin gọi vụ tấn công ở thành phố Nice là một "thảm kịch kinh hoàng".

Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết bà "bị sốc" trước "những vụ giết người dã man" ở Pháp và bày tỏ tình đoàn kết với nước này.

"Tâm trí tôi hướng về thân nhân của những người bị sát hại và những người bị thương. Đức đứng về phía Pháp trong những giờ phút khó khăn này", thủ tướng Đức nói.

Trong khi đó, Thủ tướng Anh Boris Johnson gọi vụ việc là "cuộc tấn công man rợ" và nhấn mạnh rằng Vương quốc Anh "kiên quyết cùng Pháp chống lại khủng bố và không khoan nhượng".

Saudi Arabia "lên án mạnh mẽ" vụ tấn công ở Nice, dứt khoát "phản đối những hành động cực đoan như vậy" cũng như những hành vi gây ra "thù hận và bạo lực".

Bình luận về vụ tấn công ở Nice, tòa thánh Vatican khẳng định khủng bố là hành động "không bao giờ có thể chấp nhận được". Vụ việc hung hãn trong nhà thờ đã "gieo rắc cái chết trong một nơi đầy tình yêu thương và cảm thông, nơi là ngôi nhà của Chúa".

Một phụ nữ bị chặt đầu trong Nhà thờ Đức Bà ở Pháp Thủ phạm được cho là hô lớn "Allahu Akbar" nhiều lần khi bị cảnh sát thành phố Nice khống chế. Đại diện chính quyền khẳng định đây là một vụ tấn công "khủng bố".

Hương Ly