Lãnh đạo thị xã Sa Pa lên tiếng về phiên bản ''lỗi'' tượng nữ thần tự do

Văn hoá 20/04/2021 - 17:37

Chỉ cần nhìn ở góc độ người bình thường đã dễ dàng nhận ra sự thiếu thẩm mỹ, dễ dãi khi sao chép những tác phẩm nổi tiếng. Không chỉ vậy mà đó còn thể hiện rõ sự cẩu thả trong cách làm du lịch.

Những ngày vừa qua, trên mạng xã hội facebook xôn xao hình ảnh tượng nữ thần tự do phiên bản "lỗi"... được đặt tại một khu du lịch tự mở của người dân ở thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai.

Ngay sau khi hình ảnh được đăng tải, đã có rất nhiều ý kiến trái chiều xung quanh vụ việc. Nhiều người cho rằng, bức tượng này nhìn rất hài hước, như hoạt hình rồi nhìn cái mắc cười quá, nhưng có một số cũng nêu quan điểm đây là một sự sao chép thiếu thẩm mỹ, làm ảnh hưởng xấu đến thương hiệu Sa Pa.

Lãnh đạo thị xã Sa Pa lên tiếng về phiên bản ''lỗi'' tượng nữ thần tự do - ảnh 1

Tượng nữ thần tự do phiên bản "hoạt hình" khiến du khách xôn xao. Ảnh: Nguồn Phòng Văn hóa Sa Pa

Anh Nguyễn Cường, một người yêu du lịch ở TP.HCM cho hay, chỉ cần nhìn ở góc độ người bình thường đã dễ dàng nhận ra sự thiếu thẩm mỹ, dễ dãi khi sao chép những tác phẩm nổi tiếng. Không chỉ vậy mà đó còn thể hiện rõ sự cẩu thả trong cách làm du lịch, đánh mất lòng tự trọng và vô hình chung giết chết sự phát triển chung của du lịch địa phương. Giờ nhắc đến Sa Pa, anh Nguyễn Cường cũng như nhiều người bạn của anh thấy mất thiện cảm. Với anh Sa Pa đẹp chỉ còn trong quá khứ.

Là người dân địa phương, anh Dương Toản cho biết, thời gian gần đây cũng nổi lên khá nhiều điểm du lịch theo kiểu checkin sống ảo. Mục tiêu của các điểm này, người làm du lịch muốn tạo ra những thứ mới lạ để kích thích các bạn trẻ đến chụp ảnh. Còn sản phẩm của họ có được du khách đón nhận hay không thì mình nghĩ trong tương lai sẽ có kết quả.

Ngay sau khi nhận được thông tin về việc người dân trên địa bàn xây dựng tượng nữ thần tự do, vào chiều qua, ông Vương Trinh Quốc (Chủ tịch thị xã Sa Pa) đã đến địa điểm người dân xây dựng để kiểm tra.

Qua kiểm tra xác định, khu vực người dân xây dựng bức tượng nữ thần tự do phiên bản "đột biến" là ở tổ 4, phường Phan Si Păng, thị xã Sa Pa và tại đây là khu vực đất có sổ đỏ, người dân tiến hành xây dựng khu du lịch. Khu này có diện tích rộng khoảng 2 ha.

Lãnh đạo thị xã Sa Pa lên tiếng về phiên bản ''lỗi'' tượng nữ thần tự do - ảnh 2

Khu dịch nằm ở vị trí rất khuất ở thị xã Sa Pa.

Qua kiểm tra, bức tượng nữ thần tự do này có chiều cao khoảng 30m, được làm từ thạch cao và xi măng, bên trong có khung bằng thép.

Theo vị Chủ tịch thị xã Sa Pa, trên địa bàn cũng có nhiều người xây dựng những điểm check in, chụp ảnh, nhưng chưa có ai làm theo kiểu như tượng nữ thần tự do mới đây. Tại phần tượng nữ thần tự do mới được xây dựng tại địa bàn to, rộng và được gắn bằng thép để đảm bảo an toàn.

Được biết, ngoài việc xây dựng tượng nữ thần tự do phiên bản "đột biến", tại đây còn có "phiên bản lỗi" của tác phẩm điêu khắc Núi Rushmore của Mỹ (tạc chân dung 4 vị tổng thống Mỹ vào vách núi), nhằm phục vụ du khách đến tham quan, chụp ảnh.

Lãnh đạo thị xã Sa Pa lên tiếng về phiên bản ''lỗi'' tượng nữ thần tự do - ảnh 3

Phiên bản "lỗi" khác của tác phẩm điêu khắc núi Rushmore của Mỹ (tạc chân dung 4 vị tổng thống Mỹ vào vách núi).

Chiều nay, 20/4, lãnh đạo UBND thị xã Sa Pa sẽ tiếp tục làm việc với chủ cơ sở có bức tượng nữ thần tự do phiên bản “lỗi”. Phía lãnh đạo UBND thị xã Sa Pa sẽ nghiên cứu quy định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc xây dựng và sử dụng tượng của các lãnh tụ, người nổi tiếng trong nước và thế giới. Nếu cơ sở du lịch vi phạm, địa phương sẽ yêu cầu tháo dỡ hoặc điều chỉnh hình ảnh phù hợp với thuần phong mỹ tục và khung cảnh thiên nhiên tránh làm phá vỡ cảnh quan chung, tránh làm ảnh hưởng đến sự phát triển chung của du lịch Sa Pa.

Theo UBND thị xã Sa Pa, trong thời gian qua, trên địa bàn phát sinh nhiều địa điểm chụp ảnh, ngắm cảnh thu hút khách du lịch đến tham quan. Tuy nhiên, các địa điểm này chủ yếu là tự phát, chưa có phương án đảm bảo an toàn cho du khách khi sử dụng dịch vụ, vì vậy UBND thị xã Sapa đã có thông báo chỉ đạo đến các các xã, phường tuyên truyền, tổ chức các cá nhân xây dựng địa điểm check in phải thực hiện đầy đủ theo quy định của chính quyền, nếu xây dựng, sử dụng sai mục đích sẽ bị xử lý theo pháp luật./.

Lan Hạ/VOV.VN