Lãnh đạo y tế châu Phi đề xuất tiêm 2 loại vaccine COVID-19 cho người dân

Đời sống 21/05/2021 - 12:02

Cơ quan y tế của Liên minh châu Phi cho biết các quốc gia tại châu lục này nên sử dụng nhiều hơn một loại vaccine ngừa COVID-19 để hoàn thành chu trình tiêm chủng cho người dân nếu cần thiết.

Lãnh đạo y tế châu Phi đề xuất tiêm 2 loại vaccine COVID-19 cho người dân - ảnh 1

Một phụ nữ được tiêm vaccine Covid-19 tại Johannesburg, Nam Phi ngày 17/5. Ảnh: Reuters

Hãng Reuters dẫn phát biểu của ông John Nkengasong, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Phi, cho biết hôm 20/5 rằng nếu không chắc chắn có đủ vaccine để một người được tiêm đủ hai liều cùng loại, thì nên tiêm bổ sung loại vaccine ngừa COVID-19 khác, còn hơn là không tiêm đủ số mũi.

Theo ông Nkengasong, dựa trên tình hình dịch bệnh tại Ấn Độ, việc phân phối vaccine AstraZeneca sẽ bị chậm trễ đáng kể. Do vậy, các quốc gia nên cân nhắc đặt mua vaccine Johnson & Johnson để tiêm thay thế.

Ông nói: “Đây là dạng vaccine một liều và tôi nghĩ rằng, từ quan điểm dịch tễ học, chúng ta không cần đợi cho đến khi kháng thể từ mũi tiêm chủng đầu tiên biến mất rồi mới sử dụng vaccine Johnson & Johnson.

9 quốc gia châu Phi trong đó có Nam Phi, Angola, Congo, Morocco, Uganda, Botswana, Zambia và Kenya đã ghi nhận người mắc biến thể B.1617 của Ấn Độ. Đây là một tác nhân chính khiến số ca mắc mới và tử vong tại Ấn Độ tăng kỷ lục.

Ông Nkengasong cho biết: “Cách thức chủng virus này lây truyền cho thấy việc nó lây lan rộng hơn ở châu Phi chỉ còn là vấn đề về thời gian”.

Trong khi đó, Bộ trưởng Y tế Kenya Mutahi Kagwe kêu gọi những người dân đã tiêm một liều vaccine AstraZeneca hãy bình tĩnh, đồng thời đảm bảo rằng họ sẽ được tiêm tiếp liều thứ hai vì chính phủ đang đàm phán với các nhà sản xuất vaccine khác.

Hoàng Trang/Báo Tin tức