Lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston đã nằm trong tầm ngắm của FBI từ lâu

Thế giới 13/08/2020 - 16:13

Lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston từ lâu đã nằm trong tầm ngắm của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), với vai trò như một căn cứ phục vụ những nỗ lực của Trung Quốc nhằm đánh cắp tài sản trí tuệ của Mỹ, quan chức an ninh quốc gia hàng đầu của Bộ Tư pháp Mỹ hôm 12/8 cho biết.

Trong một cuộc hội thảo do Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế tổ chức ở Washington, ông John Demers, Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Mỹ về An ninh Quốc gia nói rằng Lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston "không phải lựa chọn ngẫu nhiên" khi chính quyền Tổng thống Trump yêu cầu họ đóng cửa vào tháng trước.

Lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston đã nằm trong tầm ngắm của FBI từ lâu - ảnh 1
Lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston. (Ảnh: Nikkei)

Theo ông Demers, động thái đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc của chính phủ Mỹ nhằm phá vỡ "những gì chúng tôi đã theo dõi trong một thời gian dài". Vị quan chức này cũng thông tin thêm về 50 trường hợp ở 30 thành phố khác nhau tại Mỹ cũng được báo cáo những hoạt động gián điệp công nghiệp và sở hữu trí tuệ tương tự vì lợi ích của Trung Quốc. 

"Vụ việc liên quan tới Lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston chỉ là phần nổi của tảng băng chìm", ông Demers cho hay.

Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp cho biết mối lo ngại lớn của chính phủ Mỹ dẫn đến các động thái gần đây nhằm hạn chế việc sử dụng ứng dụng TikTok của Trung Quốc là do người Mỹ đang cấp cho ứng dụng này quyền truy cập vào dữ liệu cá nhân nhạy cảm, đôi khi bao gồm cả danh sách liên lạc cá nhân và dữ liệu về địa điểm.

Việc sử dụng công nghệ do Tập đoàn Trung Quốc Huawei sản xuất trong việc phát triển và xây dựng mạng lưới viễn thông và dữ liệu 5G của Mỹ sẽ khiến người Mỹ mở thêm cơ hội tiếp cận với dữ liệu cá nhân của họ, đó là lý do tại sao chính quyền Trump đã tiến hành một "nỗ lực to lớn" nhằm thuyết phục các đồng minh ở châu Âu và châu Á phải cảnh giác và dừng cho phép sử dụng thiết bị do Trung Quốc sản xuất trong mạng lưới mới của họ, ông Demers khẳng định.

Ông Demers nói thêm rằng dự kiến ​​sẽ có thêm nhiều vụ việc cáo buộc Trung Quốc tham gia vào việc đánh cắp dữ liệu máy tính trong năm 2020.

Cao Trung (Theo Reuters)