Lãnh tụ tối cao Iran chỉ trích người không đeo khẩu trang

Thế giới 12/07/2020 - 20:47

Lãnh tụ tối cao Iran Khamenei gọi hành động không đeo khẩu trang để phòng nCoV là "đáng xấu hổ", đồng thời kêu gọi người dân chung tay đẩy lùi Covid-19.

"Để tất cả mọi người làm phần việc của mình là cách tốt nhất giúp phá vỡ chuỗi lây nhiễm trong ngắn hạn và bảo vệ đất nước", lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei hôm nay nói trong một cuộc họp qua video với các nghị sĩ. Ông gọi tình trạng số ca nhiễm nCoV mới tăng trở lại là "thảm kịch thực sự".

Lãnh tụ tối cao Iran chỉ trích người không đeo khẩu trang - ảnh 1

Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei phát biểu tại thủ đô Tehran hồi tháng hai. Ảnh: Reuters.

Lãnh tụ tối cao Iran ca ngợi các nhân viên y tế vì "tinh thần hy sinh" của họ. Tuy nhiên, ông cũng chỉ trích gay gắt "những người thậm chí không thực hiện cả việc đơn giản như đeo khẩu trang", nói rằng ông thấy "xấu hổ" vì những hành động như thế.

Iran đang chật vật đối phó với Covid-19 kể từ thời điểm ghi nhận các ca nhiễm đầu tiên hồi tháng hai. Đến nay, nước này báo cáo hơn 257.000 ca nhiễm và gần 13.000 ca tử vong vì dịch bệnh. Tình hình dịch tại Iran tưởng như đã được kiểm soát song số ca nhiễm bắt đầu tăng trở lại từ đầu tháng 5.

Sóng bùng phát thứ hai khiến nhà chức trách Iran phải ban hành lệnh bắt buộc đeo khẩu trang tại những không gian công cộng kín và cho phép những tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề nhất tái áp đặt các biện pháp hạn chế.

Iran đã đóng cửa trường học, hủy các sự kiện công cộng và cấm di chuyển giữa 31 tỉnh của nước này từ tháng ba, tuy nhiên, chính phủ dần dần dỡ bỏ những biện pháp hạn chế từ tháng 4 nhằm hạn chế thiệt hại đối với nền kinh tế.

Vũ Hoàng (Theo AFP)