Lãnh đạo Công ty Samco chỉ nhận rút kinh nghiệm sau hàng loạt sai phạm

15/10/2018 - 21:05 - Nguồn: vov.vn Yêu cầu xóa tin

Liên quan đến vụ việc Tổng Công ty cơ khí giao thông vận tải Sài Gòn - TNHH một thành viên (Samco) có nhiều sai phạm trong công tác quản lý tài sản công, đặc biệt là lĩnh vực đất đai, đầu tư xây dựng, đơn vị này vừa có báo cáo gửi Ủy ban nhân dân TP HCM về việc thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thành Phong tiến hành kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân vi phạm

Trước đó, kết luận của Thanh tra thành phố nêu rõ, Tổng Công ty Samco và các công ty thành viên đã có rất nhiều sai phạm trong hoạt động kinh doanh. Là đơn vị cơ khí giao thông vận tải nhưng Samco lại có nhiều sai phạm liên quan đến việc sử dụng đất đai; góp vốn, tự ý cho vay vốn trái quy định và một loạt sai phạm liên quan đến hoạt động chuyên ngành khác.

lanh dao cong ty samco chi nhan rut kinh nghiem sau hang loat sai pham hinh 1
Sau khi bị kết luận sai phạm, các lãnh đạo Samco nhận trách nhiệm nhưng chỉ rút kinh nghiệm sâu sắc. Ảnh: phunuonline
Cụ thể là việc sử dụng đất không đúng mục đích đối với 2 mặt bằng ở số 01 Xa lộ Hà Nội, quận 9 và số 444 - 448 đường Nguyễn Chí Thanh, quận 10; tự ý lấy 3 mặt bằng nhà đất số 1450 đường Võ Văn Kiệt, quận 6; số 444-448 đường Nguyễn Chí Thanh, quận 10; số 1135 Quốc lộ 1A, quận Bình Tân đem cho thuê, chưa xin ý kiến của UBND TPHCM; sai phạm liên quan đến thủ tục sử dụng và khai thác mặt bằng số 264 đường Trần Hưng Đạo, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1...

Ngoài ra, Công ty Cảng Bến Nghé, đơn vị thành viên của Samco đã tự chỉ định thầu đối với gói thầu tư vấn đo vẽ hiện trạng và xác định giá trị % còn lại công trình tại Công ty Cảng Bến Nghé, với kinh phí không chỉ vượt hạn mức chỉ định thầu mà còn làm giảm giá trị tài sản nhà nước mà đơn vị này đang quản lý. Đồng thời không báo cáo lãnh đạo TP, tự ý góp vốn với đối tác tạo pháp nhân mới, rồi cho thuê toàn bộ cơ sở hạ tầng của cảng Phú Hữu, quận 9 không đúng đối tượng, không đúng quy định.

Bên cạnh đó, Công ty TNHH MTV Bến xe Miền Đông cũng bị thanh tra thành phố phanh phui hàng loạt sai phạm, như: Tự ý cho hàng chục ngàn lượt xe xuất bến mà không thu phí, gây thất thoát hàng tỷ đồng. Đơn vị này tự triển khai hoạt động vay vốn không đúng quy định, không thực hiện đăng ký sử dụng đất và ký hợp đồng thuê đất, cho thuê tòa nhà văn phòng không đúng với quy định… 

PC_Article_Middle
Loading...

Tuy nhiên, trong báo cáo gửi lãnh đạo thành phố mới đây, Samco chỉ giải thích chung chung. Các tổ chức, cá nhân lãnh đạo thuộc Samco đã tổ chức kiểm điểm và thống nhất nhận trách nhiệm, rút kinh nghiệm trong công tác tham mưu, kiểm tra, giám sát và quản lý điều hành.

Đối với sai phạm tại các công ty con, mặc dù Chi cục Tài chính doanh nghiệp - Sở Tài chính TPHCM đã có báo cáo gửi Ủy ban nhân dân thành phố về những hoạt động Samco làm trái quy định pháp luật, nhưng việc kiểm kiểm nội bộ cũng chỉ là: rút kinh nghiệm sâu sắc./. 

Sáng nay (21/9), lãnh đạo UBND TPHCM xin lỗi người dân về những sai phạm ở Khu đô thị Thủ Thiêm.
Trước thời điểm khánh thành, chủ đầu tư đã tiếp nhận đơn thư nặc danh tố cáo Giám đốc Ban quản lý dự án có vi phạm trong quản lý, điều hành dự án.

Vinh Quang/ VOV-TPHCM