Lãnh đạo Nhà nước lắng nghe trẻ em

Xã hội 11/08/2013 - 13:28

Tối 9/8 tại Hà Nội, diễn ra phiên chính thức Diễn đàn trẻ em Quốc gia 2013 với chủ đề: “Trẻ em tham gia sửa đổi luật bảo vệ, chăm...

Tối 9/8 tại Hà Nội, diễn ra phiên chính thức Diễn đàn trẻ em Quốc gia 2013 với chủ đề: “Trẻ em tham gia sửa đổi luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em”. Diễn đàn là cuộc gặp gỡ đối thoại giữa 171 trẻ em, đại diện trẻ em của 29 tỉnh thành phố.

Diễn đàn trẻ em Quốc gia do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội chủ trì, phối hợp cùng các bộ, ngành liên quan, các tổ chức phi chính phủ được tổ chức 2 năm một lần.

Đến dự buổi gặp gỡ đối thoại có Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền, Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội Trương Thị Mai cùng đại diện nhiều bộ ngành, các tổ chức về trẻ em.

no image
Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan tham gia Diễn đàn trẻ em Quốc gia 2013 (Ảnh Hồng Chuyên)

Tại diễn đàn này, 171 các em nhỏ đại diện cho trẻ em cả nước gửi đến lãnh đạo Đảng và Nhà nước những vấn đề “nóng” của trẻ em Việt Nam: Các biện pháp đảm bảo quyền được tham gia của trẻ em; các biên pháp phòng chống tình trạng tảo hôn và lao động trẻ em; các biện pháp phòng chống xâm hại bạo lực; trẻ em vi phạm pháp luật; phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ em cũng như đảm bảo quyền được tiếp cận giáo dục của trẻ em khuyết tật, trẻ em nhiễm HIV/AIDS và phòng ngừa tình trạng trẻ em bỏ học.

Bằng các hình thức khác nhau như: kịch, hội họa, ca nhạc..., 6 nhóm các em tương ứng với 6 nhóm chủ đề đã đặt ra nhiều vấn đề nhức nhối của xã hội. Đặc biêt, vấn đề tai nạn thương tích ở trẻ em trong đó tai nạn đuối nước, tai nạn giao thông được các em đề cập nhiều nhất.

no image
Những thiên thần nhỏ mua hát trên sân khấu (Ảnh Hồng Chuyên)

Ngoài ra, tình trạng bạo lực học đường đang ngày càng gia tăng, sự xuất hiện của các trang web đen, nạn tảo hôn, trẻ em bỏ học lao động sớm, xâm hại tình dục trẻ em... là những vấn đề gây nhức nhối toàn xã hội. 

no image
Những đại diện trẻ em tham dự Diễn đàn trẻ em Quốc gia 2013 (Ảnh Hồng Chuyên)

Chia sẻ với PV, bạn Hoàng Mộng Quỳnh Hương lớp 9A, trường THCS Lý Tự Trọng tỉnh Đắc Nông cho biết: “Em mong muốn trẻ em có quyền được bày tỏ ý kiến của mình, có quyền tham gia vào các vấn đề của xã hội. Đồng thời em cũng mong muốn là có nhiều đơn vị tổ chức các chương trình giành cho trẻ em hơn để qua đó trẻ em được nói lên ý kiến của bản thân”.

Diễn đàn lần này, không chỉ thực hiện quyền tham gia của các em, quyền tham gia góp ý sửa đổi luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em mà còn là sân chơi bổ ích giúp các em học tập, sáng tạo, thể hiện tài năng của mình. Đây cũng là cơ hội để người lớn học cách lắng nghe trẻ em.

Bài và ảnh Hồng Chuyên- Lại Hà