Lãnh đạo Tối cao Iran: ‘Không đàm phán với Mỹ’

Thế giới 30/05/2019 - 10:19

Iran sẽ không đàm phán với Mỹ, Lãnh đạo Tối cao Ayatollah Ali Khamenei tuyên bố sau khi Tổng thống Hassan Rouhani thể hiện lập trường tích cực hơn.

Lãnh đạo Tối cao Iran: ‘Không đàm phán với Mỹ’ - ảnh 1 Lãnh đạo Tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei phát biểu trên truyền hình sau khi bỏ phiếu bầu tổng thống tại Tehran vào ngày 12/6/2009. Ảnh: Reuters

Website của Lãnh đạo Khamenei dẫn lời ông: "Trước đây chúng tôi đã nói là sẽ không đàm phán với Mỹ, bởi đàm phán không mang lại lợi ích gì, chỉ mang đến tác hại". Ông Khamenei cho biết Iran không gặp vấn đề gì khi đàm phán với người châu Âu và các nước khác. "Chúng tôi sẽ không đàm phán về các giá trị cốt lõi của cuộc cách mạng. Chúng tôi sẽ không đàm phán về khả năng quân sự của mình", ông nói thêm.

Trước đó một ngày, Tổng thống Rouhani đã thể hiện lập trường tích cực hơn. Trong bài phát biểu trên đài truyền hình quốc gia, ông nói: "Khi nào họ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt bất công và thực hiện những cam kết của mình, quay trở lại bàn đàm phán mà họ đã tự rời bỏ thì cánh cửa không bị đóng lại. Người của chúng tôi đánh giá các bạn bằng hành động chứ không phải lời nói của các bạn".

Khamenei là người có tiếng nói cuối cùng đối với tất cả những chính sách lớn trong hệ thống kép của Iran. Ông cũng là người đứng đầu lực lượng vũ trang nước này.

Ngày 28/5, người phát ngôn Bộ ngoại giao Iran Abbas Mousavi nói rằng Iran không thấy triển vọng trong các cuộc đàm phán với Mỹ.

Năm ngoái, Washington đã rút khỏi một thỏa thuận hạt nhân quốc tế ký với Tehran năm 2015. Mỹ hiện áp dụng các biện pháp trừng phạt trong nỗ lực đàn áp nền kinh tế Iran bằng cách chấm dứt việc bán dầu thô quốc tế của nước này. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên án thỏa thuận được ký bởi người tiền nhiệm Barack Obama bởi những thiếu sót như không thường trực, không bao hàm được chương trình tên lửa đạn đạo và vai trò của Iran trong các cuộc xung đột ở Trung Đông.

Ngày 27/5, ông Trump bày tỏ hy vọng Iran sẽ ngồi vào bàn đàm phán để đạt được một thỏa thuận mới. "Tôi thực sự tin rằng Iran muốn có một thỏa thuận... và tôi nghĩ rằng đó là một khả năng có thể xảy ra".

Tuần trước, Lầu Năm Góc tuyên bố triển khai thêm 900 quân tới Trung Đông và mở rộng việc triển khai thêm 600 nhân viên tới khu vực này. Mỹ mô tả đây là một nỗ lực để tăng cường phòng thủ chống lại Iran.

Trả lời phóng viên trên đường đến Indonesia hôm 29/5, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan cho biết lực lượng bổ sung sẽ tới Arab Saudi và Qatar. Không đưa ra chi tiết hoặc bằng chứng, ông Shanahan nói rằng trong khi tình hình Iran gần đây đã thay đổi nhưng mối đe dọa vẫn còn. Ông nói thêm rằng việc đưa thêm khí tài đến khu vực này, chẳng hạn như các máy bay ném bom, tên lửa Patriot và đẩy nhanh quá trình điều một nhóm tàu sân bay tấn coogn tới Trung Đông đã giúp ngăn chặn những cuộc tấn công chống lại người Mỹ tại Iraq.

Hôm qua, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton cũng nói rằng những quả ngư lôi "gần như chắc chắn từ Iran" đã được sử dụng để tấn công các tàu chở dầu ở ngoài khơi UAE trong tháng này và cảnh báo Tehran không tiến hành các hoạt động mới.

Ông Mousavi đã bác bỏ những nhận xét của ông Bolton, nói rằng đây là "luận điệu lố bịch".