Lào Cai chuẩn bị tiếp nhận số lượng lớn lao động từ nước ngoài về

Công nghệ 24/04/2020 - 15:11

Các lực lượng chức năng Lào Cai đang phối hợp với nhau để đảm bảo tất cả các công dân từ nước ngoài trở về khi vào lãnh thổ Việt Nam đều phải được kiểm tra y tế và đưa đi cách ly 14 ngày.

Lào Cai chuẩn bị tiếp nhận số lượng lớn lao động từ nước ngoài về - ảnh 1 Cán bộ chiến sỹ đồn biên phòng Pha Long (huyện Mường Khương) kiểm tra thân nhiệt cho các công dân trở về tử Trung Quốc. (Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN)

Là địa phương có gần 200km đường biên giới tiếp giáp với Trung Quốc, trong thời gian qua tỉnh Lào Cai đã thực hiện rất tốt chỉ đạo của Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19.

Phóng viên TTXVN đã có cuộc trao đổi với ông Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai, về các biện pháp mà địa phương sẽ tiếp tục thực hiện để phòng, chống dịch trong thời gian tới.

- Trước việc người lao động từ nước ngoài về địa bàn với số lượng lớn, tỉnh có khuyến cáo gì với họ và hỗ trợ họ như thế nào?

Ông Hoàng Quốc Khánh: Trong những ngày qua, lực lượng Bộ đội Biên phòng Lào Cai đã tiếp nhận hàng trăm công dân Việt Nam đi làm thuê ở nước ngoài về. Theo báo cáo của các ngành quản lý biên giới, hiện tại phía Trung Quốc đang thay đổi cách quản lý lao động Việt Nam, nên dự báo trong thời gian tới Lào Cai sẽ tiếp nhận số lượng lớn công dân trở về.

Các lực lượng chức năng đang phối hợp với nhau để đảm bảo tất cả các công dân từ nước ngoài trở về khi vào lãnh thổ Việt Nam đều phải được kiểm tra y tế và đưa đi cách ly 14 ngày và hưởng chế độ sinh hoạt phí theo quy định của Chính phủ.

Tại các khu cách ly người lao động đều được cán bộ y tế tuyên truyền về mức độ nguy hiểm của dịch COVID-19 để tự nâng cao ý thức bản thân về phòng, chống dịch. Ngoài ra, người lao động cũng được lực chức năng khuyến cáo không nên quay trở lại nước ngoài làm việc sau khi hết dịch vì hiện đã có những thay đổi trong quản lý lao động.

[Lào Cai: 202 người dân về từ Bệnh viện Bạch Mai có xét nghiệm âm tính]

Để hỗ trợ người lao động về nước, tỉnh Lào Cai đã tổ chức rà soát danh sách đối với 3 nhóm đối tượng (gồm: Nhóm 5, Nhóm 6, Nhóm 7); phấn đấu chi trả xong cho 3 nhóm này trước ngày 30/4/2020. Tỉnh Lào Cai cũng chủ động rà soát danh sách 4 nhóm đối tượng khác được quy định tại Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ để khi có hướng dẫn cụ thể từ Trung ương thì sẽ tiếp tục triển khai. Ngoài các đối tượng được thụ hưởng chính sách theo quy định tại Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ, tỉnh Lào Cai đã giao các huyện, thị xã, thành phố rà soát các đối tượng khác, nếu có khó khăn cần thì các địa phương chủ động sử dụng ngân sách để hỗ trợ theo quy định.

- Trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, tỉnh Lào Cai có biện pháp gì để tăng cường đảm bảo trật tự, an ninh trên địa bàn và bảo đảm phòng, chống dịch COVID-19?

Ông Hoàng Quốc Khánh: Trong thời gian qua tỉnh Lào Cai đã có nhiều chỉ đạo nhằm đảm bảo trật tự, an ninh trên địa bàn và đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19; triển khai nghiêm túc Công điện số 480/CĐ-TTg ngày 23/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ Lễ 30/4 và 1/5/2020.

Hiện tỉnh Lào Cai đã có chỉ đạo cho phép hoạt động trở lại một số nội dung như các hoạt động vận tải hành khách; các nhà máy, xí nghiệp, công trường giao thông, xây dựng, cơ sở sản xuất kinh doanh được phép mở cửa, hoạt động trở lại… nhưng các hoạt động này đều được thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống COVID-19 theo quy định.

Tỉnh Lào Cai tiếp tục tạm dừng hoạt động đón khách tham quan, du lịch tại các khu, điểm du lịch, di tích, danh thắng, cơ sở thờ tự trên địa bàn tỉnh Lào Cai và tạm dừng hoạt động kinh doanh, đón khách sử dụng dịch vụ tại các khu vui chơi giải trí, rạp chiếu phim, các dịch vụ không thiết yếu như karaoke, xông hơi, massage, quán bar, vũ trường, sân vận động, các điểm kinh doanh dịch vụ trò chơi điện tử, các cơ sở dịch vụ thẩm mỹ, phòng tập gym, yoga...; không tổ chức các nghi lễ tôn giáo, tín ngưỡng đông người, các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng; tiếp tục tạm dừng tiệc cưới, hỏi, các hoạt động liên hoan, gặp mặt.

Tỉnh Lào Cai khuyến cáo người dân hạn chế ra khỏi nhà, trừ các trường hợp có công việc thực sự cần thiết. Khi ra khỏi nhà phải thực hiện các biện pháp như đeo khẩu trang; thường xuyên rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi tiếp xúc, không tập trung quá 10 người tại nơi công cộng, bên ngoài công sở, trường học, bệnh viện, lề đường, hè phố.

Ngoài ra, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Lào Cai tiếp tục chỉ đạo thực hiện quyết liệt công tác kiểm soát, cách ly y tế đối với người Việt Nam từ nước ngoài trở về. Tỉnh tiếp tục thực hiện xét nghiệm trên diện rộng, kịp thời phát hiện trường hợp có nguy cơ, chủ động biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Với những giải pháp chỉ đạo quyết liệt như trên, chúng tôi hy vọng trong dịp 30/4 và 1/5, trật tự an ninh trên địa bàn và công tác phòng, chống dịch COVID-19 sẽ được đảm bảo. Ngoài ra, căn cứ vào tình hình thực tế, tỉnh Lào Cai sẽ tiếp tục điều chỉnh các hoạt động chỉ đạo, điều hành cho phù hợp với tình hình mới.

- Trân trọng cảm ơn ông!./.

Hồng Ninh (TTXVN/Vietnam+)