Lào Cai: Nhiều nông dân yên tâm làm giàu nhờ có điều này

Kinh tế 27/07/2020 - 06:20

Trong 5 năm qua 2015 - 2020, phong trào Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững được các cấp Hội ND tỉnh Lào Cai tuyên truyền bằng nhiều hình thức tới 100 cơ sở hội, chi hội và hội viên nông dân.

Từ đó có sức lôi cuốn, cổ vũ mạnh mẽ hội viên vươn lên trong lao động, sản xuất, giảm nghèo và làm giàu bền vững.

Bà Đinh Minh Hà - Chủ tịch Hội ND tỉnh Lào Cai cho biết, trong triển khai thực hiện phong trào thi đua, Hội ND tỉnh luôn xác định "cán bộ nào phong trào ấy", đội ngũ cán bộ phải đủ tiêu chuẩn, có trình độ, kỹ năng chắc và quan trọng là hết lòng với công tác hội, có uy tín với cộng đồng, khả năng đổi mới phương pháp vận động, tuyên truyền. Phong trào phát triển tốt đã tác động mạnh đến xây dựng tổ chức hội vững mạnh toàn diện, nâng số hội viên toàn tỉnh lên 99.677 người.

Lào Cai: Nhiều nông dân yên tâm làm giàu nhờ có điều này - ảnh 1 Nông dân xã Cốc San, TP.Lào Cai chăm sóc dưa an toàn. Ảnh: M.N

Theo đó, các cấp Hội ND trong tỉnh Lào Cai đã tổ chức gần 60.000 buổi tuyên truyền cho hơn 1,8 triệu lượt hội viên nông dân; 52 hội nghị đối thoại để các hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi trực tiếp trao đổi về kinh nghiệm, cách làm, cách quản lý với 4.000 lượt nông dân nghèo và cận nghèo. Hội đã tham mưu cho các cấp ủy đảng, phối hợp với chính quyền, các sở, ngành tổ chức 38 hội nghị đối thoại trực tiếp, giúp hơn 3.200 lượt hội viên tiếp cận các cơ chế, chính sách của T.Ư và của tỉnh về khuyến khích, ưu đãi phát triển nông nghiệp, nông thôn.

Các cấp Hội đã phối hợp và đứng ra tín chấp với Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam, nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân cho vay, thành lập và duy trì hoạt động 1.148 tổ liên kết vay vốn, tổ tiết kiệm và vay vốn cho 31.100 hộ nông dân vay với tổng dư nợ 1.322 tỷ đồng. Hội ND tỉnh cho vay nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân được 26 tỷ đồng, triển khai 28 dự án, mô hình sản xuất hiệu quả, giải quyết việc làm cho hơn 5.000 lao động nông thôn.

Bên cạnh đó, Hội cũng tích cực vận động và tổ chức cho hội viên đưa tiến bộ kỹ thuật, cây giống, con giống mới… vào sản xuất; hưởng ứng phát triển sản xuất định hướng theo vùng, theo mô hình tổ, nhóm, tổ hợp tác, kinh tế trang trại, gia trại và tham gia chuỗi giá trị bằng cách liên kết với doanh nghiệp, hợp tác xã; hướng dẫn thành lập 152 mô hình tổ hội nghề nghiệp liên kết trong sản xuất. Giá trị sản xuất đã đạt 80 triệu đồng/ha (tăng 1,6 lần so với năm 2015), nâng tỷ lệ tán che phủ rừng lên 56% (tăng 2,7% so với năm 2015).

"Để tiếp tục đồng hành với nông dân giảm nghèo, làm giàu bền vững, Hội ND tỉnh sẽ tiếp tục tranh thủ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng, chính quyền và phối hợp chặt chẽ với các ngành, các địa phương, các tổ chức kinh tế - xã hội hỗ trợ nhiều nhất cho hội viên nông dân. Chủ động phối hợp với các ngành thành viên Ban chỉ đạo phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi tỉnh tham mưu, đề xuất ban hành, bổ sung, điều chỉnh các cơ chế, chính sách hỗ trợ, khuyến khích nông dân phát triển sản xuất" – bà Đinh Minh Hà - Chủ tịch Hội ND tỉnh Lào Cai chia sẻ.

Minh Ngọc