Lào Cai: Vùng biên cương trồng bắp cải, cây nào cũng to đùng, cuộn chắc nịch bán được giá

Giới trẻ 03/12/2020 - 10:35

Tận dụng điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng đặc thù với nền nhiệt trung bình thấp, những năm gần đây, người dân ở một số huyện vùng cao của tỉnh Lào Cai đã bắt tay vào trồng rau ôn đới trái vụ. Với lựa chọn này, nông dân đang thu được hiệu quả kinh tế cao.

Tận dụng hiệu quả lợi thế tự nhiên

Bên cạnh việc duy trì các mô hình sản xuất truyền thống như trồng ngô, lúa, chăn nuôi gia súc, khoảng 5 năm trở lại đây, đồng bào các dân tộc huyện vùng cao biên giới Si Ma Cai đã biết tận dụng tối đa diện tích đất đai, đa dạng cơ cấu cây trồng. 

Ban đầu, rau trái vụ được trồng tại xã Mản Thẩn, chủ yếu là cải bắp với diện tích hạn chế. Nhưng khi thấy cây bắp cải phát triển tốt, bán được giá nên bà con dần dần mở rộng diện tích.

Lào Cai: Vùng biên cương trồng bắp cải, cây nào cũng to đùng, cuộn chắc nịch bán được giá - ảnh 1 Những cây bắp cải tại vườn của gia đình anh Ma Sao Pao cho năng suất cao. Ảnh: M.N

"Rau trái vụ không phải là cây trồng mới nhưng gần đây mới được bà con các dân tộc vùng cao đưa vào trồng diện tích lớn, qua đó nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số có thu nhập thường xuyên, vươn lên khấm khá".

Ông Ngô Quyền

Anh Ma Sao Pao (ở thôn Giàng Chá Chải, xã Nàn Sín, huyện Si Ma Cai) là một trong những hộ gia đình mạnh dạn chuyển đổi từ trồng ngô sang trồng bắp cải trái vụ với diện tích lớn. Theo đó, sau khi thu hoạch ngô vụ xuân, anh Pao đưa cây bắp cải vào trồng tại nương trên diện tích 1ha.

Vụ vừa qua, gia đình anh Pao thu hoạch được khoảng 25 - 30 tấn bắp cải, với giá bán tại vườn trung bình 6.000 đồng/kg, trừ chi phí đầu tư anh thu lãi 70 triệu đồng. Cộng với thu nhập từ cây ngô, tính ra 1ha anh thu về gần 100 triệu đồng.

"Mỗi năm chúng tôi có thể trồng được 2 vụ rau và 1 vụ ngô, thu về hơn 100 triệu đồng/ha. Đây là mức thu nhập tương đối cao so với các loại cây truyền thống như ngô, lúa nương, đậu tương" - anh Pao chia sẻ.

Hiện rau trái vụ ở Si Ma Cai thường được vận chuyển về dưới xuôi tiêu thụ. Có thời điểm khan hiếm, bắp cải Si Ma Cai bán được với giá 15.000 - 20.000 đồng/kg (cao gấp 3 - 4 lần so với rau bắp cải chính vụ). Chính vì thế, phong trào trồng rau trái vụ dần dần đã lan ra các xã khác trong huyện Si Ma Cai.

Lào Cai: Vùng biên cương trồng bắp cải, cây nào cũng to đùng, cuộn chắc nịch bán được giá - ảnh 2 Sau khi thu hoạch ngô vụ xuân, gia đình anh Ma Sao Pao đưa cây bắp cải vào trồng tại nương trên diện tích 1ha.

Trao đổi với phóng viên Báo NTNN, ông Trương Văn Tiến - Trưởng phòng NNPTNT huyện Si Ma Cai cho biết, các loại rau trái vụ và rau vụ sớm như bắp cải, cải thảo, cà chua đang mang lại giá trị kinh tế cao cho nông dân địa phương. 

Năm 2020, huyện Si Ma Cai có kế hoạch trồng 50ha rau trái vụ, tuy nhiên ngành nông nghiệp và nông dân trong huyện phấn đấu trồng khoảng 100ha, đồng thời tích cực liên kết sản xuất với các doanh nghiệp, hợp tác xã nhằm bao tiêu sản phẩm.

"Chắc ăn" nhờ liên kết với doanh nghiệp

Tương tự Si Ma Cai, huyện Mường Khương cũng có điều kiện khí hậu thuận lợi để trồng các loại rau ôn đới, tuy nhiên trước đây bà con chủ yếu trồng để làm thực phẩm cho gia đình, thừa mới đem ra chợ bán.

Ông Lê Thanh Hoa - Trưởng phòng NNPTNT huyện Mường Khương cho hay, nhận thấy các loại rau ưa mát thường được tiêu thụ mạnh tại các vùng thấp hoặc mùa hè, giá bán cao nên từ năm 2020, ngành nông nghiệp huyện Mường Khương đã đẩy mạnh việc đưa các loại rau ôn đới vào sản xuất.

Năm nay, người dân các xã vùng cao của huyện như Pha Long, Tả Ngài Chồ, Nấm Lư, Lùng Khấu Nhin, Cao Sơn và La Pan Tẩn đã đưa rau bắp cải và cà chua vào trồng làm hàng hóa. Ngay từ tháng 7 - 8, khi mà các địa phương khác chỉ trồng được các loại cây ưa ấm thì bắp cải trồng tại Mường Khương đã cho thu hoạch.

Đặc biệt, các loại rau trái vụ, rau vụ đông sớm tại Mường Khương đều được sản xuất theo hình thức liên kết giữa người dân với doanh nghiệp. Từ đầu vụ đến nay, 1/3 số diện tích đã được doanh nghiệp thu mua, lúc cao điểm giá thu mua lên tới 12.000 - 15.000 đồng/kg bắp cải và giảm xuống còn 4.500 đồng/kg khi vào chính vụ nên người trồng rau có lãi khá.

Ông Ngô Quyền - Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Lào Cai cho biết, nhờ đặc điểm khí hậu vùng cao quanh năm mát mẻ, lượng mưa và độ ẩm thích hợp nên ngay cả khi trồng trong mùa hè, những loại rau ưa mát vẫn xanh tốt. Bởi vậy, sản xuất rau trái vụ trở thành thế mạnh ở các huyện vùng cao như Sa Pa, Bắc Hà, Si Ma Cai, Mường Khương, Bát Xát.