Lão nông Ninh Bình thu hơn nửa tỷ/năm nhờ trồng chuối giống lạ

Kinh tế 21/05/2021 - 14:30

Khi mới trồng, người nhà thì tin tưởng nhưng hàng xóm cũng lời ra tiếng vào, nghĩ rằng ông sẽ bị thua lỗ. Nhưng không ngờ, sau 4 năm trồng, trung bình mỗi năm ông bỏ túi hơn nửa tỷ đồng.

Cách đây 4 năm, ông Trần Trung Tín (58 tuổi), trú tại xóm Giải Cờ, xã Yên Đồng, huyện Yên Mô (tỉnh Ninh Bình) thấy ruộng đồng quanh vùng bị bỏ hoang nhiều bởi trồng lúa năng suất thấp, bà con không thiết tha trồng cây gì. Thấy tiếc rẻ, ông đã thuê lại để canh tác.

Cùng với ruộng của gia đình được gần 2ha, ông đã chuyển sang hình thức trồng chuối tây Thái Lan kết hợp với thả cá. Ông bắt đầu ra huyện Tứ Kỳ (Hải Dương) và mua 2.000 cây chuối giống về trồng, còn phía dưới sẽ đào rãnh để thả cá.

Lão nông Ninh Bình thu hơn nửa tỷ/năm nhờ trồng chuối giống lạ - ảnh 1 Ông Tín trồng chuối tây Thái Lan, mỗi năm thu về hơn nửa tỷ đồng.

“Ngay từ năm đầu tiên, tôi trồng 10 tháng đã có thu nhập từ cây chuối này. Cây nào cây nấy đều ra quả, mỗi cân tôi bán được hơn 10.000 đồng. Điều đặc biệt là dòng chuối này khá giống với chuối tây thông thường nên mọi người mua đều đón nhận nhiệt tình, thương lái cũng đến tìm mua”, ông cho hay.

Đến năm thứ 2 trồng, ông thu về 30 tấn quả, giá bán 10.000 đồng/kg, ông thu về hơn 300 triệu đồng. Nhận thấy mô hình này hiệu quả kinh tế cao mà công chăm sóc không cần nhiều, ông quyết định thuê thêm ruộng và mở rộng diện tích lên đến 4ha với 3.200 gốc chuối đang vào thời kì thu hoạch.

“Trồng giống chuối này, nhà tôi có 3 nhân công chủ yếu làm, còn lại không phải thuê thêm ai. Bởi giống này không cần chăm sóc quá nhiều, cách bón phân cũng đơn giản nên tôi chỉ sử dụng nhân công của gia đình”, ông nói.

Lão nông Ninh Bình thu hơn nửa tỷ/năm nhờ trồng chuối giống lạ - ảnh 2 Theo ông, chuối tây Thái Lan giá bán ổn định, thời điểm nào cũng dao động từ 10.000 - 12.000 đồng/kg.

Với diện tích này, trung bình mỗi năm gia đình ông thu về từ 50-70 tấn quả với giá bán chuối tây ổn định tại vườn là 10.000 đồng/kg, doanh thu mỗi năm ổn định từ 500-700 triệu đồng.Thu nhập này là chưa kể ông còn bán hàng nghìn cây giống và hoa chuối cho những người nhu cầu.

Theo ông, so với cây chuối ta thì cây chuối tây Thái Lan có nhiều ưu điểm hơn hẳn, hầu như không bị sâu bệnh, năng suất cao và buồng to trái đẹp hơn hẳn…  Đặc biệt, quanh năm suốt tháng, ông đều có sản phẩm từ cây chuối Thái Lan để bán.

Điều đáng chú ý hơn là chuối tây Thái Lan này giá cả rất ổn định. Dù trồng đã 4 năm, ông chưa bao giờ bị ế, kể cả khi dịch Covid-19 bùng phát mà giá cả luôn ở mức ổn định khoảng 10.000 – 12.000 đồng/kg, có những thời điểm lên đến 15.000 đồng/kg. Thời điểm này, ông vẫn bán giá 10.000 đồng/kg cho thương lái đến thu mua tận vườn.

Lão nông Ninh Bình thu hơn nửa tỷ/năm nhờ trồng chuối giống lạ - ảnh 3 Mỗi năm, ông thu về từ 50-70 tấn quả chuối.

Nói thêm về loại chuối này, ông cho biết chuối tây Thái Lan cao khoảng 4m, trồng khoảng 12 tháng là được thu hoạch. Để cây chuối không bị gãy khi mùa gió bão, ông Tín không sử dụng cột chống mà tận dụng dây để nối các buồng vào nhau. “Vì mình trồng theo hàng nên cách này sẽ giúp các cây có thể nương tựa vào nhau mà không hề bị gãy”, ông cho hay.

Trong suốt quá trình trồng, ông Tín cũng không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và thường sử dụng phân bón hữu cơ để quả chuối đạt chất lượng tốt nhất. Theo ông, mỗi giai đoạn sinh trưởng của cây chuối đều có kỹ thuật phù hợp từ chăm sóc, vệ sinh, tỉa dọn cho phù hợp. Điều này muốn biết được thì người trồng phải đến tham quan và học hỏi những mô hình trồng trước.