Lào tiếp tục siết chặt quy định phòng dịch Covid-19 đến hết tháng 3/2021

Xã hội 03/02/2021 - 12:39

Lào tiếp tục tăng cường kiểm soát khu vực biên giới, ngăn chặn số người nhập cảnh trái phép từ các nước láng giềng để trốn cách ly, hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ lây lan dịch bệnh Covid-19 vào nước này.

Bộ trưởng Y tế Lào Bounkong Syhavong chiều 2/2 đã thông báo với báo chí về chủ trương mới này của Chính phủ Lào. Theo đó, các biện pháp ngăn ngừa sự lây lan của dịch Covid-19 tiếp tục được thắt chặt đến hết tháng 3/2021.

Lào tiếp tục siết chặt quy định phòng dịch Covid-19 đến hết tháng 3/2021 - ảnh 1

Bộ trưởng Y tế Lào Bounkong Syhavong kiểm tra công tác phòng dịch ở một bệnh viện

Theo đó, Bộ Quốc phòng và Bộ Công an và chính quyền các tỉnh, thành phố, đặc biệt là các tỉnh giáp biên được yêu cầu tổ chức lực lượng tăng cường tuần tra biên giới, không để xảy ra tình trạng nhập cảnh bất hợp pháp. Bất kỳ cá nhân nào bị phát hiện nhập cảnh trái phép vào Lào sẽ bị đưa đến cơ sở cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm.

Chính phủ Lào tiếp tục ngừng cấp phép cho các chuyến bay thuê bao từ quốc gia có dịch trong cộng đồng. Đối với các chuyến bay nhân đạo, phải đảm bảo không có hành khách đến từ quốc gia có dịch; Các sự kiện tập trung cần hạn chế số người tham dự và tuân thủ chặt chẽ các biện pháp phòng dịch như giãn cách xã hội, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn và đeo khẩu trang thường xuyên. Những lễ hội truyền thống dân tộc và các hoạt động xã hội khác chỉ được tổ chức khi được sự chấp thuận của lãnh đạo tỉnh, thành phố.

Người có nguyện vọng nhập cảnh Lào, gồm doanh nhân, nhân viên tổ chức quốc tế, nhân viên ngoại giao phải cách ly bắt buộc 14 ngày và lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Lào đang đối mặt với nguy cơ lây lan dịch Covid-19 khi gần đây, liên tục phát hiện nhiều đối tượng nhập cảnh trái phép bằng cách vượt sông Mekong, nơi không có các trạm kiểm soát biên giới./.

PV/VOV-Vientiane